News Thượng nghị sĩ yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ nhập cuộc điều tra Binance

“Binance có thể đã che mắt giới lập pháp về hoạt động kinh doanh của mình và cần Bộ Tư pháp nhập cuộc điều tra” là cáo buộc từ phía hai thượng nghị sĩ.

1686303605578.png

Trong thư gửi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland, hai Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và (D-Mass.) và Chris Van Hollen (D-Md) đã cáo buộc Binance “che giấu” thân phận của Binance.US, chi nhánh tại Mỹ của sàn.


"Đây là một vấn đề nghiêm trọng", Warren nhấn mạnh và muốn Binance phải chịu trách nhiệm. "Nói dối Quốc hội là một tội ác. Tôi muốn Bộ Tư pháp xem xét vụ việc này”, bà gay gắt tuyên bố.

Trước đó vào tháng 03/2023, Warren và Hollen từng gọi Binance là "điểm nóng của hoạt động tài chính phi pháp” trong thư gửi CZ và Binance.US. Thời điểm đó, hai chính trị gia còn yêu cầu sàn giao dịch cung cấp thông tin tài chính, các biện pháp chống rửa tiền và làm rõ quan hệ giữa Binance.US và nền tảng toàn cầu Binance.

Đáp lại, CEO Changpeng Zhao khẳng định Binance.US là một "thực thể hoàn toàn độc lập”. Tuy nhiên thực tế thì không phải vậy, ông đang ngấm ngầm kiểm soát mọi hoạt động của công ty này, Thượng nghị sĩ quả quyết.

Trong đơn kiện ngày 05/06 của SEC, mối tương quan giữa Binance - Binance.US - Changpeng Zhao cũng là một ẩn số. SEC cho rằng Binance đã đánh lừa nhà đầu tư, biển thủ 12 tỷ USD tiền gửi khách hàng cho các công ty riêng của ông Zhao. Ủy ban còn tố cáo CZ bí mật kiểm soát chi nhánh Mỹ và yêu cầu thẩm phán phát lệnh đóng băng tài sản nền tảng này, nhằm ngăn chặn ông Zhao và tổ chức mẹ tẩu tán tiền đi nơi khác.

Phản pháo cáo buộc, ông chủ Binance đến rạng sáng nay đã tỏ ra khó hiểu với con số 12 tỷ đô. CZ nhấn mạnh Binance.US chỉ nắm giữ khoảng 2 tỷ USD tiền gửi của khách hàng đến từ Mỹ. Hơn nữa, con số này trên thực tế có thể sẽ giao động nhẹ do giá tiền mã hóa điều chỉnh và còn phụ thuộc vào dòng tiền rút ròng từ nhà đầu tư.

Trong quá khứ, Thượng nghị sĩ từng kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu các giám đốc điều hành của FTX chịu trách nhiệm, hậu bê bối sụp đổ vào tháng 11/2022.

Theo Reuters, thực chất Binance đã nằm trong tầm ngắm của DOJ trong nhiều năm qua, thậm chí giới chức đã cân nhắc cáo buộc hình sự đối với Changpeng Zhao từ tận 2018.

Song trên đây không phải lần đầu tiên bà Elizabeth Warren nêu quan điểm hay hành động chống lại ngành tiền mã hóa. Không chỉ lên tiếng chỉ trích, vị chính trị gia này còn phát động chiến dịch anti-crypto vào cuối tháng 3 và muốn xây dựng dự luật nhằm tái lập trật tự cho ngành này. Theo bà, "các quốc gia bất hảo, đầu sỏ chính trị và trùm ma túy đang thông qua crypto để rửa hàng tỷ đô tiền bẩn, trốn tránh lệnh trừng phạt và tài trợ khủng bố".
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,775
Messages
7,045,393
Members
168,945
Latest member
honeycigarette
Back
Top Bottom