News Jupiter airdrop: Tất cả những gì bạn cần biết về đợt ra mắt token có thể là lớn nhất vào năm 2024

Sau nhiều tháng chuẩn bị, công cụ tổng hợp thanh khoản xử lý phần lớn khối lượng giao dịch phi tập trung của Solana, Jupiter, đã sẵn sàng ra mắt token JUP và triển khai airdrop vào hôm nay, ngày 31 tháng 1. Gần một triệu ví Solana đủ điều kiện và đợt ra mắt token có thể sẽ là lớn nhất vào năm 2024.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Jupiter đã tung ra một công cụ kiểm tra airdrop và cung cấp nhiều hướng dẫn về những gì sẽ xảy ra. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về đợt airdrop JUP chuẩn bị diễn ra.

Khi nào claim JUP?

Jupiter sẽ mở claim airdrop vào lúc 10:00 ET vào ngày 31 tháng 1 (22:00 cùng ngày theo giờ Việt Nam) thông qua launchpad riêng của mình. Launchpad này vừa được sử dụng để khởi chạy memecoin WEN trên Solana.

Ai nhận được JUP?

Theo Jupiter, khoảng 955.000 ví đủ điều kiện tham gia airdrop JUP, bao gồm những người dùng sớm đã tương tác với giao thức trước thời điểm snapshot ngày 2 tháng 11 năm 2023.
1706687455900.png

Như đã đề cập, Jupiter đã ra mắt một công cụ để kiểm tra xem liệu bạn có đủ điều kiện tham gia airdrop hay không và nếu có thì bạn sẽ nhận được bao nhiêu token. Trong một tweet trước đó, Jupiter cho biết 20% số token airdrop ban đầu sẽ được phân bổ đồng đều trên tất cả các ví, trong khi 70% khác sẽ được phân phối giữa những người dùng dựa trên “phân phối theo điểm số” phụ thuộc vào mức độ sử dụng giao thức. 10% cuối cùng sẽ dành cho các thành viên cộng đồng và nhà phát triển.

Các đợt airdrop tiếp theo được lên kế hoạch trong tương lai cho người dùng mới, mặc dù vẫn chưa có mốc thời gian chính xác về thời điểm dự kiến cho các đợt drop đó hoặc mức sinh lợi mà chúng sẽ mang lại cho những người dùng gần đây hơn.

Có bao nhiêu token?

Nhìn chung, có 10 tỷ token JUP đang được đúc. Một nửa số token đó sẽ được đưa ra cộng đồng thông qua nhiều đợt airdrop và các sáng kiến khác.

Cuối cùng, 4 tỷ JUP sẽ được phân phối qua bốn đợt airdrop, với 1 tỷ JUP được ấn định cho claim token ban đầu vào thứ Tư. 1 tỷ JUP khác cuối cùng sẽ được phân bổ cho những người đóng góp và tài trợ cho cộng đồng, mặc dù thời điểm của những sáng kiến đó vẫn chưa được xác định.

Một nửa tổng nguồn cung JUP sẽ được sử dụng cho nhu cầu token và team, bao gồm cả pool thanh khoản. Team Jupiter sẽ không kiếm được bất kỳ token nào cho đến tháng 1 năm 2025, khi chu kỳ trao quyền kéo dài hai năm bắt đầu.

Theo một bài đăng hôm thứ Ba, tổng cộng 1,35 tỷ JUP sẽ được lưu hành kể từ ngày đầu tiên, với 1 tỷ JUP cho claim airdrop, 250 triệu JUP cho một launch pool và 50 triệu JUP cho mỗi “khoản cho vay từ các nhà tạo lập thị trường giao dịch tập trung” và “bất kỳ nhu cầu thanh khoản ngay lập tức nào”. Con số này giảm so với 1,7 tỷ JUP ban đầu được lên kế hoạch lưu hành ngay lập tức đã nêu trước đó.

Thành tích của Jupiter

Jupiter ra mắt vào tháng 10 năm 2021, tự quảng cáo là công cụ tổng hợp swap onchain đầu tiên của Solana. Một công cụ tổng hợp định tuyến các giao dịch DeFi theo cách sao cho giao dịch có độ trượt tối thiểu và thực hiện nhanh hơn, dựa trên tính thanh khoản từ nhiều DEX.

