News SEC lấy ý kiến công chúng về đề xuất ETF của Franklin Templeton và Hashdex

Ủy ban Chứng khoán Mỹ tham vấn công chúng về việc liệu họ có nên chấp thuận đề xuất ETF Bitcoin spot của Franklin Templeton và Hashdex, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng vào năm sau.

1701247638009.png

Theo thông báo tối ngày 28/11, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ tổ chức lấy ý kiến rộng rãi về đăng ký ETF Bitcoin spot của gã khổng lồ quản lý tài sản Franklin Templeton.

Cùng với Franklin, SEC cũng muốn công chúng đóng góp ý kiến cho đề xuất ETF Ethereum dạng hỗn hợp spot lẫn futures của Hashdex. Trong khi vào ngày 17/11 vừa qua, cơ quan quản lý chứng khoán đã lần đầu tiên tuyên bố trì hoãn hai đề xuất này.

Thông qua việc trưng cầu dân ý, SEC muốn phân tích thêm tác động và lo ngại liên quan đến vấn nạn thao túng và gian lận của thị trường crypto, cũng như làm rõ vai trò của Coinbase, sẽ là đơn vị lưu ký ETF trong trường hợp được ủy ban thông qua.

Franklin đã nộp đơn đăng ký ETF lên SEC vào tháng 9 năm nay. Nếu được SEC “bật đèn xanh”, sản phẩm quỹ của ông lớn này sẽ niêm yết và giao dịch trên sàn Cboe BZX, đồng thời được lưu ký bởi Coinbase Custody.

Còn đối với quỹ xin cấp mở của Hashdex và Nasdaq, sẽ được quản lý và kiểm soát bởi Toroso Investments, một tổ chức đã được đăng ký với Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Hoa Kỳ (CFTC) và là thành viên của Hiệp hội futures quốc gia. Để đạt được tham vọng, quỹ sẽ đầu tư vào Ethereum, hợp đồng futures ETH niêm yết trên CME, tiền mặt và tài sản tương đương tiền khác.

SEC sẽ tiếp nhận ý kiến công chúng về hai đề xuất trên trong vòng 21 ngày. Ủy ban từ trước đến nay vẫn dứt khoát nói không với loại hình spot, dù đã thông qua nhiều hồ sơ ETF futures.

Động thái của SEC khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, bởi đáng lý phải đến ngày 01/01 mới là thời hạn ra quyết định tiếp theo cho hai hồ sơ này.

1701247665500.png

James Seyffart, ETF Analyst của Bloomberg Intelligence, đăng đàn:

"Có vẻ như SEC đang đẩy nhanh hồ sơ của Franklin và khả năng cao là thêm cả Hashdex nữa, để dọn đường cho làn sóng phê duyệt hàng loạt vào đầu tháng 1 năm sau?”


Scott Johnsson, đại diện phát ngôn cho Van Buren Capital, cũng đồng tình với nhà phân tích của Bloomberg, xem đây là một tín hiệu đáng mừng để tất cả ETF Bitcoin spot sẽ được ra mắt cùng thời điểm.


Hiện tại có tổng cộng 12 ETF Bitcoin spot đang chờ SEC đưa ra phán quyết cuối cùng. Trong đó, BlackRock là đơn vị tiên phong, theo sau là các ông lớn Phố Wall khác như VanEck, Bitwise, WisdomTree, Valkyrie, Fidelity, Invesco, ARK Invest, Global X, Hashdex, và Franklin Templeton. Giới phân tích còn nâng tỷ lệ SEC phê duyệt loại sản phẩm này lên đến 90%, dựa trên tác động của chúng lên thị trường crypto trong thời gian qua.

Trong thời gian chờ duyệt, BlackRock còn đàm phán với SEC về cơ chế quy đổi ETF. Một số nhà tạo lập thị trường (Jane Street, Virtu Financial, Jump Trading và Hudson River Trading) thì tìm kiếm cơ hội trở thành đơn vị cung cấp thanh khoản cho ETF của BlackRock. Tuy nhiên, từ đây cho đến khi "giấc mơ ETF" trở thành hiện thực, cũng không loại trừ khả năng SEC bác bỏ thêm đôi lần nữa, như CEO Bitgo từng nhận định.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,398
Messages
7,071,063
Members
170,510
Latest member
vanlinh112233

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom