News Biden tái đề xuất kế hoạch đánh thuế khai thác tiền điện tử 30%

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tái đề xuất ý tưởng đánh thuế 30% đối với điện năng được sử dụng bởi các công ty khai thác tiền điện tử trong đề xuất ngân sách của ông cho năm 2025.

Trong tài liệu của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ có tiêu đề “General Explanations of the Administration’s Fiscal Year 2025 Revenue Proposals” (Giải thích tổng quát về Đề xuất doanh thu năm tài chính 2025), các nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh rằng luật hiện hành không đề cập đến tài sản kỹ thuật số ngoài báo cáo giao dịch tiền mặt và môi giới. Vì điều này, chính quyền muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt – thuế đánh vào hàng hóa như nhiên liệu – đối với hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số. Bộ Ngân khố đã viết:

“Bất kỳ công ty nào sử dụng tài nguyên máy tính, dù thuộc sở hữu của công ty hay thuê từ người khác, để khai thác tài sản kỹ thuật số sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt bằng 30% chi phí điện sử dụng trong khai thác tài sản kỹ thuật số.”

Nếu được thông qua, các công ty khai thác tiền điện tử phải báo cáo lượng và loại điện họ sử dụng. Ngoài ra, doanh nghiệp phải báo cáo giá trị điện năng sử dụng nếu mua bên ngoài. Trong khi đó, những người khai thác cho thuê công suất tính toán sẽ có nghĩa vụ báo cáo giá trị điện năng của công ty đã cho họ thuê. Giá trị sau đó sẽ được dùng làm cơ sở để tính thuế.


Theo chính quyền, đề xuất này sẽ có hiệu lực cho những năm chịu thuế sau ngày 31 tháng 12 năm 2024. Chính phủ sẽ áp dụng mức thuế theo ba giai đoạn: 10% trong năm đầu tiên, 20% trong năm thứ hai và 30% trong năm thứ ba.

Thuế cũng sẽ áp dụng cho các công ty khai thác tiền điện tử tự tạo ra điện. Các công ty sản xuất hoặc mua điện “off-grid” cũng sẽ phải trả thuế 30% trên chi phí ước tính của hóa đơn tiền điện.

Pierre Rochard, phó chủ tịch nghiên cứu tại công ty khai thác bitcoin Riot Platforms, nhấn mạnh rằng ngay cả những người sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió cũng sẽ bị ảnh hưởng. Rochard tin rằng đây là một âm mưu nhằm trấn áp Bitcoin và ra mắt loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Cynthia Lummis lên tiếng phản đối đề xuất thuế ỏ trên nền tảng X. Theo Lummis, mặc dù việc đưa tiền điện tử vào ngân sách phần nào thể hiện tâm lý lạc quan về tiền điện tử của chính phủ, nhưng mức thuế 30% sẽ huỷ hoại ngành khai thác tại Hoa Kỳ.
Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Biden thử áp thuế 30% đối với điện năng được sử dụng bởi các công ty khai thác tiền điện tử. Vào ngày 9 tháng 3 năm 2023, Biden đã thực hiện nỗ lực tương tự để đánh thuế các công ty khai thác trong đề xuất ngân sách cho năm 2024.

Credit: Itadori
 

Announcements

Forum statistics

Threads
419,539
Messages
7,087,266
Members
171,584
Latest member
thuongtk109

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom