News Thêm một Tiểu vương quốc UAE “rộng cửa” chào đón crypto

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất UAE nổi tiếng với những khu vực mậu dịch tự do, trong đó các nước thành viên thỏa thuận với nhau về thuế quan, tiến tới hình thành một thị trường thống nhất.

uae.jpg

Ras Al Khaimah, một trong bảy Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), chuẩn bị ra mắt một khu vực tự do thương mại mang tên RAK DAO hay RAK Digital Assets Oasis, dành cho các công ty kỹ thuật số.


Động thái trên diễn ra giữa bối cảnh quốc gia này đang tìm cách tiếp cận những tay chơi tiền mã hóa lớn trên toàn cầu. Theo thông báo, khu mậu dịch tự do sẽ đi vào hoạt động từ quý II/2023.

Trong xu hướng toàn cầu hóa, nhiều nước thường kết nối với nhau tạo thành khu vực thương mại tự do. RAK DAO cũng sinh ra với mục đích tạo thành một sân chơi hội tụ các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo và kỹ thuật số, dự án metaverse, blockchain, ví, NFT, tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), ứng dụng phi tập trung (dApp) và các doanh nghiệp Web3 khác.

Free Zone hay Free Trade Zone là khu vực kinh tế mà các doanh nghiệp và doanh nhân sở hữu tuyệt đối tổ chức của mình. Điều này có nghĩa là họ có toàn quyền thiết lập hệ thống thuế quan và khung pháp lý riêng, trừ luật hình sự của UAE.

Sheikh Mohammed bin Humaid bin Abdullah Al Qasimi – người điều hành RAK DAO cho biết:

“Chúng tôi đang xây dựng một khu vực tự do thương mại dành cho các công ty trong tương lai. Đây đồng thời là sân chơi đầu tiên trên thế giới chỉ dành riêng cho các công ty tài sản ảo và kỹ thuật số, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới.”
Theo tiết lộ từ một luật sư ở Dubai, RAK DAO sẽ bắt đầu dưới hình thức phi tài chính trước cũng như chưa thể khởi chạy một sàn giao dịch tiền mã hóa, vì hoạt động này trực thuộc thẩm quyền của ESCA.

Ủy ban quản lý Chứng khoán và Hàng hóa (SCA) là một trong những cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của UAE. Theo luật mới nhất, SCA có quyền hạn trên khắp UAE, ngoại trừ các khu vực tự do tài chính – Thị trường toàn cầu Abu Dhabi (ADGM), Trung tâm tài chính quốc tế Dubai (DIFC) và các khu vực khác có cơ quan quản lý tài chính riêng.

Nhìn chung, quốc gia Tây Á này đang dần khẳng định mình là một nơi có tư duy tiến bộ đối với ngành tiền mã hóa thông qua các quy định ngày càng thân thiện hơn. UAE đã thành lập Cơ quan Quản lý Tài sản Ảo Dubai (VARA) hồi tháng 3 để xây dựng khuôn khổ pháp lý cho tiền mã hóa ở Dubai. Từ đó, hàng loạt công ty trong lĩnh vực blockchain và metavserse đã “di cư” đến đây.

Tính đến nay, VARA đã cấp mới hoặc gia hạn giấy phép cho một số nền tảng hàng đầu như Binance, Crypto.com, Huobi và OKX. Một nỗ lực đáng kể khác của chính phủ nước này là kế hoạch mạo hiểm thành lập trụ sở giả lập trong thế giới của The Sandbox.

Trở lại tháng 05/2022, bộ trưởng UAE từng kêu gọi thanh trừng “tội phạm” metaverse và đề ra phương án kiểm soát gắt gao hoạt động rửa tiền bằng crypto, nhằm dọn đường đưa UAE trở thành một “Crypto Hub” thật sự.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,642
Messages
6,882,380
Members
158,949
Latest member
optuongngoaitroi

Most discussed of week

Most discussed of week

Back