News Tầm nhìn của Ngân hàng Anh về đồng bảng kỹ thuật số

anh29-2.jpg
Ngân hàng Anh đề xuất việc sử dụng các ngân hàng bán lẻ và nhà cung cấp thanh toán tư nhân làm “đại diện” cho đồng bảng kỹ thuật số.
Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Jon Cunliffe cho biết đồng bảng kỹ thuật số có thể sẽ hoạt động như một công cụ được quản lý bằng tài khoản ở “cấp độ thương mại”, thay vì trực tiếp đến tiền tệ của người dùng bán lẻ, Bloomberg News đưa tin.
Cunliffe được giao nhiệm vụ giám sát dự án CBDC của Anh, nói với hội đồng rằng các nhà hoạch định chính sách đang xem xét các cách để làm cho đồng bảng kỹ thuật số “tốt hơn cho người tiêu dùng trong các giao dịch trực tuyến”.
Ông bày tỏ lo ngại rằng bọn tội phạm có thể khai thác mô hình bán lẻ trực tiếp đến người dùng theo kiểu Trung Quốc để rửa tiền và các hoạt động bất hợp pháp khác.
“Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng bất kỳ ai trong chúng ta phát hành CBDC bán lẻ như một công cụ ghi tên. Nó có thể sẽ là một số dạng công cụ dựa trên tài khoản.”

Có rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời về CBDC

Vào tháng 12/2021, Giám đốc Toàn cầu về Ngân hàng và Thị trường Vốn của KPMG, Francisco Uría, cho biết các ngân hàng trung ương không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối phó với mối đe dọa từ crypto bằng cách phát hành CBDC. Uría nhấn mạnh việc không có khả năng quản lý sự ổn định tài chính và mất chủ quyền do các mối đe dọa do crypto tư nhân gây ra.
Vào thời điểm đó, chỉ có bảy quốc gia đang vận hành và mười sáu quốc gia đang thí điểm. Ông kết luận rằng sự phát triển rộng rãi của các CBDC “không phải là một kết luận đáng bị bỏ qua”.
Từ trước đến nay, công cụ theo dõi CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương cho thấy mười quốc gia đang vận hành và mười lăm quốc gia đang hoạt động thí điểm, cho thấy sự lưỡng lự chung giữa các ngân hàng trung ương trong việc cam kết thực hiện ý tưởng này.
Uría đã chỉ ra một số lĩnh vực cần quan tâm, bao gồm phạm vi các cuộc tấn công mạng và tác động đến lĩnh vực ngân hàng bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ thanh toán.
Ở cấp độ vĩ mô hơn, việc thực hiện CBDC có thể gây ra sự phân nhánh lớn đối với các cơ chế cho vay, đầu tư và dòng vốn của một quốc gia.

Đồng bảng kỹ thuật số sẽ được quản lý bởi các nhà cung cấp thanh toán tư nhân

Bất chấp những lo ngại, Ngân hàng Anh đang khám phá những cách tốt nhất để sử dụng đồng bảng kỹ thuật số trong môi trường trực tuyến.
Một mô hình sẽ cho thấy ngân hàng này tạo ra cơ sở hạ tầng, nhưng giao diện người dùng sẽ được quản lý bởi “các nhà cung cấp thanh toán khu vực tư nhân”.
“Chúng tôi sẽ sản xuất tài sản và đường ray vận hành. Nhưng giao diện với công chúng thực sự sẽ được thực hiện bởi các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán khu vực tư nhân.”
Hệ thống như vậy giải quyết trực tiếp quan điểm của Uría về tác động của CBDC đối với ngân hàng bán lẻ và các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Tuy nhiên, Cunliffe cho biết mô hình này không phù hợp với thực tế và một giải pháp thay thế sẽ dành cho các ngân hàng bán lẻ mã hóa và Ngân hàng Anh hỗ trợ những token đó “đổi một lấy một”.
Ngân hàng Anh có kế hoạch phát hành một tài liệu tham vấn vào cuối năm nay về tác động tiềm tàng của CBDC đối với lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.
Về việc khi nào đồng bảng kỹ thuật số sẽ ra mắt, Cuncliffe đã trả lời rằng có khả năng là năm năm hoặc hơn.
Nguồn: Cryptoslate
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
389,528
Messages
6,776,643
Members
153,330
Latest member
BlueSky777

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week