News Chủ tịch SEC tiếp tục nhấn mạnh token Proof-of-Stake là chứng khoán

Theo Chủ tịch SEC Gary Gensler, token staking là chứng khoán và cần phải được đăng ký theo luật pháp Hoa Kỳ.

sec-chairman.jpg

Phát biểu trước phóng viên ngày 15/03, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) Gary Gensler cho rằng các token sử dụng giao thức staking là chứng khoán theo luật pháp xứ cờ Hoa, do đó chúng thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan ông.

Ông Gensler nêu rõ luật chứng khoán có thể được kích hoạt trong trường hợp này vì các nhà đầu tư đang kỳ vọng lợi nhuận khi mua token thuộc cơ chế Proof-of-Stake.

“Công chúng đầu tư đang kỳ vọng lợi nhuận trên các token này. Cho dù chúng là token Proof-of-Stake, họ cũng đang tìm cách hưởng lợi 2%, 4% hay thậm chí là 18%. Bất cứ điều gì đang quảng bá cho một giao thức và việc khóa token lại trong giao thức đều phải tuân thủ quy định, tương tự với các bên trung gian.”
Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của SEC nhằm thúc đẩy 3 quy tắc mới giúp thắt chặt an ninh mạng, quyền riêng tư người tiêu dùng và bộ tiêu chuẩn hệ thống cho ngành chứng khoán, trong đó gồm lĩnh vực tài sản kỹ thuật số.

Từ sau khi Ethereum tiến lên The Merge, ông Gary Gensler tin rằng tất cả giao dịch Ethereum đều thuộc thẩm quyền của Mỹ và xem cơ chế staking ETH là một hợp đồng đầu tư chứng khoán. Trong khi Chủ tịch SEC đã nhiều lần loại trừ khả năng này đối với Bitcoin.

Lập luận chứng khoán còn thường xuyên được cơ quan này sử dụng trong các động thái pháp lý gần đây, có thể kể đến như:
  • Cựu CEO Sam Bankman-Fried và token FTT của FTX;
  • Do Kwon và Terraform Labs;
  • Hacker Mango Markets Avraham Eisenberg và token MNGO;
  • Dịch vụ staking của sàn Kraken;
  • Đơn vị lending Genesis và sàn Gemini;
  • Paxos và stablecoin BUSD của Binance;
  • Nền tảng đầu tư Voyager và sàn Binance.US.
Trước đó, vị lãnh đạo của Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) là ông Rostin Behnam lại có quan điểm “bất đồng” khi xem hầu hết các stablecoin là hàng hóa và Ethereum không phải chứng khoán.

Mặt khác, Tổng chưởng lý New York là bà Letitia James lại cáo buộc Ethereum là một chứng khoán chưa đăng ký và những người tạo ra nó gồm cả Vitalik Buterin đã không tuân thủ luật pháp liên bang, trong vụ kiện chống lại sàn giao dịch KuCoin ngày 09/03 vừa qua.

Song bất chấp quan điểm trái nhau giữa Gensler và Behnam, vụ kiện NYAG là lần đầu tiên một cơ quan quản lý đưa ra tuyên bố chính thức về Ethereum trước tòa.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,610
Messages
7,112,866
Members
173,798
Latest member
oanguan51th

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom