News zkSync bị hack tài khoản Twitter

Tối qua, cộng đồng crypto xôn xao trước thông tin zkSync bị hack mất tài khoản Twitter.

20230415010254-2c19130b-98b8-4494-9343-8a39f129a696-36.jpg

Tối ngày 14/04, tài khoản Twitter chính chủ của zkSync đã bị tấn công. Dự án lập tức xác nhận sự cố ngay sau đó và cho biết đang điều tra làm rõ vụ việc.


Dự án khuyến cáo người dùng không nên truy cập vào bất cứ đường link nào liên quan đến Twitter của zkSync, nhằm tránh bị tấn công giả mạo - một trong những chiêu thức phổ biến mà hacker hay dùng.

Đến 7 giờ sáng hôm nay (15/04), zkSync thông báo đã lấy lại được quyền truy cập vào tài khoản của mình cùng với dấu tick vàng. Theo dự án, vấn đề hoàn toàn nằm ở phía Twitter. Thông tin chi tiết sẽ được dự án cập nhật vào ngày mai.


Vào đầu tháng này, zkSync cũng từng gặp phải sự cố mạng lưới. Khi ấy, công cụ theo dõi hoạt động trên blockchain này - zkSync Era Block Explorer đã không còn sinh block mới trong liên tục 3 tiếng đồng hồ. Mạng lưới đã hoạt động trở lại sau 4 giờ gián đoạn.

zkSync là cái tên liên tục được nhắc đến trong thời gian qua. Đây là một dạng layer-2 sử dụng công nghệ zero knowledge proof (ZKP) để xác thực dữ liệu, đồng thời tích hợp sẵn Máy ảo Ethereum (EVM) để có thể kết nối trực tiếp đến mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới.

Ngoài ra, nền tảng zkEVM còn cung cấp các cấp độ data availability khác nhau. Thay vì chuyển tại cho Ethereum toàn bộ dữ liệu về giao dịch, zkSync Era có thể sẽ chỉ thông báo kết quả giao dịch và biến động số dư. Điều đó giúp giảm lượng data cần truyền tải, đảm bảo liên kết với oracle tốt hơn, tăng tính riêng tư và dễ tích hợp những tiện ích khác. Dự án tuyên bố có thể xử lý giao dịch với chi phí rẻ hơn từ 10 đến 1.000 lần so với các chuỗi EVM khác.

Được phát triển bởi đội ngũ Matter Labs, zkSync được nhiều quỹ đầu tư lớn tin tưởng và ủng hộ, với tổng số tiền gọi vốn lên đến 250 triệu USD trong hai vòng.

Đồng thời, zkSync cũng là layer-2 đầu tiên giới thiệu zkEVM với tên gọi zkSync Era và đang thu hút lượng lớn người dùng. Khi Arbitrum công bố airdrop và làm bùng lên lại trào lưu retroactive, cộng đồng đã lập tức đổ xô đi tìm và bridge tài sản sang zkSync.

Việc zkSync liên tiếp xảy ra sự cố gần đây đã khiến cộng đồng thêm lo lắng, song phần lớn bình luận bên dưới đều bày tỏ niềm tin vào dự án và hy vọng vấn đề sẽ sớm được khắc phục, thay vì than phiền không đáng có.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,162
Messages
6,944,399
Members
163,532
Latest member
nguyentranduchai
Back
Top Bottom