News Ấn Độ phá vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 300 triệu USD với 100,000 nạn nhân

Trong cuộc điều tra liên quan đến một vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 300 triệu đô la ở Ấn Độ, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành tám cuộc bắt giữ mới, tiếp tục làm sáng tỏ mạng lưới lừa đảo mà đã mắc kẹt khoảng 100,000 nạn nhân ước tính. Sự kiện này đang gây sóng gió khắp đất nước, vì nó hiện đã bao gồm không chỉ những nghi phạm đề xuất mà còn bao gồm cả các quan chức thực thi pháp luật.


Vụ lừa đảo phức tạp, tập trung ở Himachal Pradesh, đã được phát hiện vào cuối tháng 9, với cơ quan chức năng nghi ngờ nó có thể đã bắt đầu từ sớm nhất là năm 2018. Những kẻ lừa đảo đã lôi kéo nạn nhân với cơ hội đầu tư vào một loại tiền điện tử địa phương gọi là Korvio Coin (KRO coin). Có nhiều loại tiền điện tử khác đã được sử dụng thông qua các trang web lừa đảo, với ít nhất một trường hợp "rút thảm" khi một dự án tiền điện tử bị hủy sau khi các nhà đầu tư đã mua token.

Điều đặc biệt đáng kinh ngạc trong vụ án này là sự liên quan của các sĩ quan cảnh sát, bao gồm cả bốn sĩ quan vừa bị bắt giữ. Theo những phát hiện của Đội điều tra đặc biệt (SIT), nạn nhân của kế hoạch này bao gồm 5,000 quan chức chính phủ và khoảng 1,000 cảnh sát.

Sự hợp pháp hóa rõ ràng của vụ lừa đảo này được củng cố bởi sự tham gia của cảnh sát. Hơn 1,000 cảnh sát đã bị cuốn vào âm mưu này; một số bị lừa đảo, trong khi người khác đã có lợi nhuận đáng kể. Điều đáng kinh ngạc là một số người thậm chí tự nguyện trở thành người quảng bá cho các loại tiền điện tử lừa đảo, điều này làm phức tạp thêm vấn đề.

Vụ lừa đảo ở Himachal Pradesh đã được điều tra hơn hai năm, trong thời gian này có khoảng 56 khiếu nại đã được đệ trình tại đồn cảnh sát địa phương. Cuộc điều tra đã được mở rộng sang nhiều cơ quan, bao gồm Cơ quan Quản lý Thực thi, phối hợp với các đội cảnh sát địa phương. Cuộc điều tra sâu rộng này, do SIT dẫn đầu, đã được tăng cường với các cuộc tìm kiếm tiến hành vào cuối tháng 10, dẫn đến việc phát hiện khoảng 250,000 thẻ căn cước liên quan đến các nghi can.

Sự nghiêm trọng của vụ lừa đảo này được thể hiện rõ qua lợi nhuận đáng kể mà những người liên quan đã đạt được. Cuộc điều tra đã phát hiện hơn 100 người có lợi nhuận giả định là 240,000 đô la từ kế hoạch này, trong khi 200 người khác có lợi nhuận giả định là khoảng 120,000 đô la mỗi người.

Trong khi tổng cộng đã có 18 cuộc bắt giữ cho đến nay, tên trùm đề xuất, Subhash Sharma, vẫn chưa bị bắt giữ. Cơ quan chức năng đã xác định và tịch thu một số tài sản liên quan đến Sharma như một phần của nỗ lực liên tục để đưa kẻ phạm tội này ra trước công lý.

Vụ lừa đảo tiền điện tử trị giá 300 triệu đô la này đã làm sáng tỏ sự phức tạp sâu sắc của vụ án, với ảnh hưởng lan rộng đến quan chức chính phủ, cảnh sát và vô số nạn nhân.

Nguồn:
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,416
Messages
7,071,310
Members
170,522
Latest member
nhacaita88
Back
Top Bottom