News Temasek, Sequoia Capital, Sino Global,... bị kiện vì "tiếp tay" cho FTX

Vụ kiện cáo buộc các VC hàng đầu đã đưa ra nhiều tuyên bố lừa đảo, đồng thời "gạ gẫm" khách hàng đầu tư vào FTX vì lợi ích của họ.

1691588021092.png

18 quỹ đầu tư bị kiện tập thể vì từng "tiếp tay" cho FTX​

Theo Wu Blockchain, đơn kiện được đệ trình vào ngày 07/08/2023, cáo buộc các công ty đầu tư được nêu tên phải chịu trách nhiệm vì đã "hỗ trợ và tiếp tay" cho sự gian lận của FTX.


Tổng cộng có 18 công ty đầu tư mạo hiểm hàng đầu, bao gồm Temasek, Sequoia Capital, Sino Global và Softbank đã bị nêu tên là bị đơn trong một vụ kiện tập thể được đệ trình lên Tòa án Quận Bắc California của Hoa Kỳ vì liên kết của họ với sàn giao dịch tiền mã hóa FTX hiện đã phá sản.

"Các bị đơn nêu trên đã sử dụng quyền lực, sức ảnh hưởng và túi tiền rủng rỉnh của họ để đưa hệ thống của FTX lên quy mô hàng tỷ USD”, trích đoạn nội dung trong đơn kiện.

1691588184425.png



Đơn kiện tuyên bố:

"Sàn giao dịch tiền mã hóa FTX đã vi phạm một số luật chứng khoán và đánh cắp tiền của khách hàng trong khi các VC bị đơn, đặc biệt là những công ty như Temasek đã vẽ nên bức tranh "màu hồng" về sàn giao dịch, khẳng định họ đã tiến hành thẩm định, nghiên cứu kỹ càng, nhằm phủ nhận chuyện tiếp tay cho sụp đổ của FTX.

Do đó, các công ty VC này đã "trực tiếp gây ra, âm mưu gây ra, và/hoặc hỗ trợ, tiếp tay cho các thương vụ lừa đảo trị giá hàng tỷ USD của Tập đoàn FTX vì lợi ích tài chính và nghề nghiệp của riêng họ".
Các nguyên đơn cũng ví dụ về sự "tiếp tay, hỗ trợ" cho FTX thông qua trích dẫn lại tuyên bố của Temasek về tình hình tài chính của FTX, sau khi đã tiến hành thẩm định sâu rộng kéo dài 8 tháng từ tháng 2 đến tháng 10/2021, thực hiện kiểm toán và kiểm tra quy định của FTX "nhưng không thấy điều gì bất thường".

"Các bị đơn là những quỹ đầu tư đa quốc gia đã đưa ra nhiều tuyên bố lừa đảo và "đánh lạc hướng'"về hoạt động kinh doanh, tài chính, và tiềm năng phát triển của FTX nhằm mục đích lôi kéo khách hàng đầu tư, giao dịch và/hoặc gửi tài sản vào FTX."
Đơn kiện cũng cáo buộc các công ty VC bị đơn đã "minh chứng" cho sự an toàn và ổn định của FTX thông qua các quảng cáo có chủ đích để sàn giao dịch đã phá sản trở nên "hợp pháp". Điều này là có cơ sở vì thời điểm FTX mới bị phát hiện gặp khó khăn, Temasek đã tìm cách liên hệ đến sàn để trợ giúp.

Temasek rút lui khỏi thị trường tiền mã hoá​

Temasek – quỹ đầu tư nhà nước của Singapore – là một trong những nhà đầu tư đầu tiên vào FTX và FTX US với khoản đầu tư 275 triệu USD, bao gồm:

  • 210 triệu USD để đối lấy 1% cổ phần trong FTX;
  • 65 triệu USD đổi lấy 1,5% cổ phần trong FTX US;
  • Hai vòng đầu tư trên được thực hiện vào đầu năm 2022, thời điểm FTX và FTX gọi vốn với tổng định giá lên đến 32 tỷ USD.
Tuy nhiên, Temasek đã ghi nhận khoản đầu tư vào FTX và FTX US về "con số 0" trên bảng cân đối kế toán vào tháng 11/2022, chỉ ít ngày sau khi sàn giao dịch FTX sụp đổ.

Vì Temasek là công ty đầu tư do nhà nước Singapore hậu thuẫn, được thành lập vào năm 1974 với danh mục đầu tư “khủng”, nên sự sụp đổ của FTX đã đặt chính phủ Singapore vào "ghế nóng" vì thất bại trong việc giám sát, dẫn tới hành động "trừng phạt" buộc công ty này cắt giảm lương thưởng của toàn bộ nhân sự thuộc bộ phận đầu tư như một cách chịu trách nhiệm tập thể về kết quả thua lỗ.

Sự sụp đổ của FTX kéo theo ảnh hưởng dây chuyền lên toàn ngành tiền mã hóa và "phủ màn đêm đen tối" lên toàn bộ hệ sinh thái crypto, dẫn đến quyết định rút lui khỏi thị trường tiền mã hoá của Temasek vào tháng 07/2023.

Temasek không phải tổ chức đầu tiên quyết định rút lui khỏi thị trường sau chuỗi biến cố liên hoàn. Cuối năm ngoái, quỹ hưu trí lớn nhất Canada CPPI cũng tuyên bố ngưng đầu tư vào lĩnh vực crypto sau khi báo lỗ 95 triệu USD hệ luỵ bởi FTX, trước đó quỹ cũng bị xoá sổ 150 triệu USD bởi Celsius.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,797
Messages
6,983,358
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom