News BRICS: ‘Đồng tiền chung’ có thể được tung ra để thách thức đồng đô la Mỹ

Thành viên mới của BRICS, Iran đang thúc giục liên minh tạo ra một “đồng tiền chung” mới có thể được các quốc gia thành viên sử dụng để giải quyết các giao dịch xuyên biên giới và chấm dứt việc sử dụng đồng đô la Mỹ trên quy mô toàn cầu.
1704410645157.png

Iran đang kêu gọi một loại tiền tệ BRICS chung có thể được sử dụng làm thanh toán cho thương mại toàn cầu trong liên minh 10 thành viên.

Mahdi Safari, Thứ trưởng Ngoại giao Iran tiết lộ rằng nước này rất quan tâm đến việc hình thành đồng tiền chung BRICS mới. Bộ trưởng nói thêm rằng Tehran sẽ bắt đầu quá trình này nếu tất cả các thành viên đồng ý với ý tưởng về một loại tiền tệ chung BRICS.

‘Đồng tiền chung BRICS’

Các thành viên BRICS là Trung Quốc và Nga đang nỗ lực hạ bệ đồng đô la Mỹ bằng một loại tiền tệ mới. Tuy nhiên, Iran hiện đang bắt kịp cả hai quốc gia đang thực hiện những ý tưởng tương tự về một thế giới được trang bị lý tưởng phi đô la hóa . Safari cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến việc tạo ra một loại tiền tệ thống nhất trong nhóm BRICS và điều này có thể rất hiệu quả” .

“Bằng cách sử dụng tiền tệ quốc gia, quá trình loại bỏ việc sử dụng đồng đô la trong trao đổi thương mại bắt đầu.” Bộ trưởng nói thêm, “ Và chúng tôi quan tâm đến việc tiếp tục quá trình này,” ông nói với Sputnik .

Tuyên bố chỉ ra rằng Iran sẽ thúc đẩy kêu gọi sử dụng đồng tiền chung BRICS trong những tháng tới. Đất nước này đặt mục tiêu tiếp tục quá trình này cho đến khi đa số thành viên đồng ý với ý tưởng này. Nền kinh tế của Iran và Nga đã bị ảnh hưởng trong những năm gần đây khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt vì tài trợ cho chiến tranh và khủng bố.

Vì vậy, Iran và Nga muốn thoát khỏi xiềng xích trừng phạt của Mỹ bằng cách giảm bớt quyền bá chủ của đồng đô la. Chúng ta sẽ phải chờ xem những diễn biến tiếp theo nếu các quốc gia BRICS khác đồng ý với ý tưởng của Iran. Tóm lại, ý tưởng về một loại tiền tệ BRICS chung mới để sử dụng giữa nhóm 10 thành viên đã được đưa ra bàn thảo.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,533
Messages
7,111,772
Members
173,709
Latest member
realkdsg

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom