News GPU tại Trung Quốc rớt giá sau khi Ethereum hợp nhất

Theo SCMP, GPU đang rớt giá mạnh tại Trung Quốc sau khi Ethereum triển khai đợt nâng cấp lớn để chuyển sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS). Cơ chế này được xem như dấu chấm hết cho hoạt động "đào" tiền mã hóa bằng máy tính theo cách truyền thống.

Card đồ họa (GPU) là bộ vi xử lý thường được dùng để chơi game và khai thác tiền mã hóa. Từng có lúc GPU được các thợ đào săn lùng ráo riết, dẫn đến tình trạng khan hiếm trên thị trường. Nhiều người thậm chí còn chấp nhận mua ở mức gấp 3 lần giá bán lẻ.

Nhưng tình thế giờ đã thay đổi. Các thương gia trong thị trường bán lẻ đồ điện tử ở Thượng Hải (Trung Quốc) cho biết giá GPU đã giảm trong vài tháng qua khi các thợ đào thấy trước viễn cảnh sự kiện "The Merge" của Ethereum.

3nrtqttj5auz5aevhwygah-1254.jpg

Khi chuyển sang cơ chế PoS, thợ đào chuyển thành người xác thực (validator). Các validator sẽ đặt cọc một lượng Ether để được hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên trở thành người tạo khối tiếp theo, không cần sử dụng điện năng và công suất của máy tính như trước đây. Điều này đã khiến giá GPU giảm mạnh, một thương nhân tên Peng tại Thượng Hải cho biết RTX 3080 từ 8.000 nhân dân tệ (1.140 USD) giảm còn 5.000 nhân dân tệ trong vòng 3 tháng.

Ông Peng cho biết: "Khi làn sóng Bitcoin đang ở đỉnh điểm, các công ty đào tiền mã hóa mang tiền đến lấy hết card đồ họa chúng tôi có trong cửa hàng. Nhưng bây giờ nhìn xem, không ai mua máy tính mới vì Covid-19, nói gì đến việc lắp card đồ họa mới".

Có nhiều công ty sản xuất card đồ họa như Asus, Micro-Star International (MSI) và Gigabyte, nhưng hầu hết đều ưa chuộng card đồ họa của Nvidia và Advanced Micro Devices (AMD) - các công ty hàng đầu trong mảng này.

22-4011.png

Một thương nhân tên Liu cho hay card đồ họa từ các công ty ở phân khúc thấp hơn như MSI, Colorful giảm khoảng 1.000 - 2.000 nhân dân tệ từ cách đây hai tháng, khi tin tức về "The Merge" bắt đầu rộ lên.

"Có một khách hàng mua card RTX 3080 với giá 9.400 nhân dân tệ vào cuối năm ngoái, giờ phải bán lỗ hơn một nửa, dù mẫu card đó không thích hợp để khai thác tiền mã hóa", Liu chia sẻ.

Nhiều người bán ở chợ đồ điện tử Buy Now tại Thượng Hải đang loay hoay với các thùng chất đầy card đồ họa chưa bán được. Giá GPU trên các trang thương mại điện tử như JD.com, Taobao cũng giảm vài trăm nhân dân tệ so với mức giá cách nay ba tháng.

Ông Peng cho biết một lượng lớn card đồ họa cũ có thể bị thải ra thị trường sau sự kiện Ethereum Merge, khiến việc bán card đồ họa lại càng thêm khó khăn. Ông nói: "Những card đồ họa này đã hoạt động hết công suất trong lúc đào tiền nên có khả năng sẽ gặp một số trục trặc như sập hệ thống đột ngột", nhưng nhìn từ bên ngoài thì không thể nào phân biệt GPU dùng để chơi game và GPU đào tiền mã hóa.

Trong quý 2 năm nay, Trung Quốc đang chứng kiến nhu cầu mua máy tính cá nhân giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu mức giảm tồi tệ nhất từ năm 2013, theo dữ liệu từ viện nghiên cứu thị trường Canalys.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,783
Messages
7,115,397
Members
173,975
Latest member
phongthuyvuong

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom