News Tại sao CBDC không nên ẩn danh như tiền mặt?

Tai-sao-CBDC-khong-nen-an-danh-nhu-tien-mat.jpg
Kể từ khi ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (CBDC) vào năm 2020, ngân hàng trung ương Trung Quốc chưa bao giờ nhắm mục tiêu ẩn danh hoàn toàn cho dự án.

Thay vào đó, PBoC đã làm việc để cho phép ẩn danh hạn chế và tuân thủ các quy định về Chống rửa tiền (AML) toàn cầu.

Người đứng đầu dự án nhân dân tệ kỹ thuật số – Mu Changchun đã nói về dự án CBDC của Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh xây dựng Trung Quốc kỹ thuật số lần thứ 5 vào ngày 25/6, ấn phẩm tài chính địa phương Sina Finance đưa tin.

“Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ có thể truy cập dữ liệu CBDC về những người bị tình nghi phạm tội”, Mu lưu ý.

Theo quan chức này, ẩn danh một phần là một tính năng quan trọng của dự án nhân dân tệ kỹ thuật số, vì nó đảm bảo quyền riêng tư của giao dịch và bảo vệ thông tin cá nhân. Tuy nhiên, một CBDC hoàn toàn ẩn danh sẽ can thiệp vào việc ngăn chặn các tội phạm như rửa tiền, tài trợ khủng bố, trốn thuế và những tội phạm khác.

Mặc dù tiền mặt có liên quan đến tính ẩn danh nhiều hơn, nhưng nó ít di động hơn và sử dụng với số lượng lớn hơn so với tiền kỹ thuật số. “Bản chất bất tiện của việc mang theo tiền mặt làm tăng xung đột đối với hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố. Do đó, khả năng ẩn danh của tiền mặt là tương đối thấp”, quan chức này nhấn mạnh.

“Đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương dễ di chuyển hơn, nếu nó cung cấp tính ẩn danh giống như tiền mặt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch bất hợp pháp như rửa tiền. Do đó, tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương không nên có tính ẩn danh giống như tiền mặt”, Mu lưu ý.

Ông nói rằng các cơ quan quản lý có nguy cơ gặp phải “hậu quả nghiêm trọng” nếu chỉ tập trung vào bảo vệ quyền riêng tư và bỏ qua những rủi ro liên quan đến tội phạm tài chính.

“Tự do không có ràng buộc không phải là tự do thực sự”, Mu nói thêm.

Mặc dù từ chối các giao dịch tài chính trực tuyến ẩn danh, PBoC vẫn đang nỗ lực để đảm bảo tính riêng tư của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số . Theo thống đốc PBoC – Yi Gang, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có tham vọng nâng cao quyền riêng tư hơn các ứng dụng thanh toán.

Vấn đề về quyền riêng tư của người dùng đã nổi lên như một trong những vấn đề lớn nhất liên quan đến các dự án CBDC trên toàn thế giới. Các nhà quản lý trở nên bối rối về cách bảo vệ quyền riêng tư kỹ thuật số đồng thời theo dõi các giao dịch để ngăn chặn hoạt động tài chính bất hợp pháp.

Vào tháng 5, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đề xuất rằng “CBDC ẩn danh” thích hợp hơn với các khoản thanh toán kỹ thuật số truyền thống như tiền gửi ngân hàng trong một tài liệu làm việc khác liên quan đến đồng euro kỹ thuật số. Đề xuất được đưa ra ngay sau khi ECB thừa nhận rằng các thiết kế đồng euro kỹ thuật số thiếu các lựa chọn về quyền riêng tư.

Nguồn: Cointelegraph
 

Announcements

Forum statistics

Threads
391,613
Messages
6,804,590
Members
154,522
Latest member
Alextraza

Most discussed of week

Most discussed of week