News Sự Tự do, Quyền riêng tư & Bảo mật và Chống độc quyền của Web3

Trong những năm gần đây, cùng với sự tiến bộ của công nghệ blockchain, “Web3” đã trở thành một khái niệm ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, Web3 chính xác có nghĩa là gì và nó sẽ có tác động gì đối với cuộc sống số của chúng ta? Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá các đặc điểm chính của Web3, bắt đầu từ hiện trạng của Web2.

Tại sao chúng ta cần Web3?
Khi Internet không ngừng phát triển kể từ đầu thế kỷ 21, việc truy cập Internet đã trở nên gần như phổ biến. Trong khi chờ đợi, sự bùng nổ của các nền tảng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook có nghĩa là mọi người đã vượt ra khỏi mô hình dịch vụ “chỉ đọc” của Web1 và mở ra Web2, tức là đọc-ghi. Nói một cách đơn giản, trong kỷ nguyên Web2 mà chúng ta đang sống, người dùng không chỉ có thể duyệt các trang web tin tức mà còn có thể tạo nội dung của riêng họ, chẳng hạn như đăng hình ảnh và văn bản lên mạng xã hội. Ngày nay, người dùng không chỉ là những người truy cập thông tin được đăng trên Internet mà còn là những người sáng tạo nội dung.
Mặc dù Web2 đã làm phong phú đáng kể trải nghiệm kỹ thuật số của chúng ta, nhưng những sai sót của nó ngày càng trở nên rõ ràng theo thời gian. Từ việc kiểm duyệt nội dung ngày càng nghiêm ngặt trên các nền tảng truyền thông xã hội đến việc vi phạm dữ liệu thường xuyên và bị những gã khổng lồ như Meta và Google nắm quyền, Web2 phải vật lộn với nhiều thách thức và người dùng khao khát một môi trường trực tuyến an toàn và miễn phí, điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của Web3.
1683385874358.png


Đặc điểm của Web3
Không giống như Web2 tập trung, Web3 được phân cấp và sẽ giải quyết các vấn đề tiềm ẩn của Web2. Các tính năng nổi bật nhất của Web3 có thể được tóm tắt bằng ba từ khóa: tự do, quyền riêng tư & bảo mật và chống độc quyền.

Tự do
Trong kỷ nguyên Web2, người dùng thường phải đối mặt với các hạn chế, đó có thể là kiểm duyệt nền tảng hoặc quản trị cộng đồng. Hầu như tất cả các nền tảng truyền thông xã hội tập trung, bao gồm Twitter, Instagram và YouTube, đều xem xét nội dung do người dùng đăng. Các nền tảng có quyền xóa bài đăng và cấm hoặc thậm chí đình chỉ vĩnh viễn tài khoản người dùng, điều đó có nghĩa là nội dung mà chúng ta đã dày công tạo ra có thể biến mất ngay lập tức.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Web3 là một thế giới phi tập trung chủ yếu dựa vào các mạng lưới blockchain. Là sổ cái phân tán an toàn, không thay đổi, blockchain có thể được sử dụng để lưu trữ tất cả các loại thông tin mà không thể xóa hoặc sửa đổi tùy ý. Điều này cũng có nghĩa là người dùng sở hữu và kiểm soát tất cả nội dung họ đã tạo trong Web3. Nói cách khác, Web3 cung cấp một môi trường nơi người dùng Internet có thể tận hưởng quyền tự do ngôn luận và sáng tạo thực sự mà không phải lo lắng về sự kiểm duyệt của các nền tảng hoặc tổ chức tập trung.

Quyền riêng tư & Bảo mật
Trong Web2, thông tin và dữ liệu của người dùng được lưu trữ trên các máy chủ tập trung do các nền tảng điều hành. Điều đó có nghĩa là, dữ liệu được sở hữu và kiểm soát bởi các nền tảng chạy tất cả các máy chủ, thay vì người dùng cá nhân. Việc lưu trữ dữ liệu tập trung giúp thông tin cá nhân dễ dàng truy cập. Ví dụ: dữ liệu người dùng có thể bị xâm phạm do nhiều lý do, chẳng hạn như vi phạm dữ liệu do máy chủ tấn công hoặc các công ty bán thông tin người dùng. Hơn nữa, nhiều nền tảng tìm kiếm lợi nhuận bằng cách sử dụng dữ liệu người dùng. Ví dụ: một số truy cập lịch sử duyệt web của chúng ta để tạo quảng cáo được cá nhân hóa, khiến chúng ta hầu như không có quyền riêng tư.

Chúng ta thường nói rằng Web2 là đọc-ghi. Theo logic đó, Web3 sẽ được đọc-ghi-riêng. Bảo vệ quyền riêng tư luôn được ưu tiên trong quá trình phát triển Web3. Về cốt lõi, Web3 nhấn mạnh chủ quyền dữ liệu, cho phép người dùng thực sự sở hữu dữ liệu.

Với công nghệ blockchain và thuật toán mật mã, người dùng cần cung cấp xác minh được mã hóa về danh tính kỹ thuật số của họ để truy cập dữ liệu, giúp bảo vệ an toàn thông tin. Ngoài ra, Web3 sử dụng lưu trữ phân tán để lưu trữ dữ liệu người dùng trên nhiều node, thay vì một máy chủ tập trung. Cấu trúc phân tán như vậy không chỉ ngăn chặn các vi phạm bảo mật do các cuộc tấn công máy chủ gây ra mà còn bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi sự truy cập và tiết lộ trái phép của các nền tảng tập trung.

Chống độc quyền
Ngày nay, mặc dù người dùng có thể tạo nội dung và trở thành người sáng tạo nội dung, các nền tảng vẫn nắm giữ mọi quyền lực và thực hiện quyền kiểm soát tuyệt đối. Chẳng hạn, hàng chục nghìn người dùng YouTube kiếm được doanh thu từ video của họ nhưng chính YouTube mới kiểm soát lưu lượng người dùng và phân phối doanh thu. Đây là lý do tại sao các nền tảng chịu trách nhiệm: họ có thể xuất bản các quy tắc mới hoặc điều chỉnh luồng lưu lượng truy cập của người dùng theo quyết định của họ.

Không giống như Web2, Web3 được quản lý bởi các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), cho phép người dùng và cộng đồng tự chủ. Trong một DAO, mọi thành viên đã đóng góp cho cộng đồng sẽ có quyền biểu quyết và có thể tham gia vào quá trình ra quyết định của tổ chức. DAO sử dụng hợp đồng thông minh để thực thi các quyết định, quản lý tự động, đảm bảo tính công bằng và minh bạch, đồng thời ngăn chặn việc tập trung quyền lực.

Kết luận
Hãy tưởng tượng một cuộc sống kỹ thuật số được hỗ trợ bởi Web3: Trong không gian mạng phi tập trung và thực sự tự do đó, người dùng sở hữu dữ liệu, thay đổi cơ bản cách chúng ta tương tác với Internet. Mặc dù Web3 vẫn còn sơ khai, nhưng thị trường đã chứng kiến số lượng ứng dụng dựa trên Web3 ngày càng tăng. Chúng tôi tin tưởng rằng Web3 sẽ thu hút sự chú ý của Internet trong những thập kỷ tới.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2...rivacy-security-and-antimonopoly?categoryId=0
 
Last edited:

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
404,303
Messages
6,945,940
Members
163,610
Latest member
congdesignvn
Back
Top Bottom