News SEC buộc tội kẻ tấn công Mango Markets, tuyên bố MNGO là “chứng khoán”

Sau CFTC, đến lượt một cơ quản quản lý tài chính khác của Mỹ là SEC đã ra cáo trạng buộc tội kẻ tấn công Mango Markets gây thiệt hại 114 triệu USD.

Mango-SEC-hack.jpg

Ngày 21/01, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã ra cáo trạng buộc tội thao túng thị trường đối với Avraham Eisenberg vì đã tổ chức vụ tấn công vào giao thức DeFi Mango Markets hồi tháng 10/2022, dẫn đến thiệt hại 114 triệu USD.

SEC tuyên bố Eisenberg đã tiến hành một âm mưu thao túng giá trị của MNGO, đồng token riêng của Mango Markets. Sau khi đẩy giá MNGO lên cao chóng mặt, hắn đã dùng lượng tài sản mới gia tăng giá trị này để vay hàng loạt tài sản khác có trên Mango và rút tất cả về, đồng nghĩa với việc lấy đi toàn bộ thanh khoản của giao thức.


Trong cáo trạng, SEC cũng tuyên bố MNGO là một chứng khoán chưa được đăng ký lên cơ quan này. Ủy ban Chứng khoán nói rằng theo Phép thử Howey do họ thực hiện, MNGO dù được gọi với cái tên “token quản trị” của Mango Markets, song lại được quảng bá và chào bán như là một loại chứng khoán crypto. Người nắm giữ token cũng bị khẳng định là “đã tham gia vào doanh nghiệp chung” và kỳ vọng “có lợi nhuận từ khoản đầu tư này” – các yếu tố đủ để xem MNGO là chứng khoán.

SEC tuyên bố việc truy tố kẻ tấn công Mango Markets thể hiện quyết tâm thanh lọc bất kỳ mọi hành vi thao túng nào, bất kể là ở tài sản truyền thống hay lĩnh vực crypto.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, Avraham Eisenberg đã bị bắt giữ theo lệnh của Bộ Tư pháp Mỹ tại Puerto Rico vào cuối tháng 12/2022, sau đó bị cơ quan này và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) buộc tội, cũng như không cho xin tại ngoại.

Quay trở lại vụ tấn công hồi tháng 10 năm ngoái, Avraham Eisenberg khi đó đã tự khẳng định bản thân thực hiện “một chiến lược giao dịch sinh lời cao” và nói rằng không có lỗi vì vẫn sử dụng Mango Markets đúng như mục đích của nó. Kẻ tấn công sau đó đã hòa giải với giao thức DeFi trên Solana, chấp nhận trả lại hơn 70 triệu USD các token quản trị khác và được dự án cho giữ 40 triệu USD stablecoin làm “phần thưởng”.

Avraham Eisenberg sau đó đã thử tấn công các dự án DeFi lớn như Aave – Curve của Ethereum trong tháng 11/2022, song không thành công.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
420,453
Messages
7,096,723
Members
172,545
Latest member
qcunn

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom