Ethereum Tìm hiểu Ethereum: Sharding là gì?

thoikhong159

Junior
Joined
Mar 28, 2021
Messages
53
Reactions
56
MR
5.722
“Sharding” là một phương pháp được đề xuất để chia cơ sở hạ tầng của Ethereum thành các phần nhỏ hơn trong nỗ lực mở rộng mạng lưới.

Sharding là gì?​

“Sharding” là một phương pháp được đề xuất để chia cơ sở hạ tầng của Ethereum thành các phần nhỏ hơn với mục tiêu mở rộng quy mô nền tảng để nó có thể hỗ trợ nhiều người dùng hơn hiện tại.

Ethereum là chuỗi khối lớn thứ hai được thiết kế để giúp dễ dàng hơn trong việc xây dựng các ứng dụng phi tập trung, giúp người dùng kiểm soát nhiều hơn về tài chính và dữ liệu trực tuyến của họ, cùng nhiều lợi ích khác. Ý tưởng là các lựa chọn thay thế phi tập trung này sẽ lan rộng, cung cấp một giải pháp thay thế cho các ứng dụng tập trung – chẳng hạn như Robinhood hoặc Twitter. Do đó, Ethereum sẽ đóng vai trò như một “máy tính thế giới”, mở cửa cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, để có thể cung cấp các giải pháp thay thế mạnh mẽ cho các ứng dụng hiện có, Ethereum sẽ cần phải có khả năng lưu trữ một lượng lớn dữ liệu. Đối với các ứng dụng truyền thống, các dịch vụ như Amazon Web Services (AWS) lưu trữ hàng petabyte dữ liệu từ hàng nghìn ứng dụng. Tuy nhiên, hiện tại, Ethereum còn lâu mới có thể lưu trữ dữ liệu hiệu quả như một dịch vụ web tập trung như AWS. Trên thực tế, Ethereum trong lịch sử đã phải chịu sự sụt giảm hiệu suất và tắc nghẽn mạng.

Sharding là một phương pháp khả thi để cho phép Ethereum lưu trữ nhiều dữ liệu hơn, một bước mà nó cần thực hiện trước khi phương pháp chạy các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi là “dapps” có thể trở thành xu hướng chủ đạo.

Dữ liệu Ethereum được lưu trữ ở đâu?​

Nếu bạn thay thế các dịch vụ trung gian cho các ứng dụng, tất cả dữ liệu được lưu trữ ở đâu?

Về cơ bản, Ethereum được tạo thành từ một mạng lưới toàn cầu gồm các node do người dùng và công ty Ethereum điều hành. Mỗi node lưu trữ toàn bộ lịch sử của Ethereum. Điều đó có nghĩa là nó lưu trữ tất cả dữ liệu – người nào đã gửi giao dịch vào ngày nào và số tiền họ đã gửi – cũng như các hợp đồng thông minh, mã được viết để quản lý các khoản tiền đó với các quy tắc nhất định.

Như bạn có thể tưởng tượng, đây là rất nhiều dữ liệu.

Tại sao nhiều node cần lưu trữ toàn bộ lịch sử ?​

Đây là điều khiến Ethereum trở nên phi tập trung, có thể tạo ra các ứng dụng mà “không ai có thể gỡ xuống”, như trang web chính thức của Ethereum đã nói.

Nếu chỉ có một số người có khả năng chạy các node này vì chúng quá lớn, thì mạng sẽ dễ dàng hơn cho các cá nhân hoặc nhóm thao tác. Nếu một kẻ xấu duy nhất có thể điều khiển đủ các node, họ có thể viết lại lịch sử của Ethereum. Về mặt lý thuyết, điều đó có thể cho phép một người cung cấp cho mình nhiều tiền hơn với chi phí của những người dùng Ethereum khác.

Đó là lý do tại sao càng dễ chạy các node này, thì kịch bản đó càng ít xảy ra vì quyền kiểm soát nằm trong tay nhiều người dùng hơn. Đổi lại, điều đó làm cho nhiều khả năng ether (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào) có thể thực hiện những lời hứa hoàn toàn phi tập trung.

Vấn đề là, các node này thường yêu cầu không gian lưu trữ nặng và rất phức tạp để chạy và bảo trì.

Tại sao Ethereum cần sharding?​

Sharding có thể giúp chạy các node đầy đủ này dễ dàng hơn.

Theo nhà thám hiểm khối Etherscan , các node đầy đủ của Ethereum đã chiếm ít nhất 5 terabyte không gian, gấp khoảng 10 lần những gì một máy tính trung bình có thể chứa.

Và các node sẽ chỉ phát triển lớn hơn và khó chạy hơn theo thời gian và khi nhiều người dùng tham gia vào nền tảng hơn.

Sharding là một kỹ thuật phổ biến trong khoa học máy tính để mở rộng các ứng dụng, để chúng có thể hỗ trợ nhiều dữ liệu hơn. Nếu sharding có thể được triển khai đúng cách trong Ethereum – điều này vẫn còn cần rất nhiều nỗ lực – mỗi người dùng chỉ có thể lưu trữ một phần lịch sử của các thay đổi đối với cơ sở dữ liệu, trái ngược với toàn bộ, đó là cách một blockchain thường hoạt động.

Tại sao sharding không phải là một bản sửa lỗi nhanh chóng?​

Giả sử chúng tôi chia một nút Ethereum – thành sáu phần.

Mảnh một cần có khả năng biết dữ liệu đến từ năm nút khác là chính xác. Nếu không, nó có thể bị lừa khi nghĩ rằng một thay đổi đã được thực hiện mà không thực sự xảy ra. Đây hóa ra là một vấn đề khó giải quyết và các nhà phát triển vẫn đang tìm kiếm giải pháp .

Khi nào thì sharding sẽ xuất hiện trên Ethereum?​

Sharding là một ý tưởng kể từ khi Ethereum xuất hiện vào năm 2013. Hiện vẫn chưa rõ liệu nó có hoạt động hay không. Ngoài ra, không rõ khi nào nó sẽ được thêm vào Ethereum.

Sharding là một phần được lên kế hoạch của Ethereum 2.0 , một loạt các nâng cấp cho chuỗi khối Ethereum chính thức bắt đầu được triển khai vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Sharding có nhiều khả năng được kết hợp trong giai đoạn sau của quá trình nâng cấp vì sự phức tạp và nguy hiểm tiềm ẩn của nó . Trang web chính thức của Ethereum dự kiến sharding sẽ xuất xưởng vào năm 2023 .

Nguồn Coindesk
 

Announcements

Forum statistics

Threads
414,878
Messages
7,039,350
Members
168,610
Latest member
Keys
Back
Top Bottom