News FTX đòi các chính trị gia trả lại tiền quyên góp

Sàn giao dịch FTX đang tìm cách truy thu lại hàng chục triệu USD tiền quyên góp cho các nhóm chính trị trong nỗ lực vớt vát tài sản sau khi phá sản.

Sam-Bankman-Fried-Maxine-Waters.jpg

Theo một thông cáo báo chí đăng tải ngày 05/02, FTX đã gửi thư đến nhiều quan chức chính quyền, nhóm hoạt động chính trị và một số bên nhận khác tại Mỹ nhằm yêu cầu hoàn trả các khoản quyên góp từ chính sàn giao dịch này trong 2 năm qua, với tổng giá trị là 93 triệu USD. Yêu cầu nêu rõ thời hạn trả tiền là vào cuối tháng 02/2023.

Khoản tiền này được cựu CEO Sam Bankman-Fried và các giám đốc của FTX thực hiện quyên góp trong khoảng thời gian tháng 03/2020 đến tháng 11/2022, theo hồ sơ nộp lên toà án. Đây từng được kỳ vọng là chiến dịch gây ảnh hưởng sâu rộng nhằm giúp FTX có nhiều ưu thế hơn tại Mỹ.


Có đến 1/3 trong 536 thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ tham gia Quốc hội Mỹ khóa mới nhất đã nhận tiền từ FTX. Tính đến ngày 17/01, có 5 nghị sĩ xác nhận đã trả lại tiền thành công cho FTX, trong khi số còn lại thì vẫn đang chờ hướng dẫn. Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, cùng với các ủy ban chiến dịch của Thượng viện và Hạ viện, cũng xác nhận vào tháng 12 rằng sẽ trả lại hơn 1 triệu đô tiền mặt cho FTX theo chỉ đạo của luật sư phá sản.

Mặt khác, vào thời điểm sàn giao dịch vướng vào bê bối sử dụng tiền khách hàng trái phép, một số người thụ hưởng các khoản quyên góp từ FTX đã cố gắng “xóa bỏ vết nhơ” mối quan hệ với sàn bằng cách quyên góp số tiền cho các tổ chức từ thiện hoặc chuyển nhượng nó sang một bên khác.

Tuy nhiên, FTX đưa ra cảnh báo, điều này sẽ không ngăn được việc các luật sư phá sản tìm cách thu hồi lại tiền:

“Những người thanh toán hoặc quyên góp cho bên thứ ba (bao gồm cả tổ chức từ thiện) với bất kỳ khoản tiền nào nhận được từ FTX không ngăn cản những người mắc nợ FTX tìm cách thu hồi từ người thụ hưởng hay bất kỳ người được chuyển nhượng nào sau đó.”
Mới đây, xuất hiện một token có mô típ lạ lẫm mang tên FUD (viết tắt của FTX Users’ Debt), được định mác là dự án “đòi nợ FTX”, song nhận được sự quan ngại của phần đông vì “token hóa” quyền đòi tài sản ở một công ty đang trong quá trình phá sản được cho vi phạm luật chứng khoán.

Vào giữa tháng 1/2023, phía đơn vị phá sản tiếp quản FTX thông báo đã khôi phục thành công 5,5 tỷ USD tài sản của sàn, và đang làm mọi cách để có thể gia tăng thêm lượng tiền từ mạng lưới 130 công ty con của mình.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
420,481
Messages
7,097,102
Members
172,569
Latest member
gemwin8

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom