News MakerDAO tái khởi động tính năng D3M, bơm dòng vốn mới vào nền tảng Aave

Sau một khoảng thời gian tạm ngưng vì lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ những “quả bom” thanh khoản, MakerDAO đã chính thức triển khai lại chương trình Direct Deposit Module (D3M), với đối tác đầu tiên là nền tảng lending Aave.

FqEZmAvXwBclbc5.jpeg

Trên trang Twitter của MakerDAO, giao thức này cho biết sẽ tái khởi động D3M, với lượng tín dụng dưới dạng DAI được bơm cho các thị trường cho vay trên Aave.


Sau khoảng thời gian đề xuất và biểu quyết trên cộng đồng MakerDAO, giải pháp D3M sẽ được triển khai nhằm cân bằng cung cầu, đảm bảo độ ổn định lãi suất cho đồng stablecoin DAI.

Trước đó, vào tháng 05/2022, MakerDAO thông báo tạm ngưng D3M vì lo ngại những vấn đề cạn kiệt thanh khoản trên các nền tảng cho vay như Aave hay Compound. Bước đi này ở thời điểm đó được cho là cần thiết, nhằm giảm thiểu hiệu ứng dây chuyên và những khoản nợ xấu không đáng có.

Động thái lần này cho thấy, các giao thức DeFi đã bước đầu quay trở lại với hoạt động bình thường, sau nhiều biến cố trong năm 2022 như sự sụp đổ của stablecoin UST hay là sàn giao dịch FTX.

D3M sẽ là lớp điều phối, giúp cân bằng lượng tài sản thế chấp và lượng DAI được cho vay ra thị trường. Cụ thể:

  • Nếu nhu cầu vay lớn, lãi suất cao hơn mức mục tiêu (target), D3M sẽ mint thêm DAI để cân bằng lại lãi suất.
  • Ngược lại, lãi suất thấp hơn mức mục tiêu, D3M sẽ thu hồi để giảm nguồn cung DAI xuống, từ đó kéo lãi suất về ngưỡng mục tiêu.
FqEZmXJXwAAN4wR-1200x800.jpeg

Từ đó, người dùng trên Aave có thể dễ dàng tiếp cận các khoản vay bằng DAI với một lãi suất ổn định hơn rất nhiều so với biến động thường có.

Dù vậy, mức trần nợ hiện tại của D3M sẽ là rất thấp, 5 triệu USD cùng mức lãi suất mục tiêu là 2%.


Nếu thị trường trở nên sôi động và khả quan hơn trong thời gian tới, các đề xuất nâng trần nợ từ MakerDAO là hoàn toàn khả thi, từ đó giúp dòng vốn chảy vào các nền tảng lending như Aave trở nên thông suốt và dồi dào hơn.


Tính đến thời điểm bài viết, lượng vốn được triển khai cho D3M nhanh chóng cán mức trần 5 triệu USD.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
397,994
Messages
6,886,794
Members
159,215
Latest member
mamh123nong

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom