News Vay tiền để mua Bitcoin: Liệu rủi ro có đáng giá?

bitcoin-card.jpeg
Việc vay tiền để mua crypto thường được nhiều người có ảnh hưởng ủng hộ, nhưng những hậu quả việc làm này gây ra có thể sẽ rất thảm khốc.
Không gian crypto dự kiến sẽ đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2030. Trong khi một số người được cho là đã kiếm được nhiều tiền từ lĩnh vực này, thì nhiều người khác đã hủy hoại tài chính của họ, thậm chí là thế chấp nhà cửa, xe cộ, … để theo đuổi những “lý tưởng tốt đẹp”.
Vay để đầu tư có thể mang lại những giá trị tốt trong nhiều điều kiện cụ thể. Tuy nhiên, cần hiểu rằng khoản vay dựa trên giá trị nhà ở (Home Equitly Loan) là cực kỳ rủi ro, bởi nhà của một nhà đầu tư đang được dùng để thế chấp hoàn toàn cho khoản vay.
Trong quá khứ, crypto đã từng mang lại nhiều lợi nhuận vượt mong đợi cho các nhà đầu tư. Nhưng ở giai đoạn thị trường gấu kéo dài, không ít người đã mất hy vọng và quyết định cắt lỗ, và đó thường là những người muốn gặt hái những phần thưởng lớn nhất.
Như bất kỳ nhà phân tích hoặc cố vấn tài chính nào sẽ nói, kết quả trong quá khứ không phải là dấu hiệu của kết quả trong tương lai. Khi Bitcoin (BTC) được giao dịch ở mức 57.000 USD, Giám đốc điều hành của MicroStrategy, Michael Saylor, đề xuất các nhà đầu tư nên sử dụng tất cả số tiền của họ để mua Bitcoin và “tìm ra cách vay thêm tiền để mua Bitcoin”. Tại một thời điểm, Saylor gợi ý rằng họ nên “đi thế chấp ngôi nhà của mình” để có được nhiều BTC hơn.


Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang được giao dịch ở mức khoảng 23000 USD. Điều này có nghĩa rằng các nhà đầu tư làm theo lời Saylor giờ có lẽ đang “chìm sâu trong nước”. MicroStrategy đã vay từ Ngân hàng Silvergate và huy động vốn bằng cách phát hành nợ để mua thêm Bitcoin, đến mức hiện nắm giữ 129698 BTC.

Mặc dù cho vay doanh nghiệp khác với cho vay cá nhân, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu điều gì có thể xảy ra với họ khi thế chấp tài sản của họ để mua thêm crypto.

Thận trọng trong môi trường rủi ro cao​

Thế chấp nhà để mua crypto đã là một chiến lược được một số nhà đầu tư áp dụng. Công bằng mà nói, chiến lược này nếu được thực hiện vào đúng thời điểm có thể dẫn đến lợi nhuận đáng kể. Tuy nhiên, nó có thể gây ra những hậu quả tai hại nếu thực hiện sai thời điểm.

Stefan Rust, Giám đốc điều hành của nền tảng theo dõi lạm phát Truflation, lưu ý rằng đó “chắc chắn là một chiến lược rủi ro cao” và “luôn là một lựa chọn thay thế” vì đây là một “nguồn vốn hợp lý và rẻ”. Rust nói thêm rằng nếu ngôi nhà đang thế chấp được trả hết và có “tài sản còn lại để có thể thế chấp thì tại sao không tận dụng thế chấp đó để mua Bitcoin”.

CEO này đã đề cập đến công ty khởi nghiệp fintech Milo, cung cấp các khoản thế chấp bằng crypto trong 30 năm và cho phép người dùng tận dụng việc nắm giữ crypto của họ để mua bất động sản như một tùy chọn.

“Cá nhân tôi sẽ không dốc hết sức và ‘tối đa hóa’ bằng cách đặt tất cả thu nhập của mình vào Bitcoin. Về cơ bản, việc đặt tất cả trứng của bạn vào một giỏ là việc làm có rủi ro siêu cao”, Rust nói thêm.

Rust nói thêm rằng đối với các nhà đầu tư có gia đình chăm sóc và các hóa đơn phải trả, thế chấp tài sản “không phải là chiến lược khuyến khích”, thay vào đó, họ phải triển khai được nhận thức chung về tài chính và có chiến lược quản lý rủi ro thích hợp.

Dion Guillaume, người đứng đầu toàn cầu về PR và truyền thông tại sàn giao dịch Gate.io, cũng có quan điểm giống như Rust. “Cách dễ nhất để hủy hoại tài chính của bạn là chơi shitcoins và cố gắng điều chỉnh thị trường. Các nhà đầu tư đừng bao giờ sử dụng đòn bẩy quá mức mà hãy tập kiểm soát lòng tham của mình”, Guillaume nói.

“Chúng ta cần thận trọng hơn với cách chúng ta sử dụng tiền của mình. Bất chấp sự tuyệt vời của nó, crypto vẫn là một loại tài sản có rủi ro cao. Bạn có phải là tỷ phú với bảy ngôi nhà? Nếu có, thì bạn có thể thế chấp một cái để mua BTC. Nếu không, thì hãy thông minh hơn”, ông nói.

Dennis O’Connell, giám đốc công nghệ và giám đốc danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử Peregrine Digital, lưu ý rằng việc vay tiền để mua crypto là một điều “đi ngược với sách giáo khoa”.

