News Ủy ban Tài chính Anh: Crypto là một hình thức cờ bạc

Ủy ban Tài chính Anh cho rằng giao dịch crypto nên được coi là hình thức cá cược cờ bạc, thay vì dịch vụ tài chính như đề xuất của chính phủ.

20230517055009-afe6e0bd-37f0-4278-a961-137cb9657538-39.jpg

Bộ Tài chính Anh đã bắt đầu tham vấn về cách quản lý ngành tiền mã hóa từ hồi tháng 2 năm nay. Đến tháng trước, định hướng chính sách sơ bộ đã được Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố. Theo đó, giới chức muốn mở rộng các quy tắc của thị trường tài chính hiện thời cho ngành tài sản số.

Đến hôm nay (17/05), Ủy ban Tài chính Anh đã chính thức đưa ra quan điểm về khung quy định trên. Cùng với nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng, bà Harriett Baldwin - Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Anh lập luận trong báo cáo đệ trình:

“Ngay cả các đồng Bitcoin và Ethereum cũng không có giá trị nội tại, chúng có biến động giá lớn và không phục vụ mục đích xã hội hữu ích. Giao dịch tiền mã hóa có tính chất tương tự như cờ bạc hơn là một dịch vụ tài chính, và nên được quy định như vậy.”

Ủy ban Tài chính cũng bày tỏ lo ngại rằng đề xuất của chính phủ có thể khiến người tiêu dùng lầm tưởng “crypto là kênh đầu tư an toàn và được luật pháp bảo hộ, trong khi thực tế thì không phải vậy". Một khi đã bỏ tiền vào crypto, người dùng có khả năng mất trắng hết vốn.

Để minh chứng cho quan điểm này, ủy ban đã trích dẫn hai “nhân chứng sống” FTX và LUNA-UST, những cú sập lịch sử đã cuốn trôi hàng nghìn tỷ đô của thị trường tiền mã hóa trong năm 2022. Dù vậy, nhóm ủy ban Hạ viện vẫn thừa nhận công nghệ blockchain cơ bản – không phải tiền mã hóa – có thể mang lại một số lợi ích cho dịch vụ tài chính.

Trả lời CoinDesk qua email, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Anh cho biết:

"Những rủi ro mà ngành tiền mã hóa gây ra là điển hình trong các dịch vụ tài chính truyền thống. Đây chính là lúc quy định dịch vụ tài chính phát huy tác dụng – thay vì chỉ quy định trong khuôn khổ cờ bạc. Chúng tôi đang nhanh chóng tiếp cận để điều tiết mạnh mẽ thị trường, giải quyết những rủi ro cấp bách nhất theo cách thúc đẩy đổi mới."

Ngoài ra, theo một số nhà vận động hành lang đại diện cho giới tài chính truyền thống, kế hoạch giám sát crypto của Anh sẽ hợp pháp hóa một thị trường đầy rủi ro.

Ở chiều ngược lại, một số người ủng hộ ngành tiền mã hóa lại có ý kiến trái ngược Ủy ban Tài chính Anh. Lấy đơn cử là phát biểu của Richard Cannon đến từ công ty Stokoe Partnership Solicitors ở Anh. Ông cho rằng các quốc gia cần tham gia vào sự tiến hóa chung của ngành tài chính và phát triển một khuôn khổ quy định rõ ràng, không thể chỉ xem đầu tư crypto là hình thức đánh bạc được.

Hiệp hội thương mại CryptoUK cũng phản đối quyết liệt cách phân loại của báo cáo ở đầu bài. Ian Taylor - cố vấn Hội đồng quản trị của CryptoUK lên tiếng:

"Chúng tôi vừa lo ngại vừa thất vọng với những tuyên bố vô ích, sai lệch, thiếu sót cơ bản và vô căn cứ này. Chúng không phản ánh đúng bản chất, mục đích và tiềm năng thực sự của ngành tiền mã hóa."

Tháng 10/2022, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu ủng hộ thêm crypto vào phạm vi quy định Dự luật Thị trường và Dịch vụ Tài chính. Trong thời gian qua, giới chức của xứ sở sương mù đã đẩy mạnh quá trình điều tra nhằm thanh lọc thị trường tiền mã hóa trong nước, nhắm vào cả các tổ chức lớn như sàn Binance hay các câu lạc bộ thể thao nổi tiếng.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,771
Messages
7,115,160
Members
173,953
Latest member
f8betschool

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom