News Hoa Kỳ tung ra tiền tệ CBDC để đối đầu với quá trình phi đô la hóa BRICS?

Trong số 195 quốc gia trên thế giới, 130 quốc gia đang hướng tới việc xây dựng Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của riêng mình. Do đó, 98% thế giới đặt mục tiêu ra mắt CBDC tương ứng của họ, giúp việc giải quyết các giao dịch xuyên biên giới trở nên dễ dàng hơn.
1694476762694.png

Sự phát triển của CBDC đã đạt được động lực sau khi liên minh BRICS kêu gọi phi đô la hóa vào đầu năm nay. Việc sử dụng quy mô lớn các loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương của các nước đang phát triển phê duyệt có thể khiến đồng đô la Mỹ gặp nguy hiểm.

Vậy liệu Hoa Kỳ cũng sẽ tung ra đồng đô la kỹ thuật số để đi trước các CBDC khác và sự tấn công dữ dội từ BRICS? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nêu bật quan điểm của Fed về việc tung ra loại tiền CBDC được hỗ trợ bằng đô la Mỹ.

BRICS: Liệu Hoa Kỳ có tung ra tiền tệ CBDC và thách thức việc phi đô la hóa không?

Michael Barr, Phó Chủ tịch Giám sát của Cục Dự trữ Liên bang, xác nhận rằng Hoa Kỳ có thể không sớm tung ra loại tiền CBDC. Ông nói, Ngân hàng Trung ương còn “một chặng đường dài” mới quyết định có nên phát hành tiền CBDC hay không. Barr cũng nhấn mạnh rằng việc tung ra stablecoin USD có thể đe dọa sự ổn định tài chính của nền kinh tế Mỹ nói chung.

Barr cho biết, việc tung ra một loại tiền ổn định bằng USD “có thể gây ra rủi ro đáng kể cho sự ổn định tài chính, chính sách tiền tệ và hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ”.
Barr tuyên bố rằng Cục Dự trữ Liên bang chưa đưa ra quyết định nào về việc phát hành CBDC mà chỉ có thể xem xét khám phá lựa chọn này nếu Quốc hội cho phép. “Cục Dự trữ Liên bang chưa đưa ra quyết định nào về việc phát hành CBDC. (Chúng tôi) sẽ chỉ tiến hành phát hành CBDC với sự hỗ trợ rõ ràng từ cơ quan hành pháp và ủy quyền từ Quốc hội,” ông nói.

Ông nói thêm, “Việc điều tra và nghiên cứu rất khác với việc ra quyết định về các bước tiếp theo trong việc phát triển hệ thống thanh toán và chúng tôi còn lâu mới đạt được điều đó”.

Tóm lại, Hoa Kỳ sẽ không sớm tung ra loại tiền CBDC dựa trên đô la. Đồng USD vẫn là lựa chọn giao dịch trên thực tế cho các quốc gia và doanh nghiệp trên toàn thế giới.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,796
Messages
6,983,347
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom