News Arbitrum ngỏ lời làm hạ tầng cho layer-2 của Celo

Cuộc cạnh tranh làm layer-2 cho Celo đang trở nên nhộn nhịp hơn cả với sự xuất hiện của Arbitrum.


1702646494412.png

Nina Rong, lãnh đạo bộ phận phát triển hệ sinh thái của Arbitrum Foundation, đã đệ trình một đề xuất đến cộng đồng Celo vào ngày 14/12. Anh mở lời đề nghị Celo tích hợp với Orbit Stack của Arbitrum cho giải pháp layer-2 sắp tới, thay vì sử dụng OP Stack của Optimism như đã công bố trước đó.

1702646508110.png

Đề xuất viết:

"Đội ngũ Arbitrum Foundation luôn quan tâm đến tiến trình làm layer-2 của cLabs. Chúng tôi muốn chào đón Celo trở lại cộng đồng Ethereum thông qua giải pháp Orbit của Arbitrum.”

Ban đầu, Celo dự tính xây dựng layer-2 dựa trên giải pháp OP Stack của Optimism, tương tự cách làm của Base và Zora Network. Tuy nhiên sau đó, Polygon và Matter Labs (đội ngũ đứng sau zSync), hay gần nhất là Arbitrum đã lần lượt ngỏ lời mời gọi dự án sử dụng bộ công cụ của họ. Đây đều là giải pháp giúp các dự án tự xây dựng mạng lưới riêng (layer-2, layer-3) dựa trên nền tảng công nghệ của từng blockchain.

Nhìn chung, định hướng chuyển mình thành layer-2 trên Ethereum sẽ mang đến nhiều lợi ích cho Celo như:

  • Củng cố định hướng phát triển của Ethereum và khả năng tương thích EVM.
  • Thừa hưởng an ninh của mạng lưới Ethereum.
  • Đơn giản hóa quá trình luân chuyển thanh khoản giữa hai chuỗi.
Celo sẽ chính thức công bố tên giải pháp mà họ sẽ sử dụng làm layer-2 vào tháng 1 năm sau, dựa trên kết quả bầu chọn từ cộng đồng.

Celo Labs chia sẻ trong bản cập nhật tuần này rằng, họ đang tìm hiểu và làm quen với từng giải pháp stack tốt nhất hiện nay. Bài viết cũng đính kèm đánh giá sơ bộ về ưu nhược điểm của từng bộ công cụ.

Ở thời điểm hiện tại, Arbitrum là layer-2 đang thu hút nhiều dòng tiền nhất, với TVL lên đến 8,4 tỷ USD, gần gấp đôi so với con số 4,6 tỷ USD của OP Mainnet. Celo Labs cũng công nhận Arbitrum có TVL lớn hơn bất kỳ L2 nào, điều này phần nào nói lên uy tín của blockchain này trên thị trường.

1702646532205.png

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trên một số layer-2 top đầu. Nguồn: L2Beat​
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,513
Messages
7,072,629
Members
170,612
Latest member
LinhKhac

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom