News Vốn hóa của stablecoin DAI vượt 5 tỷ USD, đưa giao thức lending Spark lên tầm cao mới

MakerDAO nâng lãi suất DAI lên 8% đã trở thành tiêu điểm của thị trường những ngày gần đây. Tạo ra nhiều tranh cãi trái chiều vì các đề xuất bất cập, nhưng cuối cùng mùa xuân dần trở lại với DAI khi dự án đang lấy đà phục hồi và gia nhập đường đua tăng trưởng.
1692869610873.png

DAI quay trở lại đường đua​

Như Coin68 đã đưa tin, MakerDAO đã nâng lãi suất DAI lên 8% vào đầu tháng này và trở thành một trong những stablecoin có lãi suất nắm giữ cao nhất hiện nay. Vốn hóa thị trường của DAI cũng tăng thêm gần 1 tỷ USD sau khi thông báo mức lãi suất thưởng trên.

Giá trị thị trường của toàn bộ DAI đang lưu hành đã vượt trên 5 tỷ USD lần đầu tiên kể từ tháng 4 khi các nhà đầu tư crypto tận dụng mức lãi suất 8%. Trước đó, DAI đã trải qua giai đoạn suy giảm vốn hóa thị trường xuống còn 4,4 tỷ USD vào cuối tháng 7 kể từ mức đỉnh trên 10 tỷ USD vào đầu năm 2022, theo CoinMarketCap.

1692869559173.png


Chiến lược mới này đã kéo theo nhu cầu sử dụng DAI và số lượng tiền gửi tăng đột biến trên giao thức DeFi lending Spark. Spark Protocol là một phần trong kế hoạch vực dậy Maker-DAI của đội ngũ dự án, gọi chung với cái tên Endgame Plan. TVL của giao thức đã tăng gần 10 lần và lên đến 430 triệu USD trong tháng qua, theo dữ liệu từ DefiLlama.

1692869572577.png

Nhà sáng lập Maker là Rune Christensen đã đề xuất kế hoạch điều chỉnh này vào tháng trước nhằm mục tiêu “hồi sức” DAI trên đường đua stablecoin. Cụ thể, mức lãi suất mới cao hơn sẽ làm cho stablecoin trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư crypto bằng cách tận dụng doanh thu từ tài sản dự trữ như trái phiếu Kho bạc Mỹ để trả thưởng.

Hơn nữa, DAI đã thu hút gần 1 tỷ USD tiền vào sau khi giới thiệu EDSR (Mức Lãi Suất Tiết Kiệm Nâng Cao) gần đây. Lãi suất này cung cấp 8% lợi nhuận hàng năm cho các khoản gửi tiền, được thiết lập linh động khi càng có nhiều nhà đầu tư tham gia chương trình.

DAI có thể tăng trưởng bền vững?​

Kể từ cuối quý 2 năm nay, sau mọi nỗ lực cải tổ nguồn dự trữ stablecoin của MakerDAO cùng nhiều đề xuất mới “quay như chong chóng" để thu hút và giữ chân người dùng, dự án này đã hái được quả ngọt và nâng vị thế của “đứa con cưng” Spark Protocol lên tầm cao mới.

Tuy vậy, một số chuyên gia nhận định rằng hiệu suất tăng trưởng này không phải chỉ một sớm một chiều và liệu MakerDAO có đủ khả năng để duy trì dự án cũng như người dùng mới có thể đồng hành lâu dài hơn nữa hay không.

Trong báo cáo của Messari, nhà phân tích Kunal Goel nhận định việc tăng mức thưởng bổ sung đã làm ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của MakerDAO. Ông phân tích rằng:

"Mức lãi suất cao đối với các khoản tiền gửi lớn đã làm tăng lãi suất của giao thức và mất kỳ vọng lợi nhuận."
Ngoài ra, Goel cũng bổ sung rằng mức lãi suất quá cao cũng tạo cơ hội cho chênh lệch giá trong giao dịch xảy ra.

Do đó, để khắc phục vấn đề tăng trưởng lợi suất đã ảnh hưởng đến kỳ vọng lợi nhuận, Maker đã buộc phải giảm mức lãi suất tối đa xuống còn 5%. Mặc dù trước đó, mức lãi suất 8% đã đảo ngược một phần sự suy giảm của giá trị thị trường.

Nhà sáng lập MakerDAO cũng thừa nhận sẽ có vài rào cản với thay đổi mới, cụ thể là mức lãi suất vay DAI cao hơn sẽ làm giảm nhu cầu của người dùng ở các nền tảng khác. Tuy nhiên, mức 5% được đề xuất theo nhà sáng lập này là vừa phải, nhất là trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đang rất cao đối với tài chính toàn cầu.

Tựu chung, MakerDAO đã giúp DAI gặt hái được nhiều thành quả và vượt mặt BUSD để vươn lên top 3 toàn thị trường nhưng cũng vướng tranh cãi khi giao thức Spark không cho người dùng Mỹ và một số quốc gia (trong đó có Việt Nam) sử dụng, đồng thời chặn kết nối VPN.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,637
Messages
6,981,640
Members
165,489
Latest member
hockeytshirt
Back
Top Bottom