O’Connell nói thêm có quá nhiều gia đình bị phá hủy và những người đã phải kết thúc cuộc đời một cách bi thảm bằng chính việc này. Tuyệt đối không bao giờ nên vay nợ hoặc sử dụng đòn bẩy để đầu tư vào Bitcoin nếu họ không thể chịu thua.

Thị trường crypto được biết đến là cực kỳ biến động và đầy những thăng trầm đáng kể , nơi các tài sản hàng đầu có thể tăng gần gấp đôi trong một tháng và thị trường gấu có thể chứng kiến BTC mất hơn 80% giá trị.

Sẵn sàng cho những chuyện bất ngờ​

Do tính biến động vốn có của không gian crypto, O’Connell nói các nhà đầu tư cần lưu ý rằng Bitcoin bị ảnh hưởng bởi chính sách tiền tệ giống như các tài sản khác và đã “được chứng minh không phải là hàng rào lạm phát” trong khi có tương quan cao với các tài sản rủi ro khác.

Nhà quản lý danh mục đầu tư khuyến nghị các nhà đầu tư cần phải kỳ vọng vào những điều bất ngờ, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy.

“Họ nên mong đợi những điều bất ngờ. Thực tế, các chu kỳ thị trường trong crypto rất dễ biến động. Tùy thuộc vào các quy định địa phương của họ, nhà đầu tư có thể thử và mua một số biện pháp bảo vệ thông qua bảo hiểm rủi ro cho các hợp đồng tương lai vĩnh viễn (chưa hợp pháp ở Mỹ) để giảm thiểu rủi ro của họ”, O’Connell nói tiếp.

Ông nói thêm rằng không gian crypto được biết đến là đầy rẫy những kẻ lừa đảo và bị ảnh hưởng nặng nề bởi tâm lý của nhà đầu tư, do đó, cần phải thận trọng.

Thomas Perfumo, người đứng đầu hoạt động kinh doanh và chiến lược tại sàn giao dịch crypto Kraken, nói rằng mọi người nên đọc nhiều tài liệu trước khi sử dụng đòn bẩy để mua bất kỳ loại crypto nào.

Perfumo lưu ý đòn bẩy là một công cụ được sử dụng để tối đa hóa lợi nhuận trên vốn và trong một số trường hợp, đòn bẩy theo cách hiệu quả về thuế đồng thời tăng mức độ rủi ro của các giao dịch mà nó được sử dụng. Vì vậy, bất kỳ ai muốn sử dụng đòn bẩy phải biết chấp nhận rủi ro và quản lý rủi ro một cách hiệu quả. Các nhà đầu tư không bao giờ nên đầu tư nhiều hơn số tiền họ sẵn sàng mất.

“Khi đưa ra các quyết định tài chính quan trọng, nhà đầu tư phải xem xét khả năng chấp nhận rủi ro cá nhân và các mục tiêu tài chính của họ. Mọi người nên tham khảo ý kiến của các cố vấn để xác định các chiến lược đầu tư phù hợp nhất”, Perfumo nói.

Các quyết định tài chính quan trọng này có thể cũng bao gồm thành phần danh mục đầu tư crypto tiềm năng của các nhà đầu tư và vai trò của chúng trong danh mục đầu tư tổng thể của họ. Đối với các nhà đầu tư đã đầu tư nhiều hơn số tiền họ có thể để mất, việc tiếp xúc với crypto có thể mang đến cho họ những cơn ác mộng.

Phản ứng với các vị trí có đòn bẩy đã trở nên tồi tệ​

Guillaume tuyên bố các nhà đầu tư có vị thế đòn bẩy trong không gian tiền điện tử cần phải cân nhắc xem họ có thể đủ khả năng duy trì chúng trong bao lâu nữa, vì đã có đủ thời gian, họ có thể tiếp tục nắm giữ và hy vọng “vận may sẽ đến”.

Guillaume cho biết các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy nên sử dụng thị trường tăng giá để biến crypto thành tiền mặt khi họ hòa vốn để có thể trả nợ và tự hứa với bản thân rằng sẽ không bao giờ thế chấp ngôi nhà của mình cho crypto “một lần nữa”.

O’Connell nói rằng các nhà đầu tư dưới nước trên một vị thế đòn bẩy nên “ngay lập tức tìm kiếm lời khuyên của nhà hoạch định tài chính được cấp phép và chuyên gia để xây dựng một kế hoạch tài chính”.

“Các nhà đầu tư cũng nên chăm sóc sức khỏe tinh thần của mình và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các nhà trị liệu hoặc các chuyên gia sức khỏe tâm thần được cấp phép. Họ cần sự hỗ trợ về mặt chuyên môn cả về tài chính và tinh thần”, ông nói.

Cuối cùng, các nhà đầu tư cần phải nhận ra rằng crypto là tài sản rủi ro dựa trên các đổi mới công nghệ. Mọi thứ có thể thay đổi chỉ sau một đêm, sự sụp đổ của hệ sinh thái Terra và những sự sụp đổ liên tiếp sau đó của các công ty khác đã chứng tỏ điều đó một cách rõ ràng.

Để giữ an toàn, nhà đầu tư cần quản lý rủi ro một cách hợp lý, điều này có thể đồng nghĩa với việc danh mục đầu tư của họ sẽ “nhàm chán” trong một thời gian khá dài. Tuy nhiên, điều này có thể mang lại cho họ thời gian nghỉ ngơi cần thiết để hồi phục tinh thần và cải thiện triển vọng của họ.

Nguồn: Cointelegraph
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,412
Messages
7,096,030
Members
172,503
Latest member
789betmn

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom