News Quốc hội Mỹ gửi thư đến Apple, muốn hiểu rõ cách đối xử với ứng dụng blockchain và NFT

Đại diện Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu Apple trả lời các câu hỏi về chính sách của công ty liên quan đến ứng dụng blockchain và NFT, trong đó có nêu ví dụ về Coinbase, Axie Infinity và Solana.


1690705036108.png


Quốc hội Mỹ chất vấn Apple về cách phê duyệt ứng dụng blockchain/NFT của App Store​

Trong bức thư gửi đi ngày 29/07 (giờ Mỹ), Ủy ban Thúc đẩy Tiến bộ, Giám sát Dữ liệu và Quản lý Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ đã yêu cầu CEO Tim Cook của tập đoàn công nghệ Apple làm rõ lập trường về các ứng dụng về blockchain, tiền mã hóa và NFT.

Cụ thể, ủy ban muốn biết rõ hơn về chính sách nội bộ hiện tại của Apple liên quan đến cửa hàng ứng dụng iOS App Store, và liệu chúng có phù hợp để tiếp tục giúp nước Mỹ duy trì vị thế đi đầu thế giới trong các công nghệ mới nổi, đặc biệt là blockchain và NFT.Các nhà lập pháp trong quá khứ đã lo rằng Apple đã không áp dụng các quy định nghiêm khắc trong quá trình chọn lọc ứng dụng, khiến người dân Mỹ bị lợi dụng bởi những app phát triển bởi công ty nước ngoài mà có tính năng theo dõi hành vi sử dụng, đương cử là TikTok.

Tuy nhiên, giờ đây một mối quan ngại mới đã nổi lên, đó là việc Apple lợi dụng vị thế thống trị của mình để áp đặt các quy định chọn lọc “cố tình giới hạn lựa chọn và cản trở tiến bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến người dùng”. Nhiều tổ chức đã đứng ra cáo buộc Apple sử dụng App Store làm công cụ cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ, thiết lập những yêu cầu kỹ thuật một cách đơn phương và không vì lý do gì và thường xuyên chặn nâng cấp của những công ty triển khai ứng dụng.

Một ví dụ cụ thể được nêu là chính sách của Apple đối với các ứng dụng về blockchain và NFT. Vào tháng 12/2022, Apple bị sàn Coinbase cáo buộc là đã phải gỡ bỏ tính năng chuyển NFT trong ví Coinbase Wallet vì bị App Store “làm khó dễ”, theo đó yêu cầu sàn phải chi 30% phí giao dịch NFT để chuyển về cho Apple, trong khi mức phí giao dịch này về bản chất phải được trả cho mạng lưới blockchain chứ không do Coinbase đặt ra.

Để có thể tuân thủ yêu cầu của Apple, nhiều dự án đã buộc phải làm ra phiên bản “lite” cho ứng dụng của mình để có thể được hỗ trợ trên App Store. Game Play-to-Earn Axie Infinity tuyên bố đã làm việc cùng Apple đến tận 2 năm trời thì mới có thể đưa game lên App Store, thế nhưng đã phải lược bỏ cơ chế NFT then chốt của trò chơi và vẫn không thể ra mắt ở thị trường Mỹ.

Chính vì vậy, Ủy ban Thúc đẩy Tiến bộ, Giám sát Dữ liệu và Quản lý Thương mại của Hạ viện Hoa Kỳ mong muốn CEO Tim Cook và Apple làm rõ lập trường và chính sách của tập đoàn về cách đối xử với những ứng dụng công nghệ tiên tiến hiện nay. Ủy ban đã đặt ra 21 câu hỏi cho Apple phải trả lời trước ngày 14/08/2023, liên quan đến cách công ty thẩm định và chọn lọc ứng dụng lên App Store (đặc biệt là app nước ngoài), cách xử lý nếu ứng dụng và đơn vị phát triển vi phạm quy định App Store, bảo vệ dữ liệu người dùng, cách đánh giá của người dùng ảnh hưởng đến mức độ ưu tiên của ứng dụng,…

Đáng chú ý, ủy ban cũng muốn biết liệu Apple có dự định xây dựng ứng dụng riêng liên quan đến blockchain hay các công nghệ tương tự không, cũng như liệu công ty đã nghiên cứu gì về “bộ phận bảo mật” dùng để lưu trữ seed phrase hay private key mà đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi, đơn cử như trên smartphone Saga của Solana.

Lập trường của Apple về blockchain, crypto và NFT​

Khác với các ông lớn công nghệ khác tại Mỹ như Google, Meta (Facebook), X (Twitter), Tesla, Microsoft hay Amazon, vốn đều đang có bước tiến vào lĩnh vực blockchain, Apple thì lại khá kín tiếng và chỉ dừng lại ở mức hỗ trợ các ứng dụng trong mảng này lên App Store.

Công ty thậm chí vẫn đang hạn chế các ứng dụng có yếu tố thanh toán crypto, gần nhất là vụ chặn app Zeus Wallet và Damus.

Trong phát ngôn liên quan gần nhất đưa ra vào tháng 11/2021, CEO Tim Cook của Apple thừa nhận ông có đầu tư vào Bitcoin và Ethereum trên tư cách cá nhân, song công ty của ông thì lại không có kế hoạch chấp nhận các loại tài sản này.

Hồi giữa tháng 07/2023, đối trọng của App Store là Google Play thông báo bắt đầu hỗ trợ các ứng dụng NFT.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
407,882
Messages
6,984,182
Members
165,644
Latest member
daonhungkts

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom