News Nhận định chứng khoán bước vào pha hồi phục, chuyên gia Dragon Capital chỉ tên những nhóm ngành hưởng lợi lớn nhất

Chuyên gia Dragon Capital cho rằng, hiện VN-Index đang ở chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy.​

Tại "Investor day quý 4/2023" do Dragon Capital tổ chức mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital đưa ra 4 chu kỳ chính của thị trường chứng khoán, bao gồm chu kỳ hồi phục, hưng thịnh, giảm tốc và suy thoái.

Với chu kỳ hồi phục, cổ phiếu thường tăng trưởng mạnh và đây là thời điểm nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận vượt trội nhất. Lợi suất chứng khoán trong chu kỳ hưng thịnh thấp hơn, lưu chuyển ngành nhanh và lợi nhuận giữa các ngành không có nhiều khác biệt. Chu kỳ giảm tốc thường có biến động cao, nhà đầu tư thường ưu tiên cổ phiếu phòng thủ, năng lượng. Tương tự, giai đoạn suy thoái cổ phiếu phòng thủ cũng trụ vững hơn cổ phiếu tăng trưởng.

Ảnh chụp Màn hình 2024-01-07 lúc 11.28.41.png


Hiện tại, chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index đang ở chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy. Với chu kỳ này nhà đầu tư có thể có hiệu suất vượt trội trên 20%. Trong chu kỳ hồi phục, những ngành beta cao, biến động lớn sẽ có hiệu suất tốt, đơn cử như tiêu dùng không thiết yếu, bất động sản, tài chính ngân hàng sẽ tăng trưởng và mang đến lợi nhuận cao. Ngược chiều, những nhóm ngành như tiêu dùng thiết yếu, y tế, năng lượng, tiện ích như điện nước khả năng sẽ có hiệu suất thấp hơn trong chu kỳ này.


Ảnh chụp Màn hình 2024-01-07 lúc 17.02.40.png
Nhận định thêm về thị trường năm 2024, ông Lê Anh Tuấn cho rằng bức tranh chứng khoán có nhiều điểm sáng hơn so với năm 2023. Theo đó, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng để hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thường độ thẩm thấu của lãi suất từ 9-12 tháng. Khả năng có thêm đợt hạ lãi suất trong 4-5 tháng tới.

Bối cảnh vĩ mô cũng duy trì sự ổn định khi tỷ giá linh hoạt +/-3% trong năm 2024. Rủi ro "thiên nga đen" cũng rất thấp nếu xét toàn thể nền kinh tế. "Cơn gió đông" duy nhất cản bước thị trường là tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Dù vậy, tăng trưởng lợi nhuận năm 2024 dự báo sẽ cải thiện đáng kể khi nền kinh tế thực đang từ đi lên và dần vào pha hồi phục.

"Tuy còn nhiều rủi ro nên chưa dám chắc con số cụ thể, nhưng nếu lợi nhuận doanh nghiệp tăng 20%, chắc chắn chứng khoán sẽ có mức tăng 30%", ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Nhìn chung, Giám đốc Dragon Capital nhìn nhận bức tranh 2024 có thể sáng hơn tương đối nhiều so với 2023. Trong môi trường lãi suất thấp, mọi kênh đầu tư đều kiếm được tiền, quan trọng là chọn kênh nào kiếm được nhiều tiền và phù hợp với khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

"Giai đoạn này kênh trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu vẫn là tối ưu, riêng trái phiếu doanh nghiệp có thể có hiệu suất vượt trội so với tiền gửi ngân hàng. Cổ phiếu cũng có nhiều điểm sáng khi định giá hiện đang ở mức thấp, đặc biệt dòng tiền trong nước giải ngân vào chứng khoán "rất thật", không phải tiền vay mượn để đỡ giá", ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Credit: Mai Chi by Đời sống pháp luật
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,419
Messages
7,071,351
Members
170,526
Latest member
nhu81
Back
Top Bottom