News Mỹ phạt Binance 4,3 tỷ USD - CEO Changpeng Zhao từ chức

Sàn giao dịch Binance chấp nhận thỏa thuận khép lại cuộc điều tra kéo dài từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ với mức phạt 4,3 tỷ USD cùng điều kiện “phế truất” CEO hiện tại là ông Changpeng Zhao.

1700620019002.png

Binance chấp nhận chịu phạt, CEO Changpeng Zhao từ nhiệm​

Theo các tờWall Street Journal (WSJ) và Forbes, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) sẽ rời khỏi chức vụ Giám đốc Điều hành của sàn Binance, đồng thời nhận tội vi phạm các yêu cầu chống rửa tiền trước tòa án liên bang Seattle vào chiều hôm nay 22/11 (giờ Mỹ). Đây được xem là một phần của thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã đưa ra gần đây.


Binance sẽ trả khoản tiền phạt lên đến 4,3 tỷ USD để “hạ màn” vụ kiện với Bộ Tư pháp Mỹ trong vòng 15 tháng tới.

Theo cáo trạng được Bộ Tư pháp Mỹ công bố sau đó, Binance bị chính quyền Hoa Kỳ buộc 3 tội danh:

- Âm mưu tiến hành và quản lý hoạt động chuyển tiền chưa qua đăng ký;

- Vi phạm Đạo luật Bí mật Ngân hàng, quy định thương mại liên bang và quốc tế của Mỹ;

- Vi phạm quy định cấm vận tài chính của Mỹ.


Cá nhân ông Zhao sẽ phải nộp phạt 50 triệu USD, đồng thời bị cấm tham gia điều hành Binance trong vòng 3 năm kể từ thời điểm được chỉ định. Tuy vậy, CZ vẫn sẽ là cổ đông lớn nhất của Binance.

Ngoài ra, giới chức Mỹ còn buộc tội cựu Giám đốc Tuân thủ của Binance là ông Samuel Lim, người bị phát hiện có sai phạm trong quá trình điều tra.

Binance cùng Changpeng Zhao và Samuel Lim sẽ không được phép đưa ra phát ngôn công khai đi ngược lại với những gì đã được đề cập trong thỏa thuận nhận tội.

Sàn sẽ phải chỉ định một đơn vị độc lập để giám sát hoạt động tuân thủ pháp luật của sàn trong vòng 5 năm tới, báo cáo tiến độ lên chính quyền Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ sẽ có quyền truy cập vào hệ thống và kiểm tra dữ liệu của sàn. Binance sẽ không được phép hoạt động tại Mỹ.


Phát ngôn chính thức từ Changpeng Zhao​

CEO Binance Changpeng Zhao sau đó đã đưa ra thông báo từ chức chính thức trên X (Twitter).

CZ thừa nhận bản thân "đã mắc sai lầm và giờ phải nhận trách nhiệm". Việc rời bỏ Binance là điều khó khăn nhưng là đúng đắn và tốt nhất cho sàn và cộng đồng.


Ông Changpeng Zhao cũng xác nhận rằng tân CEO của Binance sẽ là ông Richard Teng, đúng như Coin68 đã dự đoán.

CZ cho biết sẽ dành thời gian sắp tới để nghỉ ngơi, chưa có ý định xây dựng một doanh nghiệp khác mà thay vào đó chỉ đầu tư vào một số dự án blockchain/Web3/DeFi, AI và biotech.

Ông cũng tự hào tuyên bố rằng qua thỏa thuận với chính quyền Mỹ, Binance không hề bị cáo buộc chiếm đoạt và sử dụng sai mục đích tiền của người dùng, cũng như có các hành vi thao túng thị trường tiền mã hóa. Như vậy, sàn vẫn giữ vững cam kết bảo vệ người dùng.

Tân CEO Binance Richard Teng sau đó cũng có tuyên bố trên X (Twitter) cam kết sẽ giữ vững Binance làm sàn giao dịch tiền mã hóa được tin tưởng bởi 150 triệu người dùng trên toàn cầu.

Trong thời gian tới, mục tiêu của Binance dưới thời ông Teng sẽ là củng cố niềm tin của khách hàng vào sàn, hợp tác với giới chức toàn cầu để đảm bảo tuân thủ pháp luật, đồng thời tiếp tục thúc đẩy lĩnh vực Web3.


Changpeng Zhao trình diện trước tòa án Mỹ​

Theo thỏa thuận với chính quyền Mỹ, ông Changpeng Zhao vào ngày 21/11 (giờ Mỹ) đã ra trình diện trước tòa án Seattle, nhận tội danh "không áp đặt quy định chống rửa tiền", theo hãng tin AP.

Luật sư của ông Zhao cho biết thân chủ đã hợp tác với quá trình điều tra của giới chức Mỹ từ năm 2020, cũng như tự nguyện bay từ nơi cư trú hiện tại là UAE, quốc gia không có luật dẫn độ với Mỹ, để hầu tòa, cho thấy thái độ tuân thủ và thành khẩn.

Thẩm phán đề nghị thời điểm tuyên án với ông Changpeng Zhao sẽ là vào ngày 23/02/2024, dù có thể sẽ bị trì hoãn thêm. Cựu CEO Binance có thể đối mặt với mức án 18 tháng tù.

Ông Zhao đề nghị trong thời gian chờ tuyên án được phép trở lại UAE để đoàn tụ cùng gia đình, cam kết sẽ trở lại Mỹ để chịu phạt khi tòa có phán quyết. CZ nói trước tòa:

"Tôi muốn nhận trách nhiệm và kết thúc chương này của cuộc đời mình. Tôi sẽ trở lại. Nếu không tôi đã không có mặt ở đây vào hôm nay."


Nhà sáng lập Binance sau đó đã xin tại ngoại với giá trị bảo lãnh là 175 triệu USD.

 
Giàu nhất thế giới rồi, nghỉ hưu cũng được luôn ấy.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,396
Messages
7,071,029
Members
170,506
Latest member
dustinA

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom