News SEC buộc tội Do Kwon và Terraform Labs, tuyên bố LUNA-UST là chứng khoán

Cáo trạng của SEC nói rằng Do Kwon và Terraform Labs đã thiết lập một âm mưu lừa đảo chứng khoán tiền mã hóa trị giá hàng tỷ USD, sử dụng LUNA-UST.

Do-Kwon-Red.jpg

Sáng ngày 17/02, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã tung cáo trạng dân sự buộc tội Terraform Labs và CEO Do Kwon, đơn vị đứng sau đồng stablecoin thuật toán LUNA và đồng tiền mã hóa LUNA, về việc tổ chức một âm mưu gian lận tỷ USD sử dụng các tài sản tiền mã hóa và chứng khoán, dẫn đến sự kiện sụp đổ gây thiệt hại 40 tỷ USD.Các tội danh được SEC đặt lên Do Kwon và Terraform Labs gồm:

  • Lừa đảo trong hoạt động chào bán chứng khoán;
  • Lừa đảo liên quan đến hoạt động chào bán chứng khoán;
  • Chào bán chứng khoán chưa đăng ký;
  • Chào bán hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện;
  • Xử lý giao dịch hợp đồng quy đổi chứng khoán với các cá nhân không đủ điều kiện.
SEC cho biết Terraform Labs và Do Kwon đã kêu gọi được hàng tỷ USD từ nhà đầu tư thông qua việc “chào bán một nhóm các chứng khoán tiền mã hóa có liên hệ với nhau thông qua nhiều giao dịch không khai báo”. Những chứng khoán tiền mã hóa được SEC liệt kê gồm Terra (LUNA), stablecoin TerraUSD (UST) và các mAsset, những đồng tiền token hóa chứng khoán Mỹ được Do Kwon tạo ra thông qua giao thức Mirror Protocol. Mirror Protocol cũng chính là lý do Do Kwon bị SEC gửi trát triệu tập hồi tháng 09/2021, dẫn đến những tranh cãi pháp lý sau đó.

Chủ tịch SEC Gary Gensler phát biểu:

“Chúng tôi cáo buộc Terraform Labs và Do Kwon không cung cấp đầy đủ thông tin trung thực cho nhà đầu tư về các chứng khoán mà họ chào bán, gồm LUNA và UST. Chúng tôi cũng cáo buộc họ tội lừa đảo khi liên tục đưa ra những phát ngôn sai lệch nhằm gây dựng lòng tin cho nhà đầu tư, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về sau.”


Một trong những phát ngôn sai lệch của Terraform Labs để lừa đảo nhà đầu tư được SEC đề cập là việc tuyên bố “LUNA đã được ứng dụng thanh toán Chai phổ biến tại Hàn Quốc chấp nhận”, trong khi mối quan hệ hợp tác giữa hai bên đã chấm dứt từ năm 2021. Trong khi đó, tuyên bố nổi bật hơn cả là việc UST là một stablecoin ổn định, cung cấp lãi suất gửi hấp dẫn 20% qua giao thức Anchor Protocol, dù thực tế mô hình này không bền vững vì đã góp phần thổi phồng nguồn cung UST lên hơn 20 tỷ USD.

Đáng chú ý, SEC khẳng định mô hình LUNA-UST đã đổ vỡ từ tận tháng 05/2021, một năm trước cú sập kinh hoàng vào tháng 05/2022. Khi đó, giá UST đã bị depeg về 0.9 USD, buộc Terraform Labs và Do Kwon phải nhờ đến sự trợ giúp của một “quỹ đầu tư tiền mã hóa Mỹ” giấu tên để bơm thêm tiền cứu giá. Sau khi được giải cứu thành công, Do Kwon và Terraform Labs lại khẳng định sự phục hồi của UST là minh chứng cho thấy mô hình LUNA-UST là phi tập trung và ổn định, giá stablecoin được điều chỉnh hoàn toàn bởi thuật toán đằng sau nó và không có sự can thiệp của con người.


“Quỹ đầu tư tiền mã hóa Mỹ” nói trên thì đã kiếm lời được 1,28 tỷ USD từ LUNA nhờ các thỏa thuận mua token từ sớm vào năm 2019 và 2020. Nhiều giả thuyết trong cộng đồng tiền mã hóa cho rằng quỹ đầu tư nói trên chính là Jump Crypto, đơn vị mà cũng đã nhảy vào cứu giá UST trong cú sập tháng 05/2022, song không thành công.

Sau sự đổ vỡ hoàn toàn của LUNA-UST, SEC cáo buộc Do Kwon và Terraform Labs vẫn còn giữ lại 10.000 Bitcoin từ Luna Foundation Guard, bí mật chuyển chúng đến một tổ chức Thụy Sĩ rồi bán lấy tiền mặt, với số tiền đã rút về lên đến 100 triệu USD.

Do Kwon kể từ cú sập LUNA-UST thì đã cố tình lẩn trốn chính quyền Singapore và Hàn Quốc, với tin đồn là đang lưu trú tại Serbia. Chính quyền Hàn Quốc, quốc gia đã ra lệnh bắt giữ Do Kwon và hủy hộ chiếu của người này, mới đây đã cử đại diện sang Serbia để tiếp tục truy lùng Do Kwon. Vị CEO Terraform Labs mới đây được đưa tin đang chuẩn bị trở lại với thị trường tiền mã hóa với loạt dự án mới.

SEC từ cuối năm 2022 liên tục có các động thái trấn áp pháp lý với những cá nhân/tổ chức được ủy ban này cho là hành vi không đúng đắn khi tham gia lĩnh vực tiền mã hóa, bao gồm cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried và token FTT của FTX, công ty lending Genesis và sàn Gemini, kẻ tấn công vào Mango Markets, sàn Kraken cũng mô hình staking tiền mã hóa và gần nhất là Paxos với stablecoin BUSD của Binance.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,779
Messages
7,115,279
Members
173,964
Latest member
xefordeverest

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom