News Tòa án Pháp không kết tội kẻ tấn công Platypus Finance

Tòa án của Pháp cho rằng hacker không xâm nhập vào hệ thống của Platypus Finance, mà chỉ tận dụng sai sót trong smart contract của dự án, do đó không đủ để cấu thành tội hình sự.

1701489346511.png

Vào ngày 01/12, một tòa án tại Pháp đã ra phán quyết có lợi cho Mohammed và Benamar M, hai nghi phạm đã bị bắt giữ vào tháng 02/2023 sau khi tiến hành vụ tấn công nhắm vào giao thức DeFi Platypus Finance trên Avalanche, gây thiệt hại khoảng 8,3 triệu euro (hơn 9 triệu USD).

Trước đó trong quá trình xét xử, phía hacker đã đưa ra lập luận rằng bản thân đang cố gắng hành động với mục đích tốt. Cụ thể, sau khi phát hiện lỗ hổng trong cơ chế vay trên Platypus trong quá trình tìm hiểu về dự án, kẻ tấn công đã tận dụng nó để rút tiền, nhưng là để trả lại cho dự án và nhận một khoản thưởng. Tuy nhiên, vì sai sót trong thao tác, hacker vô tình chuyển 7,8 triệu euro đến một ví mà không ai có thể truy cập được. Số tiền còn lại được kẻ tấn công rút về ví riêng rồi sau đó tiếp tục chia nhỏ và chuyển đến máy trộn để che giấu dấu vết.

Tuy nhiên, bên công tố thì cho rằng đây là hành động trộm cắp trắng trợn, đề nghị trao cho Mohammed M bản án 5 năm tù giam, còn đồng phạm là Benamar M án 6 tháng tù treo cùng khoảng phạt là 20.000 euro.

Song, tòa án cuối cùng lại ngả về phía bị đơn, cho rằng hacker đã tận dụng lỗ hổng của một hệ thống máy tính, “cho đi lượng giá trị nhiều hơn lập trình ban đầu”. Tòa nhận định nghi phạm đã không hề xâm nhập vào hệ thống nội bộ của Platypus, mà chỉ tương tác với smart contract do chính dự án cung cấp, vì thế không thể xem đây là hành vi hack hay phạm tội hình sự. Hai nghi phạm còn được bác bỏ tội danh rửa tiền và che giấu tài sản có được từ hoạt động tội phạm.

Dù ra phán quyết có lợi cho Mohammed và Benamar M, thế nhưng tòa án đã không công nhận tuyên bố trước đó của bị đơn rằng là đây một là một vụ tấn công với mục đích tốt. Tòa cũng nhấn mạnh là hacker vẫn còn nghĩa vụ phải trả lượng tiền đã vay để thực hiện vụ tấn công, cũng như Platypus Finance vẫn có thể tiếp tục kiện với những cáo buộc dân sự khác.

Không ít người trong cộng đồng tiền mã hóa trên X (Twitter) đã bày tỏ sự thất vọng trước phán quyết trên của tòa án Pháp đối với kẻ đứng sau vụ tấn công Platypus Finance.

 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,201
Messages
7,068,504
Members
170,349
Latest member
nhannguyenmkt
Back
Top Bottom