News BRICS có thể tung ra một loại tiền tệ mới và gây nguy hiểm cho đồng đô la Mỹ không?

Liên minh BRICS đang hướng tới việc tung ra một loại tiền tệ mới trên thị trường toàn cầu nhằm thách thức quyền bá chủ của đồng đô la Mỹ. BRICS muốn đồng nội tệ của họ hoặc một đồng tiền đấu thầu mới thay thế đồng đô la Mỹ làm đồng tiền dự trữ của thế giới. Công việc trước mắt không dễ dàng như họ nghĩ vì việc nhổ tận gốc đồng đô la Mỹ là một nhiệm vụ nặng nề.
1708991230404.png

Đồng đô la Mỹ chiếm khoảng 58% tổng giao dịch và thanh toán trên thế giới trong khi đối thủ cạnh tranh tiếp theo của nó là đồng Euro ở mức 20%. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc kém xa với chỉ 3% và các loại tiền tệ địa phương khác cũng thấp hơn nhiều.

Khi nào BRICS sẽ ra mắt loại tiền mới của họ?

Khối BRICS đã ngừng cung cấp thông tin về triển vọng tung ra đồng tiền mới thách thức đồng USD. Liên minh hiện đang bàn về việc mở rộng các thỏa thuận thương mại song phương với các thành viên và mua dầu với giá chiết khấu với Nga. Ngoài ra, BRICS cũng đang tìm cách khiến các nước đang phát triển khác chấp nhận đồng nội tệ của họ trong thanh toán thương mại.

Mặt khác, các thành viên BRICS là Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang thuyết phục các quốc gia khác chấp nhận đồng nội tệ của họ và từ bỏ đồng đô la Mỹ. Họ đã thành công cho đến nay khi UAE, Pakistan, Ả Rập Saudi, Ai Cập và Iran đã thực hiện một số giao dịch bằng nội tệ.

Đến với đồng tiền BRIC, liên minh có thể thảo luận về triển vọng trong hội nghị thượng đỉnh sắp tới vào tháng 10 năm nay. Khi bốn quốc gia đã gia nhập khối, BRICS sẽ lấy sự đồng thuận của các thành viên mới để hình thành tiền tệ.

Việc tung ra một loại tiền tệ trên thị trường quốc tế là điều khó khăn vì nó cần phải đáp ứng một số yêu cầu. Các tiêu chí chấp nhận giữa các quốc gia khác cần phải được thiết lập để đồng tiền phát triển và thịnh vượng.

Điều đó dường như không nằm trong kế hoạch vì một loại tiền tệ đạt được sự nổi tiếng quốc tế trong một thời gian ngắn là rất mong manh. Thị trường đặt ra hàng trăm thách thức mỗi ngày và đồng tiền BRICS cần phải trụ vững và tồn tại sau những đòn roi. Đồng đô la Mỹ, Euro và Bảng Anh là những loại tiền tệ được thiết lập và đáng tin cậy, nhưng điều đó có thể không đúng với BRICS.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,338
Messages
7,070,236
Members
170,461
Latest member
thanhthaoo

Most viewed of week

Most viewed of week

Back
Top Bottom