News USDC bắt đầu năm 2024 hoành tráng, thị phần tăng gấp 2 lần

Thị trường tiền điện tử đang chứng kiến đợt hồi sinh đáng chú ý của USDC, stablecoin lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường. Theo dữ liệu thị trường Kaiko, thị phần khối lượng sàn giao dịch tập trung (CEX) của USDC đã tăng hơn gấp đôi kể từ tháng 1/2022.Thị phần của USDC | Nguồn: Kaiko

Thị phần USDC trên CEX tăng gấp 2 lần

Sự phát triển này rất đáng chú ý khi xem xét hoạt động USDC sụt giảm trong nửa đầu năm 2023 sau khi thị trường tiền điện tử tiếp tục giảm giá. Phục hồi cũng diễn ra sau những thay đổi cơ bản ở Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, khiến nền tảng này hủy niêm yết USDC trong nỗ lực tập trung thanh khoản và tăng thị phần cho BUSD hiện đã bị hủy niêm yết.


Trong khi quyết định chấm dứt hỗ trợ USDC trên Binance khiến thị phần của USDT tăng vọt, Jeremy Allaire vào thời điểm đó cho biết động thái của Binance là có lợi cho USDC. CEO Circle bình luận việc hủy niêm yết khỏi Binance cũng “có thể sẽ khiến nhiều USDC chảy vào Binance hơn”.

Chưa đầy một năm sau, vào cuối năm 2023, Binance đã khôi phục stablecoin này trên nền tảng của mình. Việc tái niêm yết cũng như cơ sở người dùng và thanh khoản rộng rãi của Binance đã thúc đẩy đáng kể thị phần của USDC trên các CEX, theo xu hướng trong vài tháng giao dịch vừa qua.

Từ dữ liệu của Kaiko, hoạt động giao dịch USDC tính theo khối lượng lấy đà từ cuối quý 3/2023. Đáng chú ý, điều này trùng hợp với đà phục hồi của thị trường khi các loại tiền điện tử hàng đầu, chủ yếu là Bitcoin, ETH và SOL, bắt đầu tăng giá. Theo dữ liệu của DeFiLlama, hoạt động của USDC và stablecoin tăng lên cũng trùng hợp với phục hồi của hoạt động DeFi, có khối lượng giao dịch hiện vượt 56 tỷ đô la.

usdc

Biểu đồ giá SOL 4 giờ | Nguồn: TradingView

Chấp nhận Solana thúc đẩy tăng trưởng?

Ngoài việc Binance niêm yết lại, sự tăng trưởng của USDC còn được thúc đẩy nhờ mạng blockchain hiệu suất cao Solana được chấp nhận nhiều hơn.

Vào đầu tháng 1/2024, dữ liệu của Artemis tiết lộ khối lượng giao dịch USDC trên Solana đã vượt USDT trên Tron. Động thái này thể hiện sự thay đổi địa chấn trong bối cảnh stablecoin.

usdc

Sự thống trị của USDC trên Solana | Nguồn: Artemis

Quan trọng hơn, Tron là nền tảng phí thấp và thông lượng cao, chủ yếu được thúc đẩy bởi stablecoin, cung cấp tỷ lệ chuyển USDT đáng kể.

USDT và USDC thống trị giao dịch stablecoin, khi xem xét khối lượng giao dịch trên các CEX và sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap. Trong khi USDT và stablecoin thuật toán DAI có thể chiếm thị phần đáng kể trong các giao thức dựa trên Ethereum thì USDC lại là loại được ưa thích ở Solana.

Tham khảo dữ liệu của Artemis, có nhiều hoạt động on-chain liên quan đến USDC hơn trong ba tháng qua, đặc biệt là trên Solana. Hoạt động tăng cường này đã giúp USDC lật đổ USDT khi khối lượng giao dịch tăng hơn 11 lần chỉ trong ba tháng qua. Trong khi hoạt động USDT trên Tron đứng thứ hai thì giao dịch USDC trên Ethereum cũng tăng đột biến.

Credit: Đình Đình Theo Bitcoinist
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,337
Messages
7,070,229
Members
170,460
Latest member
thayphamduc

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom