News Sam Bankman-Fried chối bỏ hầu hết tội danh, đổ lỗi “mùa đông crypto"

Các luật sư của cựu CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried đã bác bỏ hầu hết các tội danh trong phiên toà mới nhất.

20230510080449-018e942e-0541-4ddc-9aea-5ccb551888d8-49.jpg


Theo hồ sơ toà án ngày 08/05, các luật sự phía cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried đệ trình các kiến nghị bác bỏ các tội danh nhắm vào ông, bao gồm:

  • Âm mưu gian lận tiền gửi của khách hàng;
  • Gian lận tiền gửi của khách hàng;
  • Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ;
  • Gian lận tiền của chủ nợ;
  • Âm mưu gian lận tài sản;
  • Âm mưu lừa gạt nước Mỹ và vi phạm quy định quyên góp tài chính;
  • Gian lận ngân hàng;
  • Điều hành tổ chức chuyển tiền chưa được cấp phép;
  • Vi phạm quy định vận động quyên góp chính trị;
  • Âm mưu quyên góp chính trị bất hợp pháp.
Trước đó vị cựu CEO cũng không nhận tội hối lộ quan chức Trung Quốc, như Coin68 đưa tin. Tuy nhiên, có thể thấy phía Sam Bankman-Fried không đề cập việc chối bỏ 2 tội danh là Âm mưu gian lận chứng khoán và Âm mưu rửa tiền.

Lập luận từ phía luật sư cho rằng FTX và Alameda Research cũng giống như nhiều công ty khởi nghiệp khác trong thị trường, có tốc độ tăng trưởng theo cấp số nhân trong thời gian ngắn, nhưng lại không có cách thức kiểm soát và trang bị bộ quản lý rủi ro toàn diện.

Chính vì vậy, lập luận này gián tiếp đổ lỗi cho chính phủ Mỹ vì đã không có khung pháp lý rõ ràng, cho rằng chính phủ đã quá “vội vàng" buộc tội FTX mà không biết rằng những thiếu xót của sàn trong thị trường này là rất phổ biến.

Ngoài ra, yếu tố vĩ mô như “mùa đông crypto" cũng là tác nhân dẫn đến sự sụp đổ của FTX, mọi người không nên chỉ tập trung vào sự thất bại trong quản lý token FTT hay các khoản vay bí mật từ FTX cho Alameda.

Bên cạnh đó, kiến nghị cho rằng việc kết án một trong hai cặp tội danh, ví dụ như cặp tội danh Âm mưu lừa đảo ngân hàng và Âm mưu lừa đảo chuyển khoản đối với khách hàng FTX, nên được kết thành một tội, vì các cáo buộc bắt nguồn từ các luật tương tự. Luật sư cho biết các cáo buộc hiện đang có sự trùng lặp nhau.

Trong một kiến nghị khác có liên quan, luật sư bào chữa lập luận rằng, về mặt pháp lý, chính phủ Bahamas không được đồng ý với điều khoản dẫn độ Sam Bankman-Fried, tức gián tiếp nhận tội cho các cáo buộc trên, mà không có các tài liệu được phía cựu CEO cung cấp.

Như vậy, cuộc chiến pháp lý Sam Bankman-Fried với chính quyền Mỹ đang ngày càng căng thẳng và chưa đi đến sự thống nhất cụ thể nào. Mặt khác, 3 nhân vật thân tín của Bankman-Fried bao gồm cựu Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison, cựu giám đốc công nghệ FTX Gary Wang và cựu giám đốc kỹ thuật FTX Nishad Singh đều đã nhận tội và đồng ý hợp tác với bên công tố viên.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
403,947
Messages
6,942,058
Members
163,421
Latest member
EmTraiCZ
Back
Top Bottom