News Mỹ phát thông báo tìm nạn nhân đầu tư vào FTX để cung cấp thông tin, Sam Bankman-Fried sẽ khó thoát tội?

FTX hiện có 50 chủ nợ lớn và 1 triệu nhà đầu tư tiền số là nạn nhân sau cú sụp đổ vào đầu tháng này.

avatar1669952463157-16699524635631748720105-1669969499265-1669969499920345014321.png

Chính quyền Mỹ đang yêu cầu các nhà đầu tư tiền số và các công ty thương mại hợp tác chặt chẽ với FTX cung cấp thông tin về công ty và các nhân vật chủ chốt của công ty, bao gồm cả người sáng lập Sam Bankman-Fried và cựu giám đốc chi nhánh đầu tư Alameda Research là Caroline Ellison.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Công tố Viện Liên bang quận phía Nam của New York gần đây đã gửi một loạt thông báo, yêu cầu người nhận tự nguyện cung cấp thông tin về danh sách nhân viên và cộng sự của FTX.

Những người nhận được các thông báo bao gồm các công ty thường xuyên giao dịch trên FTX và có thể đã có cuộc trò chuyện với giám đốc điều hành nền tảng này hoặc nắm giữ thông tin khác có thể giúp điều tra tội phạm. Những yêu cầu như vậy thường được sử dụng để bắt đầu khai thác các nguồn thông tin tiềm năng do các nhân chứng, nhà đầu tư hoặc khách hàng nắm giữ mà không yêu cầu trát hầu tòa của đại bồi thẩm đoàn.

Các luật sư từ bộ phận thực thi của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cũng đang song song tiến hành một cuộc điều tra dân sự về sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX. Cơ quan này đã gửi các yêu cầu cung cấp thông tin tương tự tới các công ty đầu tư hoặc giao dịch trên nền tảng tiền số này.

Cơ quan này đang tìm cách tìm hiểu thêm về mối quan hệ của các công ty đó với gã khổng lồ tiền số trước đây, cũng như thông tin liên lạc với các cựu quan chức hàng đầu tại FTX và Alameda, bao gồm cả Bankman-Fried và Ellison. SEC cũng đang cố gắng hiểu rõ hơn về những gì đại diện của FTX đã nói với các nhà đầu tư và liệu có bất kỳ hành vi xuyên tạc nào vi phạm luật chứng khoán hay không.

Các động thái cho thấy các nhà chức trách đang tạo ra một mạng lưới rộng lớn khi họ bắt tay vào điều tra về sự sụp đổ của FTX, xem xét những gì công ty và các nhà lãnh đạo của nó đã nói với các nhà đầu tư và khách hàng khi sàn giao dịch này sụp đổ vào tháng trước. Cho đến nay, các nhà chức trách vẫn chưa buộc tội bất cứ ai làm điều sai trái.

Giám đốc điều hành của Galaxy Digital là Mike Novogratz, người có công ty dịch vụ tài chính tiền số tiết lộ khoản đầu tư 76,8 triệu USD vào FTX. Ông đã thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television hôm thứ năm rằng các nhà chức trách đã liên lạc với các công ty có tương tác với FTX.


“Nói chung là có”, nhà đầu tư tiền số nổi tiếng cho biết khi được hỏi liệu SEC, Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai hay Bộ Tư pháp có liên hệ với các khách hàng FTX như công ty của ông ấy hay không. Ông từ chối giải thích thêm.

Ông nói: “Các nhà quản lý đang rất xấu hổ. Sam đã đi quá xa”.

Về phần mình, khi được hỏi về việc có lo ngại về việc sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về sự sụp đổ của FTX không, Bankman-Fried cho biết: “Cá nhân tôi không nghĩ mình phải chịu trách nhiệm pháp lý”. Cựu CEO chia sẻ thêm rằng anh ta nói ra điều này bất chấp mong muốn của luật sư là không chia sẻ, trả lời công khai về các vấn đề liên quan đến FTX.

"Ý tôi là, lời khuyên kinh điển của bất kỳ luật sư nào cũng là: Đừng nói gì cả mà hãy im hơi lặng tiếng nhất có thể. Tuy nhiên, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm phải chia sẻ với mọi người. Tôi đang làm mọi thứ có thể để tạo ra những điều đúng đắn. Tôi cũng cho rằng sẽ có thời gian và địa điểm để mình suy nghĩ nhiều hơn về bản thân và tương lai”, Bankman-Fried nói.

Ngoài ra, Bankman-Fried cho biết anh ta cam kết hỗ trợ hàng triệu khách hàng và các bên liên quan của FTX – những người đã mất một khoản tiền lớn do ảnh hưởng của sự sụp đổ của sàn tiền số này.

Đầu tháng này, Bankman-Fried đã từ chức CEO của FTX sau khi sàn giao dịch gặp khủng hoảng thanh khoản và bị cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng để hỗ trợ công ty giao dịch tiền số của Bankman-Fried là Alameda Research.

Một hồ sơ ngày 19/11 tiết lộ rằng FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất gần 3,1 tỷ USD và tổng số nợ phải trả ước tính lên tới hơn 10 tỷ USD. Có khoảng 1 triệu khách hàng và các nhà đầu tư khác đã trở thành nạn nhân của FTX.

Bankman-Fried hiện vẫn ở Bahamas - nơi FTX đặt trụ sở chính trong suốt thời gian qua. Cựu CEO phủ nhận rằng anh ta đang lẩn tránh do lo ngại bị Mỹ bắt giữ đồng thời nói rằng mình đang “nghĩ đến việc” quay trở lại Mỹ.

Mới đây nhất, chia sẻ với trang Axios ngày 28/11, Bankman-Fried cho biết tài sản của anh ta hiện giảm xuống chỉ còn 100.000 USD sau sự sụp đổ của FTX.

Trước đó, ở thời kỳ “đỉnh cao”, Bankman-Fried sở hữu tới 26 tỷ USD và từng là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tiền số.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
394,447
Messages
6,842,106
Members
156,505
Latest member
chovay2022

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week