Công cụ tổng hợp hoạt động miễn phí, nhưng Jupiter tính phí đối với các order trung bình phí (DCA), giao dịch swap vĩnh viễn và các limit order trên sàn giao dịch của nó.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics, Jupiter xử lý khoảng 65% khối lượng Solana DEX. Công cụ tổng hợp này đạt đỉnh với khối lượng 16 tỷ USD trong tháng 12 năm 2023, tăng từ 3,9 tỷ USD của tháng 11.Nguồn: station.jup.ag

Sàn giao dịch chứng kiến khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 529 USD, theo Jupiter Aggregator. Khối lượng giao dịch này vượt qua Uniswap v2, có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 119 triệu USD. Con số này vẫn thấp hơn Uniswap v3, vốn có khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 852 triệu USD tại thời điểm viết bài.

Bước nhảy vọt của nền tảng tương ứng với mức tăng giá đáng chú ý của Solana. Sự gia tăng đột biến vào cuối năm đã giúp Solana tăng gấp 10 lần giá trị vào năm 2023, mặc dù nó vẫn chưa bằng một nửa mức cao nhất mọi thời đại. Các đợt airdrop token từ nền tảng staking thanh khoản Jito và nhà cung cấp oracle Pyth đã bơm hàng trăm triệu đô la vào hệ sinh thái của Solana. Các giao thức Solana DeFi đã thiết lập khối lượng kỷ lục trong quá trình thực hiện.

Jupiter đã hé lộ về token JUP của mình tại hội nghị Breakpoint của Solana vào tháng 11, cho biết các token sẽ được phân phối cho cộng đồng thông qua bốn vòng airdrop (như đã nêu ở trên).

Token này nhằm mục đích quản lý Jupiter DAO trong tương lai, mà đồng sáng lập ẩn danh Meow cho biết sẽ là “DAO bỏ phiếu hiệu quả nhất, hướng tới tương lai, phi tập trung, không nội bộ trong lịch sử của DAO”.

Như trường hợp thường xảy ra với airdrop, JUP đang được phân phối dựa trên mức độ tương tác trước đây của người dùng với nền tảng — các hoạt động như khối lượng giao dịch và hành động trên trang web.

Đáng chú ý, token sẽ không được chia sẻ doanh thu cho đến khi Jupiter nhận thấy số lượng người dùng tăng gấp 10 lần, ước tính mất hai năm. Đây là những loại kỳ vọng tăng trưởng được đặt ra khi ra mắt token.

“Giống như BONK, JUP sẽ thu hút tiền mới vào hệ sinh thái của chúng tôi,” người dùng X gaius1337 viết.

Phân tích tokenomics của Jupiter

Các dự án DeFi thường gặp phải thách thức bởi các vấn đề như phân mảnh thanh khoản và phân phối token không đồng đều. Đôi khi, điều này dẫn đến sự thiếu hiệu quả trong giao dịch và những lo ngại về tập trung hóa.

Jupiter giải quyết những vấn đề này bằng cách gộp thanh khoản từ nhiều DEX nhằm nỗ lực cải thiện tỷ giá giao dịch và giảm trượt giá cho người dùng. Cách tiếp cận này hơi giống với cách tiếp cận của 1inch, một công cụ tổng hợp thanh khoản nổi tiếng, có chức năng hợp nhất tính thanh khoản để tối ưu hóa giao dịch.

Trong tổng nguồn cung lưu hành là 10 tỷ của JUP, team Jupiter sẽ quản lý 50% nguồn cung và 50% còn lại sẽ được phân phối cho cộng đồng. Không giống như tuyên bố ban đầu trong green paper của Jupiter, sẽ không có hoạt động token sale.

Mert Mumtaz, Giám đốc điều hành của Helius Labs, nhìn nhận động thái này một cách tích cực.

“Các đợt sale khủng khiếp của VC đã gây ra vết sẹo không thể chữa lành cho Solana DeFi 1.0 – Solana DeFi 2.0 đang thay đổi điều đó một cách dứt khoát”.

Phân tích chi tiết tokenomics

Trong số 50% token JUP được phân phối cho team Jupiter, chỉ 20% token sẽ được trao cho các thành viên hiện tại trong nhóm. 20% này sẽ không bắt đầu được trao cho đến sau hai năm, điều đó có nghĩa là để nhận được JUP, các thành viên team hiện tại phải gắn kết với Jupiter trong ít nhất khoảng thời gian đó.

20% token JUP khác sẽ được đưa vào quỹ dự trữ chiến lược. Khoản dự trữ này sẽ được sử dụng cho các thành viên team tương lai, các nhà đầu tư chiến lược trong tương lai và các Mercurial stakeholder trước đây, meow viết trên X.

