News Cơ sở hạ tầng của Web3

Vào năm 2014, Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum, lần đầu tiên đề xuất khái niệm Web3, đề cập đến một thế giới mạng trao lại quyền sở hữu dữ liệu cho người dùng và hoạt động theo cách phi tập trung. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, khái niệm và lý thuyết về Web3 đã trở nên phổ biến, thậm chí còn gây ra một làn sóng đổi mới công nghệ.
Vì vậy, công nghệ nào chúng ta cần để hiện thực hóa thế giới Web3? Dựa trên các đặc điểm của Web3, trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các cơ sở hạ tầng của Web3.
1677752696388.png


Đặc điểm của Web3: Phân quyền
Trước khi đi sâu vào các đặc điểm của Web3, chúng ta phải đề cập đến kỷ nguyên Web2 mà chúng ta đang có ngày nay. Kể từ đầu thế kỷ 21, Internet ngày càng trở nên dễ tiếp cận với hàng tỷ người trên thế giới bất chấp những hạn chế về thời gian và không gian. Sau khi loại bỏ mô hình chỉ đọc trong Web1, sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội như Facebook và Twitter cho phép người dùng tương tác hoàn toàn với Internet. Nói cách khác, chúng tôi không còn chỉ là khách truy cập Internet mà còn là người tạo ra thông tin. Đó là kỷ nguyên Web2 mà chúng ta thấy ngày nay.
Mặc dù Web2 thực hiện dân chủ trong việc tạo thông tin, nhưng thông tin và dữ liệu do mọi người tạo ra được lưu trữ trên một máy chủ tập trung do các công ty công nghệ vận hành. Nói cách khác, người nắm giữ dữ liệu không phải là người dùng mà là các công ty có máy chủ kiểm soát dữ liệu của người dùng. Nói một cách dễ hiểu, trong một số trường hợp, mọi người không thể truy cập vào văn bản, hình ảnh hoặc video do chính họ tạo và xuất bản, vì họ có thể bị từ chối truy cập thông tin đó vì những lý do cụ thể. Giả sử chúng tôi đã xuất bản một bài viết trên một trang web blog, nhưng nếu trang web ngừng hoạt động và tắt máy chủ, chúng tôi không thể truy cập bài viết đó nữa.
Tệ hơn nữa, hầu hết dữ liệu không thể được kết nối với nhau giữa các nền tảng và ứng dụng khác nhau trong Web2. Truy cập hoặc thanh toán bổ sung được yêu cầu cho người dùng để có được thông tin tương tự. Bên cạnh đó, người dùng phải chịu sự kiểm duyệt và trừng phạt tập trung như cấm khi họ xuất bản nội dung. Quan trọng nhất, việc lưu trữ dữ liệu tập trung khiến thông tin cá nhân của người dùng nằm trong tầm tay của các công ty, bằng chứng là các sự cố rò rỉ dữ liệu phát sinh từ việc sử dụng sai thông tin người dùng và các cuộc tấn công vào máy chủ. Các sự cố bảo mật thông tin liên tục trong Web2 cũng đã thúc đẩy sự phát triển của Web3.
So với Web2, Web3 có tính năng phân cấp, đảm bảo rằng nội dung chúng tôi tạo, dữ liệu cá nhân và quyền riêng tư sẽ luôn thuộc về chúng tôi. Công bằng mà nói, Web3 sẽ là giải pháp cho sự bất tiện và những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong Web2 vì nó nhằm mục đích biến người dùng thành chủ sở hữu dữ liệu của chính họ. Trong Web3, người dùng không phải lo lắng về các vấn đề kiểm duyệt hoặc quy định tập trung và có thể tận hưởng quyền truy cập vào dữ liệu trên các nền tảng mà không ảnh hưởng đến bảo mật thông tin.

Bốn cơ sở hạ tầng chính của Web3
Hiện tại, Web3 vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Vì vậy, cơ sở hạ tầng chúng ta cần để giải quyết các vấn đề trong Web2 và hiện thực hóa thế giới Web3 là gì? Về mặt kỹ thuật, những người trong cuộc tin rằng bốn điều sau đây là cần thiết: công nghệ blockchain và cross-chain, nhận dạng phi tập trung, lưu trữ phân tán và điện toán bảo mật.

