News Polygon tố Matter Labs “sao chép mã nguồn” nhưng không trích dẫn tác giả

Polygon khẳng định trong dòng tweet ngày 03/08 rằng chính Matter Labs, công ty đứng sau giải pháp zkSync “đang lên”, đã sao chép một phần nguồn mở của Polygon mà không trích dẫn thông tin tác giả.Thực tế cho thấy dự án blockchain thường áp dụng giấy phép nguồn mở để phát hành mã code của họ, cho phép các nhà phát triển bên ngoài có quyền đọc, sao chép và thậm chí đóng góp xây dựng nếu muốn. Tuy nhiên, để tuân thủ quy tắc cộng đồng và giấy phép, các nhà phát triển bên thứ ba phải công nhận nguồn gốc của mã nguồn từ nơi khác.

Cụ thể, bài viết tố giác Matter Labs vừa phát hành hệ thống xác minh Boojum, dựa trên một số mã nguồn được lấy từ thư viện phần mềm Plonky2 của chính Polygon, mà không ghi công cho tác giả. Đại diện giải pháp mở rộng quy mô Ethereum cho rằng “hành động sao chép đạo nhái sẽ là tiền đề xấu cho công trình gốc, vi phạm tinh thần của nguồn mở và làm tổn hại hệ sinh thái”.

Polygon còn đưa ra một số ảnh chụp màn hình làm dẫn chứng cho phát ngôn của mình. Bài đăng trên blog của Polygon bao gồm các ví dụ khác trong đó mã của nó dường như đã được gỡ bỏ mà không có sự ghi công của Matter Labs.

Ngay sau đó, phát ngôn viên của Matter Labs đã lập tức phản kháng, khẳng định tuyên bố trên không đúng sự thật. "Boojum chỉ tận dụng 5% từ Plonky2, và đã nêu rõ nguồn gốc ở dòng đầu tiên của module. Ngoài ra, cần phải nhắc lại ở đâu khác nữa sao?”

Polygon và Matter Labs đều đang so kè căng thẳng trên đường đua zero-knowledge rollup - được gọi là blockchain layer-2 giúp giảm tải lưu lượng truy cập từ Ethereum, với giao dịch rẻ và nhanh hơn cho người dùng. Trên đây cũng là điều dễ hiểu khi cả hai đều đang nỗ lực thu hút người dùng về phía mình.

Hơn nữa, tranh cãi cũng phần nào cho thấy mặt tối của văn hóa nguồn mở và thách thức làm sao để cân bằng giữa việc thúc đẩy thiện chí của người dùng miễn phí và cải tiến công nghệ, nhưng vẫn dung hòa được lợi ích cạnh tranh.

Nhân vụ việc không đáng có trên, một số thành viên khác trong hệ sinh thái layer-2 đã bày tỏ thất vọng đối với Matter Labs. Nhà đồng sáng lập Starkware - Uri Kolodny đã tweet “Đây không phải là lần đầu tiên một công ty sao chép code của người khác mà không ghi công. Tôi cá rằng đó cũng sẽ không phải là lần cuối cùng.", song Kolodny chỉ nói một cách “bâng quơ” mà không nêu đích danh Matter Labs.


Trưởng nhóm hệ sinh thái của Starkware - Louis Guthmann cũng chia sẻ "Những cáo buộc này rất nghiêm trọng. Tôn trọng giấy phép và quan trọng hơn, sự trung thực và ghi công rõ ràng là linh hồn của mã nguồn mở.


Đồng thời điểm, đại diện ZigZag góp thêm bình luận, nhưng lại đứng về phía Matter Labs. Người này cho rằng Polygon đang “tạo fame” vì không ai quan tâm đến zkEVM của họ. Trong khi, dù gì đi nữa thì zkSync Era đang hoạt động tốt hơn hẳn đối thủ và các đại diện Starkware chỉ "thừa nước đục thả câu", hùa vào công kích đối thủ. Trước khi kết lời, anh ta cho rằng mã nguồn thật sự không đóng vai trò lớn trong lĩnh vực tiền mã hóa, nếu không thu hút được người dùng mới thì tất cả là vô nghĩa, khi bất cứ ai cũng có thể fork ra điều họ muốn.

 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
415,799
Messages
7,045,598
Members
168,961
Latest member
nhacaiuytin88red
Back
Top Bottom