News Không phải Hoa Kỳ, Châu Âu mới là khu vực đầu tiên ra mắt Bitcoin ETF

Jacobi Bitcoin ETF chính thức được ra mắt ở Châu Âu với sự giám sát bởi các cơ quan tài chính Guernsey và Fidelity Digital Assets.

1692099735248.png

Bitcoin ETF đầu tiên ra mắt tại Châu Âu​

Công ty quản lý tài sản Jacobi (Jacobi Asset Management) có trụ sở tại London, hôm nay ngày 15/08/2023 đã thông báo niêm yết các sản phẩm Bitcoin ETF spot trên sàn Euronext Amsterdam - sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu Hà Lan - qua đó chính thức "vượt mặt" Hoa Kỳ trong việc ra mắt Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới.


Quỹ ETF Bitcoin Spot đầu tiên của Châu Âu mang tên Jacobi FT Wilshire, một quỹ tài sản kỹ thuật số thân thiện với môi trường, dự kiến ra mắt vào tháng 7 năm ngoái nhưng trì hoãn đến nay.

Bitcoin ETF đầu tiên của Jacobi sẽ được giao dịch với mã cổ phiếu là BCOIN và được giám sát, quản lý bởi các cơ quan tài chính hàng đầu như:

  • Ủy ban Dịch vụ Tài chính Guernsey (GFSC) - Chịu trách nhiệm giám sát;
  • Fidelity Digital Assets - Đơn vị lưu ký cho ETF;
  • Flow Traders - Giữ vai trò là nhà tạo lập thị trường;
  • Jane Street và DRW - Đóng vai trò là những người tham gia được ủy quyền.
Giám đốc điều hành của Jacobi, ông Martin Bednall, phát biểu:

“Quỹ ETF được thiết kế để cung cấp cho các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ Châu Âu cơ hội đầu tư đơn giản, an toàn và minh bạch vào Bitcoin với mức phí quản lý hàng năm 1,5% đồng thời giải quyết các điều kiện về tính bền vững.
Chúng tôi tin rằng ra mắt ETF sẽ là chất xúc tác mạnh mẽ cho việc áp dụng tài sản kỹ thuật số của các tổ chức.”

Jacobi Asset Management còn cho biết đã hợp tác với nền tảng tài sản kỹ thuật số Zumo để triển khai giải pháp Chứng chỉ năng lượng tái tạo (REC) - một công cụ được công nhận khi sử dụng năng lượng xanh - bằng chứng REC này được ghi lại dưới dạng kỹ thuật số trên blockchain và được tích hợp vào Jacobi Bitcoin ETF, cho phép các nhà đầu tư khi giao dịch Bitcoin sẽ được xác minh là thân thiện với môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn về Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).

Bitcoin ETF(hay còn gọi Bitcoin exchange-traded fund) là nhóm tài sản đầu tư gián tiếp vào Bitcoin dưới dạng chứng chỉ quỹ, được niêm yết trên sàn chứng khoán truyền thống.

Mục đích của Bitcoin ETF là cung cấp cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ và các nhà đầu tư không muốn đầu tư vào tiền mã hóa quyền truy cập vào Bitcoin mà không cần phải thực sự sở hữu chúng. Tuy nhiên, hiện tại Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vẫn chưa chấp nhận Bitcoin ETF giao ngay (spot), các nhà đầu tư chỉ có thể đầu tư vào các Bitcoin ETF hợp đồng tương lai (futures).

Jacobi Bitcoin ETF sẽ tạo ra "bước nhảy vọt" cho thị trường crypto?​

Jacobi FT Wilshire tuyên bố Bitcoin ETF của họ là “quỹ tài sản kỹ thuật số khử cacbon đầu tiên tuân thủ Điều 8 của SFDR được áp dụng cho các quỹ nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn về ESG”.

Công ty nhấn mạnh rằng với tư cách là một quỹ mở, Bitcoin ETF của họ sẽ đánh dấu một sự thay đổi lớn từ các Giao dịch trao đổi ghi chú (ETN) truyền thống, đến nay vẫn là cấu trúc phổ biến rộng rãi nhất ở châu Âu cho các công cụ tài chính được hỗ trợ bởi tiền điện tử.

Điểm khác biệt chính giữa ETN và ETF nằm ở cơ cấu sở hữu và bản chất của khoản đầu tư.

Đối với ETF

  • Các cổ đông sở hữu cổ phần trong các tài sản cơ bản do quỹ nắm giữ.
  • Bị hạn chế sử dụng đòn bẩy hoặc kết hợp các công cụ phái sinh với mục đích giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn liên quan đến việc thao túng thị trường.
  • Được các cơ quan quản lý phê duyệt và được giám sát bởi các nhà quản lý đã được xác minh. Các nhà quản lý sẽ ghi nhận lại tất cả các hoạt động và báo cáo thường xuyên cho cơ quan quản lý.
Đối với ETN

  • Các nhà đầu tư ETN sở hữu một chứng khoán nợ;
  • Có thể kết hợp đòn bẩy hoặc các công cụ phái sinh => Gia tăng rủi ro tiềm ẩn;
  • Không có cơ quan trung gian giám sát và bảo vệ nhà đầu tư.
Việc ra mắt Bitcoin ETF của Jacobi cũng đồng nghĩa là các nhà đầu tư Châu Âu sẽ đi trước các đối tác Mỹ trong việc tiếp cận sản phẩm ETF đang được nhiều người "bullish", bởi vì đây là kênh khai thông dòng vốn từ thị trường tài chính chảy vào lĩnh vực tiền mã hóa, cửa ngõ giúp nhà đầu tư đổ tiền vào tài sản này mà không cần thật sự sở hữu chúng.

SEC đã nhiều lần từ chối hoặc hoãn bất kỳ đơn đăng ký ETF Bitcoin nào mà họ nhận được, với cùng một lý do và sự lo ngại là "thao túng thị trường".

Cho đến nay, SEC đã tiếp nhận đến 8 đơn đăng ký ETF Bitcoin spot đến từ các ông lớn Phố Wall, trong đó gồm có BlackRock, Fidelity, WisdomTree, Valkyrie, VanEck, Invesco và ARK Invest. Những tổ chức này đều chọn Coinbase, sàn giao dịch đang bị SEC kiện, làm đối tác lưu ký Bitcoin bảo chứng cho các quỹ ETF.

Tuy nhiên, một số chuyên gia ETF của Bloomberg nhận định xác suất để ít nhất một ETF Bitcoin spot được phê duyệt trong năm 2023 này là lên đến 65%, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đây đã ban hành quy định quản lý các ngân hàng có tiếp xúc crypto - thông tin được nhiều người cho rằng là dọn đường cho ETF Bitcoin.

Cựu Chủ tịch SEC Jay Clayton cũng nhận xét "khó có thể bác bỏ Bitcoin ETF một khi chúng áp dụng các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư".
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
420,470
Messages
7,098,640
Members
172,468
Latest member
daga88thomo
Back
Top Bottom