Công nghệ blockchain và cross-chain
Blockchain, có liên quan chặt chẽ với Web3, đóng vai trò là một trong những công nghệ chính để phân cấp trong Web3. Với một sổ cái an toàn, chống giả mạo, blockchain lưu trữ tất cả thông tin và không có dữ liệu nào có thể bị giả mạo. Người dùng cần cung cấp danh tính kỹ thuật số có thể kiểm chứng, có thể được mã hóa khi truy cập thông tin, điều này đảm bảo an toàn thông tin.
Với sự phát triển của công nghệ blockchain, thị trường đã chứng kiến đa chuỗi và việc chuyển giao tài sản giữa các chuỗi ngày càng trở nên thường xuyên. Tầm quan trọng của công nghệ cross-chain là hiển nhiên vì nó sẽ nhận ra khả năng tương tác giữa hai blockchain và tạo điều kiện tương tác giữa các blockchain. Công nghệ cross-chain ngày nay chủ yếu nằm trong bốn loại: đề án công chứng, Sidechains/Relays, Hash-Locking và kiểm soát khóa riêng phân tán.
Ví dụ: Polygon Bridge, Arbitrum Bridge, v.v.

Nhận dạng phi tập trung (DID)
Danh tính phi tập trung (DID) là một danh tính kỹ thuật số phân tán dựa trên blockchain. Nó nhằm mục đích làm cho người dùng kiểm soát thông tin liên quan đến danh tính của chính họ, trùng khớp với khái niệm cốt lõi của Web3. Chúng ta có thể coi DID là trung tâm chứng minh nhân dân trong thế giới Web3 lưu giữ thông tin nhận dạng và dữ liệu cá nhân của người dùng. Tuy nhiên, tất cả dữ liệu chỉ có thể được lấy khi có sự cho phép của người dùng, điều này đảm bảo tính bảo mật của thông tin.
Vì DID được lưu trữ trên blockchain nên bất kỳ ai cũng có thể xác minh danh tính phi tập trung của người dùng trên blockchain để xác thực tính xác thực của bằng chứng nhận dạng. Do đó, công nghệ DID có thể giải phóng người dùng khỏi việc xem xét và cho phép các hệ thống nhận dạng tập trung, đồng thời nhận dạng và xác minh danh tính của người dùng theo cách phi tập trung.
Ví dụ: ENS, Spruce, v.v.

Lưu trữ phân tán
Như đã đề cập trước đó, việc lưu trữ dữ liệu người dùng trên các máy chủ tập trung không thể làm cho dữ liệu trở nên bền bỉ, bất biến và chống lại sự kiểm duyệt. Vì lý do kinh tế (chi phí lưu trữ dữ liệu trên chuỗi cao) và lý do kỹ thuật (kích thước khối hạn chế và hiệu quả lưu trữ dữ liệu trên chuỗi thấp), mọi người có xu hướng tránh lưu trữ dữ liệu tùy ý trên blockchain. Do đó, lưu trữ phân tán đã trở thành cơ sở hạ tầng quan trọng cho Web3.
Lưu trữ phân tán, nằm trên nhiều node mạng, vượt trội hơn đáng kể so với lưu trữ tập trung về bảo mật dữ liệu, hiệu quả truyền tải và chi phí lưu trữ.
Ví dụ: Filecoin, Storj, v.v.

Điện toán riêng tư
Trong Web2, việc các nền tảng lạm dụng dữ liệu người dùng để kiếm lợi là điều phổ biến. Ví dụ, cái gọi là quảng cáo được cá nhân hóa là kết quả tính toán dựa trên lịch sử duyệt web của bạn. Trong những trường hợp như vậy, người dùng không có quyền riêng tư. Bảo vệ quyền riêng tư luôn là một hướng quan trọng cho sự phát triển của Web3 và điện toán quyền riêng tư cho phép mọi người khám phá giá trị dữ liệu mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư, biến chính nó thành nền tảng chính cho Web3.
Các công nghệ điện toán bảo mật ngày nay bao gồm tính toán đa bên an toàn, môi trường thực thi đáng tin cậy, học liên kết và bằng chứng không kiến thức, trong đó bằng chứng không kiến thức chủ yếu được áp dụng trong các kịch bản blockchain.
Ví dụ: Oasis, PlatON, v.v.
Ngoài những điều đã đề cập ở trên, thị trường sẽ nắm lấy nhiều cơ sở hạ tầng hơn trong tương lai khi các ứng dụng Web3 đang phát triển sẽ đưa ra các yêu cầu khắt khe hơn đối với cơ sở hạ tầng. Đó sẽ là chất xúc tác tuyệt vời cho sự xuất hiện của kỷ nguyên Web3.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2264-the-infrastructures-of-web3?categoryId=0
 

Announcements

Forum statistics

Threads
421,553
Messages
7,112,135
Members
173,738
Latest member
phamna

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom