News Binance Can Thiệp Khi Đồng UST Gần Ngưỡng Sụp Đổ

Thị trường tiền số giảm mạnh sau thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất thêm 0,5%. Xu hướng giảm ảnh hưởng đến cả stablecoin, loại tài sản được biết đến bởi sự ổn định, ít biến động. Stablecoin thuật toán UST (TerraUSD) của Terra có thời điểm giảm giá còn 0,64 USD/đồng, tương đương khoảng 36%, buộc dự án phải bơm hàng tỷ USD để chống đỡ.

Trưa 10/5, sàn giao dịch Binance thông báo tạm dừng giao dịch LUNA và UST, hai đồng tiền điều chỉnh cung-cầu và tác động đến giá UST vì lượng lệnh rút tăng đột biến khiến nghẽn mạng.


Chuyện gì xảy ra với UST?


Trong ngành tiền số, thuật ngữ de-peg được dùng để chỉ giá của stablecoin tăng hoặc giảm quá mức so với đồng tiền pháp định nó gắn liền. UST của Terra phải liên tục de-peg trong những ngày qua, giữa giai đoạn biến động mạnh từ thị trường.

Ngày 7/5, giá của UST rơi xuống mốc 0,985 USD. Việc tăng, giảm khoảng 1% giá trị của đồng stablecoin không phải vấn đề lớn, thường sẽ nhanh chóng được bình ổn. Tuy nhiên, áp lực lớn đè nén lên UST khiến đồng tiền ổn định này ở nằm mức giá nguy hiểm liên tục trong 16 giờ.

Screenshot_67.jpg

Về nguyên tắc hoạt động, TerraUSD là nguyên liệu để tạo ra LUNA, token quản trị dự án. Ngược lại, LUNA cũng cần thiết để đúc UST. Tương quan giữa nguồn cung LUNA/UST sẽ duy trì tỉ giá UST sát với USD.

Do nguồn cung biến động, nhà đầu tư có thể thu lời từ chênh lệch giá. Khi UST giảm, người dùng mua chúng ở giá thấp hơn 1 USD và đổi ra LUNA để kiếm lời. Điều này là giảm cung stablecoin, tăng độ khan hiếm, đưa giá của nó về mức 1 USD. Ngược lại, khi giá UST cao, nhà đầu tư đổi 1 USD LUNA thành 1 UST , hưởng khoảng chênh lệch.

Tuy nhiên, nguyên tắc của Terra đưa ra có thể bị phá hỏng khi thị trường sụt giảm. Theo Curve Finance, một lượng lớn UST đã bị bán tháo trên nền tảng vào ngày 7/5. Điều này gây dư nguồn cung UST. Theo đúng nguyên tắc của giao thức, giá UST sẽ giảm, nhà đầu tư có thể đổi stablecoin này sang LUNA để kiếm lời.

Tuy nhiên, vì thị trường giảm sâu, LUNA mất hơn 50% giá trị so với đỉnh lập được cách đây một tháng. Do đó, việc đổi UST sang LUNA không còn đảm bảo được khả năng thu lợi.

“Chuỗi domino” tiếp tục đổ sập khi một lượng lớn UST, trị giá khoảng 2 tỷ USD được gửi trên Anchor nhằm thu lãi gần 20% bị rút khỏi nền tảng. Lượng tiền số này được đưa ra lưu hành khiến nguồn cung UST càng dồi dào, tạo ra sự chênh lệch. Do đó, giá của stablecoin này tiếp tục giảm mạnh, rơi xuống mốc 0,985 USD và nằm dưới 1 USD trong thời gian dài.

Đến sáng 10/5, đồng LUNA của Terra chạm mốc 37 USD, giảm hơn 40% so với 24 giờ trước đó. Việc mất giá mạnh khiến tổng vốn hóa của LUNA thấp hơn UST, tạo ra sự lo lắng trong nhà đầu tư về khả năng quy đổi 1 UST lấy 1 USD LUNA. Điều này khiến giá Terra giảm xuống mốc 0,641 USD/đồng, thấp nhất trong lịch sử đồng tiền số này. Việc mất giá đến 36% so với mức 1 USD khiến UST rơi vào ngưỡng nguy hiểm, đứng trước nguy cơ sụp đổ.

Hendo Verbeek, Giám đốc giao dịch địch lượng của Faculty Group cho rằng rủi ro trong thời gian tới là lượng Bitcoin mà Luna Foundation Guard đang nắm giữ cũng bị thanh lý nếu muốn cứu UST. Điều đó sẽ dẫn tới sự sụp đổ.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
394,316
Messages
6,840,371
Members
156,406
Latest member
hungnguyen22

Most viewed of week

Most viewed of week