News Thứ trưởng Ngoại giao Nga: “Vàng đang thay thế đô la Mỹ”

Một quan chức hàng đầu của chính phủ Nga cho biết một số quốc gia đang giảm đáng kể dự trữ đô la trong khi tăng nắm giữ vàng.
lam-phat-hoa-ky.jpg

Trong một báo cáo mới từ hãng tin TASS do nhà nước Nga tài trợ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Alexander Pankin gọi đồng đô la Mỹ là “độc hại”.

“Những xu hướng này cho thấy đồng đô la Mỹ đang trở nên to lớn, mạnh mẽ nhưng vẫn độc hại đối với các hoạt động hàng ngày.”

Theo Thứ trưởng, Nga ủng hộ việc giảm bớt vai trò của đồng đô la Mỹ trong thương mại quốc tế.

Pankin nói rằng sự thống trị của đồng đô la trên toàn cầu sẽ góp phần làm tăng tính biến động.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nói rằng xu hướng phi đô la hóa hiện nay là không thể đảo ngược và sẵn sàng tăng tốc.

Ông Lavrov chỉ ra rằng các thành viên của Khối thịnh vượng chung – các quốc gia trước đây là một phần của Liên Xô – đã chứng kiến dòng chảy thương mại của họ tăng lên đáng kể mà không tuân thủ các yêu cầu của Hoa Kỳ.

“Chúng ta đang bắt đầu thấy đồng đô la biến mất, điều này chắc chắn sẽ tăng tốc. Trên thực tế, xu hướng này là không thể đảo ngược.”

Các báo cáo cũng cho thấy các quốc gia BRICS – bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi – đang tích lũy vàng với tốc độ nhanh chóng khi họ bắt đầu quay lưng lại với đồng đô la Mỹ.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng Nga, Trung Quốc và Iran đang hợp tác để giảm bớt sự thống trị của đồng đô la trong thanh toán quốc tế về dầu mỏ.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,786
Messages
7,115,419
Members
173,975
Latest member
phongthuyvuong

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom