News zkSync ra mắt zkEVM đầu tiên trên mainnet Ethereum

Giải pháp layer-2 zkSync đã bất ngờ thông báo ra mắt zkSync Era, nền tảng zkEVM đầu tiên mở cửa cho toàn bộ người dùng Ethereum sử dụng.

zkSync-Era.jpg

Lời giải cho bức hình “bí ẩn” được hàng loạt dự án DeFi đăng tải vào tối ngày 23/03 đã có lời giải – đó chính là sự kiện ra mắt giải pháp zkEVM của zkSync – với tên gọi Era.

zkEVM đang là từ khóa “hot” hàng đầu trong ngành tiền mã hóa. Đây là một dạng layer-2 sử dụng công nghệ zero-knowledge proof (ZKP) để xác thực dữ liệu, đồng thời tích hợp sẵn Máy áo Ethereum (EVM) để có thể kết nối trực tiếp đến mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới.

Một số dự án cũng đang xây dựng zkEVM còn có Polygon, ConsenSys, Scroll, Taiko, với Polygon sẽ triển khai zkEVM vào ngày 27/03 tới.

Như vậy, có thể thấy zkSync đã chiến thắng trong cuộc đua với Polygon để trở thành zkEVM đầu tiên ra mắt trên Ethereum.


zkSync Era đã được nhiều dự án DeFi liên hệ để triển khai ứng dụng của họ lên đây gồm, Uniswap, Curve, Balancer,, Maker, SushiSwap, Argent,… và còn có cả đơn vị phát hành stablecoin USDC là Circle.

zkSync Era sẽ hỗ trợ Account Abstraction ngay từ đầu. Đây là nâng cấp mới được áp dụng lên Ethereum vào tháng trước, cho phép biến các ví tiền mã hóa thành smart contract, từ đó đơn giản hóa việc sử dụng ví khi các thao tác trước đây phải làm bằng tay thì giờ đã có thể được lập trình sẵn.

Ngoài ra, nền tảng zkEVM còn cung cấp các cấp độ data availability khác nhau. Thay vì chuyển tại cho Ethereum toàn bộ dữ liệu về giao dịch, zkSync Era có thể sẽ chỉ thông báo kết quả giao dịch và biến động số dư. Điều đó giúp giảm lượng data cần truyền tải, đảm bảo liên kết với oracle tốt hơn, tăng tính riêng tư và dễ tích hợp những tiện ích khác.

Đội ngũ phát triển zkSync lưu ý rằng tại thời điểm ra mắt, zkSync Era sẽ chưa có token. CEO Alex Gluchowski nói:

“Hiện tại chưa có nhu cầu sử dụng token riêng. Token chỉ cần thiết khi muốn phi tập trung hóa sequencer của mạng lưới.”
Vị CEO ước tính quá trình phi tập trung hóa sequencer sẽ mất khoảng 1 năm. Trong quãng thời gian này, zkSync sẽ tiếp tục quản lý bộ phận quan trọng này, vốn đảm nhiệm việc xác thực giao dịch trên layer-2.

“Sau khi các thành phần của mạng lưới đã được củng cố và hoạt động ổn định, chúng tôi sẽ giới thiệu cơ chế phi tập trung hóa sequencer thông qua staking. Chúng tôi đã có sẵn một nhóm riêng đảm nhiệm điều đó.”
Đơn vị phát triển zkSync tiết lộ đã chi 3,8 triệu USD để kiểm tra và đánh giá bảo mật cho Era, gồm 3 đợt thẩm định nội bộ và 7 đợt thẩm định với bên thứ ba là OpenZeppelin. Ngoài ra, dự án còn mở 2 cuộc thi kiểm tra lỗi với cộng đồng và vẫn đang duy trì chương trình bug bounty để dò lỗi.

Để bảo vệ zkEVM tại lúc mới ra mắt, zkSync sẽ trì hoãn thời gian xác thực giao dịch lên đến 24 tiếng, đồng nghĩa với việc một giao dịch chỉ được xem là hoàn tất 24 giờ sau thời điểm thực hiện.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
421,542
Messages
7,111,996
Members
173,724
Latest member
gflorsz

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom