News Từ sự phủ nhận sang sự chấp nhận: Quan điểm của giới tinh hoa Phố Wall về Web3 như thế nào?

5 năm trước, nếu bạn đề cập đến Bitcoin với các chuyên gia tài chính truyền thống, họ có thể sẽ chế giễu ý tưởng này. Tuy nhiên, nếu bây giờ bạn nhắc đến Bitcoin, họ có thể thảo luận liệu tiềm năng của Bitcoin còn đạt được đến mức độ nào.

1686318943544.png


Phố Wall trong quá khứ: Đối thủ lớn nhất của Bitcoin
Bitcoin đã bị giới tinh hoa Phố Wall coi thường trong một thời gian dài sau khi nó ra đời. Các nhà phê bình nổi bật nhất bao gồm Nhà tiên tri xứ Omaha Warren Buffett và đối tác của ông Charlie Munger, những người tin rằng Bitcoin không mang lại giá trị. Những “nhà đầu tư giá trị” này đã từ chối mua bất kỳ Bitcoin nào ngay cả khi giá BTC tăng vọt.

JPMorgan Chase, một trong những ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, ban đầu cũng từ chối Bitcoin. Vào năm 2017, Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JPMorgan Chase, đã gọi Bitcoin là “kế hoạch Ponzi phi tập trung” và nói rằng ông sẽ sa thải ngay lập tức bất kỳ nhà giao dịch nào tại ngân hàng tham gia giao dịch Bitcoin vì điều đó thật ngu ngốc. Ngoài ra, các biểu tượng khác của Phố Wall, chẳng hạn như Goldman Sachs, bày tỏ sự hoài nghi về Bitcoin vào năm 2020.

Phố Wall chỉ trích Bitcoin không có gì đáng ngạc nhiên. Các tiêu chuẩn tài chính truyền thống không thể được áp dụng để đánh giá giá trị của tiền điện tử và hầu hết giới thượng lưu Phố Wall đều hài lòng với hệ thống tài chính truyền thống hiện có. Đối với những người được hưởng quyền lợi, việc duy trì hiện trạng đơn giản hơn nhiều so với việc chấp nhận một kẻ gây rối.

Phố Wall ở hiện tại: Chấp nhận tiền điện tử
Sự phản đối của giới tinh hoa Phố Wall không kéo dài lâu. Người có kinh nghiệm như Warren Buffett vẫn giữ quan điểm mù mờ về Bitcoin. Một thế hệ nhà đầu tư mới, những người luôn ủng hộ các công nghệ mới nổi, đã chấp nhận tiền điện tử. Chẳng hạn như Elon Musk, người nổi tiếng là đi ngược lại xu hướng, đã chỉ trích Buffett vì đã bỏ lỡ Tesla và chế giễu quan điểm của ông về Bitcoin. Nhà quản lý quỹ nổi tiếng của Phố Wall, Cathie Wood, được biết đến với việc liên tục đặt cược vào cổ phiếu công nghệ, đã đưa ra những dự đoán thậm chí còn táo bạo hơn, dự đoán Bitcoin sẽ đạt 1 triệu đô vào năm 2030.

Bên cạnh đó, các công ty đầu tư hàng đầu cũng bắt đầu chấp nhận tiền điện tử. Ví dụ, JPMorgan Chase thường xuyên xuất bản các báo cáo về tài sản tiền điện tử và hợp tác với dự án blockchain Polygon vào năm 2022 để tiến hành các thử nghiệm giao dịch xuyên biên giới. Goldman Sachs thậm chí còn có quan điểm tích cực hơn về tiền điện tử: Nó cung cấp cơ sở cho vay được hỗ trợ bằng Bitcoin đầu tiên, tham gia vào giao dịch quyền chọn Bitcoin không cần kê đơn và thành lập một nhóm tài sản kỹ thuật số chuyên dụng. Ngoài ra, những gã khổng lồ ngân hàng khác ở Phố Wall như Citigroup, Wells Fargo và Morgan Stanley cũng đang mạo hiểm tham gia vào blockchain và tiền điện tử.

