News Sắp diễn ra bản nâng cấp Shapella của Ethereum

Việc nâng cấp Shapella sắp diễn ra là một trong những sự kiện được mong đợi nhất trong không gian tiền điện tử trong tháng này. Là hard fork của layer thực thi Ethereum, bản nâng cấp Shapella đánh dấu bản nâng cấp lớn đầu tiên của Ethereum kể từ Hợp nhất vào năm 2022 và do đó đã thu hút được sự chú ý trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Theo Beaconcha.in, kể từ ngày 6 tháng 4 năm 2023, 18,012,968 ether đã được stake trên Beacon Chain và đã có 562,911 validator đang hoạt động, với trung bình 34.01 ether được stake cho mỗi validator.
1681136287841.png


Hơn nữa, dữ liệu từ sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu CoinEx cho thấy, kể từ ngày 6 tháng 4, giá ETH ở mức khoảng 1,866 USDT, tăng hơn 50% so với khoảng 1,200 USD vào đầu năm. Sự gia tăng cho thấy rằng khi quá trình nâng cấp Shapella đến gần, ETH đang tiếp tục tăng giá.

1681136297577.pngBên cạnh tác động của nó đối với giá ETH, những yếu tố nào khác khiến việc nâng cấp Shapella trở nên quan trọng? Hôm nay, chúng ta sẽ tập trung vào ba khía cạnh chính.

I. Rút ETH đã stake
Vào tháng 9 năm 2022, Ethereum đã thông báo chuyển đổi sang Proof of Stake (PoS). Trước đó, Ethereum đã sử dụng Proof of Work (PoW) và cơ chế khai thác để xử lý và xác thực các giao dịch, nhưng sau khi chuyển sang PoS, mạng không còn cần phải dựa vào các máy khai thác để giải quyết các vấn đề tính toán. Điều đó nói rằng, để trở thành validator trên Ethereum dựa trên PoS, người dùng phải stake 32 ETH. Khi Hợp nhất kết hợp mạng chính Ethereum với Beacon Chain, người dùng hiện không thể rút linh hoạt ETH đã stake hoặc phần thưởng staking của họ.

Bản nâng cấp Shapella sắp tới sẽ giải quyết vấn đề rút tiền, vì Ethereum sẽ cho phép những người stake rút ETH của họ đã stake trên Beacon Chain, cũng như phần thưởng staking, sau khi nâng cấp. Đây cũng là mối quan tâm lớn nhất đối với những người stake ETH.

II. Cải thiện khả năng mở rộng Layer2
Khi hệ sinh thái Ethereum tiếp tục mở rộng, chi phí giao dịch trên mạng cũng tăng lên. Mặc dù các giải pháp Layer2 đã phần nào tối ưu hóa tốc độ giao dịch và giảm chi phí giao dịch, nhưng phí gas của Ethereum vẫn rất đắt đối với nhiều người dùng. Về mặt này, việc nâng cấp Shapella sẽ giảm phí gas cho các giao dịch trên Ethereum.

Hơn nữa, Ethereum cũng sẽ bắt đầu nâng cấp Surge trong năm nay, tăng cường khả năng tính toán của nó thông qua sharding. Theo lộ trình Ethereum do Vitalik Buterin tiết lộ, các nhà phát triển Ethereum có kế hoạch phát hành EIP-4844 vào giữa năm 2023, điều này sẽ cải thiện đáng kể khả năng mở rộng của mạng. Đồng thời, Layer2 cũng sẽ trở nên dễ mở rộng hơn.

III. Tăng cường staking ETH
Tỷ lệ staking của Ethereum vẫn còn thấp so với số liệu của nhiều chuỗi công khai khác. Tuy nhiên, tỷ lệ staking cao của các chuỗi khác chủ yếu phụ thuộc vào APY cao của chúng, điều này có thể dễ dàng dẫn đến sự sụt giảm giá trị của các mã thông báo đã stake. Mặt khác, Ethereum đã trở nên giảm phát kể từ khi Hợp nhất. Khi hệ sinh thái Ethereum mở rộng, các ưu đãi kinh tế của Ethereum cho việc staking sẽ vẫn bền vững và hấp dẫn, điều này sẽ thu hút nhiều người chơi tổ chức hơn. Do đó, việc nâng cấp Shapella dự kiến sẽ tạo ra sự bùng nổ cho việc staking ETH.

Khi quá trình nâng cấp Shapella đến gần, Công cụ phái sinh staking thanh khoản (LSD) cũng đã thu hút sự chú ý, đặc biệt là vì việc nâng cấp sẽ cho phép các nhà đầu tư rút ETH đã stake và phần thưởng staking của họ. Ngay bây giờ, các dự án staking Ethereum đáng chú ý bao gồm Lido, Rocket Pool và FXS. Đặc biệt, Lido vẫn là dự án dẫn đầu trong việc staking ETH, với TVL là 11.16 tỷ USD và APY là 4.3%, kể từ ngày 6 tháng 4.

1681136323809.png


1681136330833.png


Rõ ràng là bản nâng cấp Shapella sẽ được ghi nhớ như một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Ethereum. Hơn nữa, nó cũng biểu thị một bước tiến lớn khác trong việc cải thiện khả năng mở rộng của mạng. Ethereum đã liệt kê tất cả các EIP có trong bản nâng cấp, được chia thành các cải tiến nhỏ, định dạng đối tượng EVM và rút tiền. Tuy nhiên, do nội dung nâng cấp Shapella vốn đã phong phú nên nhiều EIP đang được xem xét chưa được đưa vào, đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn mong chờ bản nâng cấp Cancun.

Nguồn bài viết: https://www.coinex.com/blog/vi_VN/2...a-upgrade-in-three-major-aspects?categoryId=0
 
Last edited:

Announcements

Forum statistics

Threads
407,635
Messages
6,981,615
Members
165,484
Latest member
Vit47
Back
Top Bottom