News Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren yêu cầu Mỹ chống lại tài trợ khủng bố bằng crypto

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cùng với các nhà lập pháp yêu cầu chính quyền chống lại hoạt động tài trợ khủng bố thông qua phương thức chuyển tiền crypto.

Trong thư trình các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ vào ngày 18/10, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren cùng với 102 nhà lập pháp đã yêu cầu Bộ Tài chính và các cơ quan khác làm rõ kế hoạch ngăn chặn việc sử dụng tiền mã hóa trong tài trợ khủng bố.

Nhóm nghị sĩ lưỡng đảng đã gửi đề nghị lên Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách khủng bố và tình báo tài chính Brian Nelson. Theo đó, họ quan ngại về cách mà Hamas đã huy động quyên góp hàng triệu USD thông qua crypto trong xung đột với Israel, và muốn có câu trả lời từ chính quyền Biden trước ngày 31/10.

Các nhà lập pháp đã trích dẫn một báo cáo của Wall Street Journal cho thấy Hamas đã sử dụng tiền mã hóa như một công cụ tài chính để đàn áp Israel vào đầu tháng này. Trích dẫn lập luận của nhóm bà Warren:

"Với mối nguy hiểm đang gây ra bởi việc tài trợ cho các tổ chức này, chúng tôi yêu cầu chính quyền cung cấp thêm chi tiết về kế hoạch ngăn chặn việc sử dụng tiền mã hóa để tài trợ khủng bố. Quốc hội và chính quyền phải có hành động mạnh mẽ để giải quyết triệt để các rủi ro tài chính bất hợp pháp trước khi nó có thể gây ra một thảm kịch khác."

Tham gia gửi kiến nghị còn có Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, Chủ tịch Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện. Trong diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Mỹ thời gian qua cũng đã ban hành lệnh trừng phạt đối với các cá nhân và thực thể có liên quan đến Hamas.

Elizabeth Warren là một nhà phê bình crypto mạnh mẽ, từng phát động chiến dịch bài trừ crypto, như một phần trong kế hoạch giữ ghế thượng viện năm nay. Bà Elizabeth thậm chí còn thẳng thắn kêu gọi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen chống tiền mã hóa, và thúc đẩy Bộ Năng lượng và Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) gây “sức ép” lên cánh thợ đào Bitcoin.

Vị chính trị gia thường xuyên cảnh báo về những rủi ro của ngành crypto, khuyến khích SEC sử dụng quyền hạn của mình để giải quyết. Trước làn sóng phá sản ồ ạt cuối năm ngoái, nhà lập pháp này lại tiếp tục kêu gọi Ủy ban Chứng khoán Mỹ mạnh tay hơn.

Bà Warren nhấn mạnh hồi tháng 06/2023, các quốc gia bất hảo, đầu sỏ chính trị và trùm ma túy đang thông qua crypto để rửa hàng tỷ đô tiền bẩn, trốn tránh lệnh trừng phạt và tài trợ khủng bố.

Bên cạnh đó, chủ tịch SEC cũng là nhân vật nổi tiếng với lập trường thù địch, muốn nghiêm trị ngành tiền mã hóa, hàng loạt kiện tụng liên tiếp từ năm ngoái đến nay chính là minh chứng rõ nhất.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,293
Messages
7,042,069
Members
168,763
Latest member
nhacaiuytineco
Back
Top Bottom