News SAP trả 220 triệu USD để dàn xếp với SEC và DOJ

Tập đoàn phần mềm nổi tiếng SAP của Đức đã đồng ý trả 220 triệu USD để giải quyết các cuộc điều tra của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Bộ Tư pháp.

1705142119911.png

Các cuộc điều tra này tập trung vào các cáo buộc về sự tham gia của SAP vào các kế hoạch hối lộ ở Nam Phi và Indonesia, nêu bật những rắc rối pháp lý của công ty ở những khu vực này.

SAP bồi thường 220 triệu USD trong việc dàn xếp​

Các cuộc điều tra của SEC và Bộ Tư pháp tiết lộ rằng SAP bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp để đảm bảo các hợp đồng sinh lợi của chính phủ.

Trọng tâm chủ yếu là các hoạt động của SAP tại Nam Phi trong thời kỳ nắm quyền kiểm soát nhà nước, vốn có mối liên hệ chặt chẽ với gia đình Gupta và chính quyền của cựu Tổng thống Jacob Zuma từ năm 2008 đến năm 2018.

Một cuộc điều tra nội bộ của SAP vào năm 2017 đã phát hiện ra hành vi sai trái ở Nam Phi. hoạt động, đặc biệt là trong các giao dịch với gia đình Gupta.

Các tài liệu của tòa án chỉ ra rằng SAP và các cộng sự của nó đã tạo điều kiện thanh toán và hưởng lợi cho các quan chức nước ngoài ở Nam Phi và Indonesia.

Những lợi ích này bao gồm từ chuyển tiền mặt đến đóng góp chính trị và các mặt hàng xa xỉ. Cáo buộc chính là SAP đã dàn dựng một kế hoạch ở Nam Phi thông qua các bên trung gian để hối lộ các quan chức và làm sai lệch hồ sơ, từ đó đạt được lợi thế không công bằng trong việc đảm bảo các hợp đồng của chính phủ.

Các giao dịch này kéo dài từ năm 2013 đến năm 2017, liên quan đến nhiều thực thể Nam Phi khác nhau.

Để giải quyết những cáo buộc này, SAP sẽ phải trả 220 triệu USD. Số tiền này bao gồm tịch thu hành chính 103.4 triệu USD và phạt hình sự 118.8 triệu USD.

Thỏa thuận giải quyết này đánh dấu một kết luận quan trọng cho các vấn đề pháp lý lâu dài mà SAP phải đối mặt ở những khu vực này.

Hành động của lực lượng cảnh sát Nigeria về việc hack sàn giao dịch tiền điện tử​

Trong một diễn biến liên quan, Lực lượng Cảnh sát Nigeria đã tích cực điều tra một vụ hack liên quan đến Patricia, một sàn giao dịch tiền điện tử.

Vụ án này nhấn mạnh sự giám sát và hành động ngày càng tăng đối với tội phạm tài chính ở lục địa châu Phi.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 2 năm 2022, Patricia đã phải hứng chịu một vụ trộm đáng kể trị giá khoảng 142.8 triệu Naira (155,734 USD).

Một cuộc kiểm toán nội bộ của Glover, người khiếu nại, đã tiết lộ hành vi vi phạm và xác định các tài khoản nơi số tiền bị đánh cắp đã được chuyển.

Cuộc điều tra của cảnh sát đã dẫn đến việc thẩm vấn sáu cá nhân, bao gồm hai nhân viên giao dịch của Bureau de Change, một tài xế Uber, trợ lý đặc biệt cấp cao của thống đốc Nigeria, một tài xế và một nhạc sĩ.

Tuy nhiên, kẻ được cho là chủ mưu đằng sau hoạt động này vẫn chưa bị bắt. Các nghi phạm được tạm thời tại ngoại hành chính, nhưng cuộc truy đuổi kẻ chủ mưu vẫn tiếp tục.

Đáng chú ý, vụ án này diễn ra sau vụ bắt giữ chính trị gia Wilfred Bonse vào tháng 11 năm 2023 vì tội hack Patricia trị giá 607 triệu Naira (750,000 USD), phiên tòa xét xử ông ta được ấn định vào tháng 6 năm 2024.

Những vụ án này phản ánh những thách thức và hành động ngày càng tăng chống lại tội phạm tài chính và mạng trong khu vực.

Ý nghĩa và triển vọng​

Việc giải quyết của SAP và vụ hack Patricia đang diễn ra cho thấy xu hướng ngày càng tăng về trách nhiệm giải trình và thực thi pháp luật đối với các tội phạm tài chính và doanh nghiệp.

Đối với SAP, thỏa thuận giải quyết khép lại một chương về những cáo buộc làm tổn hại danh tiếng của công ty, cho phép công ty tập trung vào việc xây dựng lại tính liêm chính của công ty.

Nó cũng gửi một thông điệp mạnh mẽ tới các tập đoàn đa quốc gia khác về hậu quả của việc tham gia vào các hành vi tham nhũng.

Trong bối cảnh rộng hơn, những diễn biến này nêu bật sự cảnh giác và năng lực ngày càng tăng của các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật trong việc giải quyết các tội phạm tài chính phức tạp.

Khi các cơ quan này trở nên thành thạo hơn trong việc giải quyết các vấn đề như vậy, các công ty và cá nhân tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp sẽ phải đối mặt với rủi ro bị phơi bày và truy tố cao hơn.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,201
Messages
7,068,504
Members
170,349
Latest member
nhannguyenmkt
Back
Top Bottom