News Mỹ cáo buộc Tornado Cash “rửa tiền” cho chương trình hạt nhân của Triều Tiên

Bộ Tài chính Mỹ đang niêm yết lại lệnh trừng phạt đối với Tornado Cash, gắn máy trộn vào chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

US-Treasury-Adds-to-Tornado-Cash-Sanctions-With-WMD-Allegations.jpg

Bộ Tài chính Hoa Kỳ hôm nay đã cập nhật sửa đổi lệnh trừng phạt đối với máy trộn Ethereum Tornado Cash, công khai cáo buộc Bình Nhưỡng sử dụng nền tảng này để dọn đường cho chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD) của mình.


Như đã biết, cơ quan tuyên bố Tornado Cash là nơi “tiếp tay” cho hành động rửa tiền hồi tháng 8 và đưa vào blacklist, cấm công ty và công dân Mỹ tương tác. Dù nhiều tổ chức và cá nhân khởi kiện chống lại lệnh trừng phạt, cơ quan chính phủ vẫn cương quyết mạnh tay với nền tảng.

Hiểu nôm na, Tornado Cash là một “máy trộn tiền”, giúp xáo trộn nguồn gốc và gần như xóa sạch dấu vết giao dịch trên blockchain, để tăng tính riêng tư và gây khó khăn cho công tác theo dõi. Chính vì là dự án mã nguồn mở và hoàn toàn phi tập trung, đã biến Tornado Cash thành “cái gai” trong mắt các chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật.

Trong thông báo ngày 8/11, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính đang “hủy niêm yết và đồng thời chỉ định lại” máy trộn, dưới cáo buộc Triều Tiên đã rửa 100 triệu USD tiền mã hóa qua nền tảng này, hỗ trợ cho chương trình WMD của mình, bao gồm việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Như vậy, đây được xem là lệnh trừng phạt kép nhắm đến Tornado Cash, sau lệnh phong sát ban đầu về tội phạm mạng. Thông báo của Bộ Tài chính viết:

“Hành động hôm nay là một phần trong nỗ lực không ngừng của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn khả năng CHDCND Triều Tiên thúc đẩy chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp (WMD) và tên lửa đạn đạo, vi phạm rõ ràng nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ).”
Theo truyền thông trong và ngoài nước, Bình Nhưỡng đã phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo trong những ngày gần đây, thách thức lá chắn Hàn – Nhật, gây ra nhiều hoảng loạn ngay cả trong thời bình.

Ngoài Tornado Cash, OFAC còn trừng phạt hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo và hai cá nhân khác đã tiếp tay giúp Bình Nhưỡng chuyển tên lửa vào nước này.

Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách thông tin tài chính và chống khủng bố, cho biết:

“Hành động trừng phạt ngày hôm nay nhắm vào hai mục tiêu chính trong chương trình vũ khí của CHDCND Triều Tiên: sự phụ thuộc ngày càng tăng vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm cả tội phạm mạng, để tạo ra doanh thu và khả năng mua sắm, vận chuyển hàng hóa để hỗ trợ các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo”.
Ngoài ra, Bộ Tài chính phản đối lập luận “Tornado Cash và địa chỉ ví là phần mềm, không phải cá nhân hay tổ chức, nên không thể là một thực thể bị trừng phạt”. Bộ làm rõ một thực thể ở đây có thể là “một quan hệ đối tác, hiệp hội… hoặc tổ chức khác.”

Song, cơ quan giám sát lưu ý rằng những nhà sáng lập, thành viên DAO và người dùng của Tornado Cash không bị trừng phạt tại thời điểm này.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
391,672
Messages
6,805,461
Members
154,561
Latest member
ta88viptop

Most discussed of week

Most discussed of week