Phố Wall có phải là giải pháp tối ưu cho Web3?
Sự thay đổi trong thái độ của Phố Wall đối với tiền điện tử là điều hiển nhiên. Một mặt, tiền điện tử tiếp tục lập kỷ lục mới về vốn hóa thị trường, nổi lên như tài sản sáng tạo hoạt động tốt nhất trong những năm gần đây, điều này đã buộc Phố Wall phải nghiên cứu phát minh mới này. Mặt khác, với sự tiến bộ của công nghệ blockchain, các ứng dụng Web3 đã trưởng thành, tạo ra các danh mục sáng tạo như DeFi, NFT và DAO. Các danh mục mới đã thu hút số lượng người dùng ngày càng tăng, chứng tỏ rằng tiền điện tử không còn chỉ là khái niệm mà không có ứng dụng trong thế giới thực. Do đó, Phố Wall phải nhận ra giá trị và tiềm năng trong tương lai của Web3.

Điều đó nói rằng, Phố Wall không thực sự nắm bắt Web3; nó phải chấp nhận Web3 để bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính kế thừa. Để đạt được điều đó, giới tinh hoa Phố Wall đã cố gắng “chinh phục” ngành công nghiệp tiền điện tử thông qua các vụ mua lại lớn, nhưng có vẻ như những nỗ lực của họ đã không mang lại kết quả như mong muốn. Ví dụ: Sam Bankman-Fried, một cựu trader trẻ tuổi được hỗ trợ bởi vốn Phố Wall, đã dẫn đầu FTX trong việc mua lại và mở rộng mạnh mẽ trong khi cố gắng chiếm lĩnh thị trường DeFi bằng cách sử dụng các tiêu chuẩn của ngành. Tuy nhiên, cuối cùng anh ta đã phải nộp đơn xin phá sản do biển thủ tiền của người dùng.

Các nguyên tắc do Phố Wall ủng hộ đi ngược lại tinh thần của Web3 và tiền điện tử, một mâu thuẫn được thể hiện rõ trong câu chuyện GameStop. Web3 đề xuất phân cấp, cởi mở, minh bạch và bình đẳng cho tất cả mọi người, trong khi Phố Wall luôn coi thường các nhà đầu tư nhỏ lẻ và đề cao lợi ích của giới thượng lưu.

Giới tinh hoa Phố Wall không thể bỏ qua “con voi trong phòng”, trong trường hợp này là tiền điện tử, nhưng sự phát triển của Web3 không chỉ là một bữa tiệc dành cho Phố Wall. Tại Lebanon, nơi hệ thống ngân hàng gần như sụp đổ, nhiều doanh nghiệp đang báo giá bằng Bitcoin. Theo Chainalysis, Việt Nam, với một trong những tỷ lệ bao gồm tài chính thấp nhất trên toàn cầu, được xếp hạng trong số những nước hàng đầu về việc chấp nhận tiền điện tử. Trên khắp thế giới, một số lượng lớn các cá nhân không có tài khoản ngân hàng đang thực hiện giao dịch bằng tiền điện tử.

Rõ ràng là các dự án Web3 được áp dụng rộng rãi là những dự án sẽ đạt được thành công lâu dài. Như được nhấn mạnh bởi sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu CoinEx, giải pháp tối ưu cho Web3 và ngành công nghiệp tiền điện tử trong tương lai liên quan đến việc “thoát khỏi xiềng xích tài chính truyền thống, thu hẹp khoảng cách thông tin giữa các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các tổ chức, đồng thời cho phép mọi người tận hưởng các dịch vụ tiền điện tử một cách bình đẳng, minh bạch.”

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/3...do-wall-street-elites-view-web-3?categoryId=0
 
Last edited:

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,266
Messages
6,988,274
Members
165,859
Latest member
Nampro
Back
Top Bottom