Các token này, tương đương với 4 tỷ token JUP, sẽ được giữ trong ví 4/7 Team Cold Multisig. Điều này có nghĩa là để thực hiện bất kỳ thay đổi nào, đa số bốn trong số bảy người giữ chữ ký phải đạt được sự đồng thuận thống nhất.

Meow lưu ý rằng các token này sẽ bị khóa ít nhất một năm và cộng đồng phải thông báo tối thiểu sáu tháng trước khi có bất kỳ sự kiện thanh khoản nào có thể xảy ra.

10% token JUP còn lại sẽ được sử dụng làm nguồn cung cấp thanh khoản và được chuyển vào ví Team Hot Multisig.

Về phía cộng đồng, 4 tỷ JUP sẽ được phân phối qua bốn đợt airdrop riêng biệt, diễn ra vào ngày 31 tháng 1 hàng năm.

Đợt airdrop ban đầu sẽ phân phối 1 tỷ token và 3 tỷ token còn lại sẽ được giữ trong ví lạnh cộng đồng được quản lý bởi 4/7 multisig.

1 tỷ token JUP còn lại sẽ được cung cấp cho những người đóng góp trong cộng đồng thông qua các khoản tài trợ. Các token này sẽ được giữ trong ví nóng đa chữ ký 4/7 của cộng đồng và Jupiter DAO sẽ chịu trách nhiệm xác định nơi tiền sẽ được phân bổ.

Đối với lần ra mắt Genesis, sẽ có nguồn cung lưu hành tối đa ban đầu là 1,35 tỷ thay vì 1,7 tỷ như thông báo ban đầu – nguồn cung lưu hành tối đa ban đầu này bao gồm các token từ cả phía cộng đồng và phía team.

1 tỷ token này sẽ được phân bổ cho các thành viên cộng đồng trong một đợt airdrop được lên lịch vào hôm nay. 250 triệu token sẽ được phân bổ cho launch pool, 50 triệu JUP sẽ được phân bổ cho các khoản vay dành cho các nhà tạo lập thị trường sàn giao dịch tập trung và 50 triệu token bổ sung sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của nhà cung cấp thanh khoản ngay lập tức.Phân bổ token JUP. Nguồn: Jupiter

Mumtaz cho biết ông tin rằng đợt airdrop Jupiter mới nhất này thực sự công bằng.

“Họ rõ ràng đã nghĩ về điều đó và làm việc với các bên cung cấp dữ liệu để tiếp cận mọi góc độ – những điều này chủ yếu mang tính chủ quan nhưng tôi không thấy bất kỳ hành vi sai trái nào ở đây”.

Phân tích tokenomics của Jupiter tương đối giống với token UNI của Uniswap. Cả team Uniswap và team Jupiter đều được phân bổ khoảng 20% nguồn cung token. Tuy nhiên, điểm khác biệt nhỏ là trong trường hợp token UNI tại Genesis, hơn 60% UNI đã được trao cho cộng đồng của nó, trong đó các nhà đầu tư và cố vấn nhận được ít hơn 20%.

Điều quan trọng cần lưu ý là token JUP không được thiết kế để tập trung vào tiện ích. Meow đã khuyên trong một AMA trên Reddit rằng người dùng không nên tham gia vào JUP nếu kỳ vọng rằng nó sẽ có nhiều tiện ích.

“Tôi thấy ý tưởng cho rằng tiện ích của token thúc đẩy giá trị là một câu chuyện hoang đường được tạo ra để biện minh tại sao mọi thứ lại có giá trị hoặc bởi những nhà sáng lập dự án đang muốn giải thích tại sao token của họ lại có giá trị. Và tôi tin rằng hầu hết mọi người có thể ít quan tâm đến tiện ích hơn mà thay vào đó họ quan tâm đến giá trị,” meow viết.

Trong giai đoạn đầu, JUP sẽ được thiết kế để quản lý DAO sắp tới và mục đích của nó là điều phối và thúc đẩy tăng trưởng cũng như thu hút nhiều người dùng hơn vào chuỗi khối Solana.

“Theo thời gian, chúng tôi chắc chắn sẽ muốn cho phép hodler JUP có thể làm được nhiều hơn với token của họ, bao gồm cả việc tham gia vào các sáng kiến hệ sinh thái quan trọng, v.v., nhưng điều đó không thể nhầm lẫn với lý do tại sao JUP lại có giá trị,” ông viết.

Credit: Itadori
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,153
Messages
7,067,885
Members
170,291
Latest member
kieudungtichxanh

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom