News Tâm lý cực đoan phủ bóng thị trường tiền số

Nhiều người chơi tiền số đang tìm cách rút khỏi thị trường khi chỉ số sợ hãi xuống ngưỡng báo động và tài khoản liên tục giảm mạnh.

Theo Reuters, "mùa đông tiền số" đã diễn ra và bước sang tuần thứ chín khi Bitcoin vẫn không có dấu hiệu phục hồi. Trong hai tháng qua, tiền điện tử đắt nhất thế giới mất một phần ba giá trị. "Mùa đông tiền số" được các chuyên gia xác định dựa trên nhiều yếu tố, gồm: đà sụt giảm của những đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn như Bitcoin, Ethereum; vốn hóa thị trường; các tin tức liên quan...

Joseph Edwards, người đứng đầu chiến lược tài chính tại công ty quản lý quỹ Solrise Finance, nói: "Bitcoin giờ không còn hấp dẫn đối với các nhà đầu từ lẻ. Không ai thực sự nhìn thấy tiềm năng nhân 10 lợi nhuận nữa".

Reuters dẫn lời các chuyên gia cho rằng nền kinh tế hiện không còn hỗ trợ cho loại tài sản được coi là rủi ro, dễ bay hơi như tiền số. Khi những lo lắng về tình trạng lạm phát, các vấn đề địa chính trị và tin xấu liên tục ập đến khiến tiền điện tử không còn nằm trong danh mục đầu tư của nhiều người.

Mua-dong-crypto-9961-1653407778[1].png

"Mùa đông tiền số" và biểu đồ về những lần sụt giảm sâu của Bitcoin. Nguồn: Reuters

"Một tâm lý cực đoan đang phủ bóng khắp thị trường, những người nắm giữ tiền điện tử đang hoang mang, tất cả giống những gì chúng ta đã thấy khi thị trường chạm đáy trước đó", Yahoo dẫn lời Yves Lamoureux, còn gọi là "cá voi Canada", Chủ tịch công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Lamoureux.

Từ tháng 11 năm ngoái sau khi Bitcoin đạt mức giá kỷ lục gần 70.000 USD, ông Lamoureux, đã cảnh báo rằng thị trường sắp bước vào "mùa đông tiền điện tử".

Trong khi đó Bloomberg cho rằng sau những giai đoạn "mùa đông tiền số", các nhà đầu cơ sẽ bị loại khỏi thị trường, nhường chỗ cho những người thật sự đặt niềm tin vào công nghệ blockchain, tiền mã hóa như một giá trị lưu giữ lâu dài. "Nhưng hệ sinh thái tiền số sẽ ra sau khi mùa đông qua đi? Nhiều loại tiền điện tử sẽ trở nên vô giá trị và nhiều nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận khoản thua lỗ như những gì chúng ta đã thấy trong làn sóng bong bóng dotcom", trang này viết.

Theo các chuyên gia, sẽ khó khăn để thị trường có một đợt tăng giá trong thời gian tới. Tuy nhiên, những người chơi tồn tại được ở giai đoạn này hoặc những nhà đầu tư mới xuất hiện sẽ chứng tỏ khả năng phát triển lâu dài của tiền mã hóa, miễn nó vẫn dựa trên những nguyên tắc về một hệ thống tài chính phi tập trung. Sẽ không còn những đợt tăng trưởng nóng nhưng các nhà đầu tư sẽ quen với đà tăng trưởng chậm và ổn định trong lâu dài.

Nền tảng đo lường về chỉ số Fear & Greed (Sợ hãi và Tham lam) do Alternative thống kê cho thấy nỗi sợ của người dùng với Bitcoin và các loại tiền số khác đã giảm xuống mức kỷ lục, tính từ tháng 3/2020. Ngày 17/5, chỉ số này tụt xuống thang số 8, còn mức trung bình trong vòng một tuần qua là 13.

Fear & Greed được chấm theo thang từ 0 đến 100. Người dùng càng sợ hãi, chỉ số càng thấp. Thang điểm được cập nhật liên tục dựa trên nhiều tham số, trong đó có khối lượng giao dịch bị bán tháo, vốn hóa thị trường, khảo sát thực tế từ người tham gia, khảo sát từ Google Trends, các kênh truyền thông xã hội...

Reuters dẫn lời Lindsey Bell, giám đốc thị trường và chiến lược gia tiền tệ tại Ally Invest: "Nhiều người đang tự hỏi họ phải làm gì lúc này, nên cắt lỗ hay tiếp tục đầu tư. Đây là một lời nhắc nhở mọi người rằng tiền điện tử có lẽ không nên chiếm nhiều hơn 1-2% trong danh mục đầu tư của mọi người".

Theo vnexpress​
 

Attachments

  • cryptowinter-1653408245-8425-1653408520[1].jpg
    cryptowinter-1653408245-8425-1653408520[1].jpg
    96 KB · Views: 1,489

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,337
Messages
7,070,211
Members
170,460
Latest member
thayphamduc

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom