Facebook, Twitter chạy đua kiểm soát thông tin bầu cử

Facebook, Twitter đang nỗ lực kiểm soát thông tin sai lệch về bầu cử Tổng thống Mỹ trên nền tảng của mình trước khi việc kiểm phiếu hoàn tất.

Gần đây nhất, Facebook và Twitter gắn nhãn cảnh báo các bài đăng từ Trump. Trong đó, Tổng thống Mỹ tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania, Georgia và North Carolina, cùng với Michigan. Tuy nhiên, các nguồn tin chính thống vẫn chưa đưa ra kết luận người chiến thắng ở bất cứ bang nào ngoài Michigan - nơi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chiếm ưu thế.

Screen-Shot-2020-11-06-at-12-2-8646-1795-1604640248.png

Twitter liên tục dán nhãn cảnh báo các nội dung Trump đăng tải.​

Trên Facebook, các thông tin liên quan đến bầu cử Mỹ đều được dán nhãn cảnh báo với nội dung "Quá trình kiểm tra phiếu bầu đang tiếp diễn", đồng thời dẫn liên kết đến trang "Trung tâm bầu cử" của mạng xã hội. Twitter cũng cảnh báo các tweet của Trump là "Một số hoặc tất cả thông tin chưa được xác thực và có thể gây hiểu lầm".

Hôm 4/11, Twitter cho biết đang dãn nhãn cảnh báo trên các dòng tweet do Eric Trump - con trai Donald Trump - và thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany. Cả hai đã đăng nội dung Trump chiến thắng ở Pennsylvania, trong khi thực tế điều này không chính xác.

Trên Facebook, Eric Trump cũng đăng lại những nội dung đã viết từ Twitter lên Facebook, kèm trạng thái ám chỉ cuộc bầu cử đang xảy ra tình trạng "gian lận". Tuy nhiên, mạng xã hội lớn nhất thế giới sau đó đã kèm nhãn cảnh báo: "Hai hình thức bỏ phiếu qua thư và bỏ phiếu trực tiếp đều có lịch sử đáng tin cậy lâu đời ở Mỹ. Cử tri gian lận là điều cực kỳ hiếm trong hai phương pháp bỏ phiếu này".

Cũng trong ngày 4/11, Trump đăng trạng thái lên cả Facebook và Twitter với nội dung: "Đêm qua, tôi còn dẫn đầu với vị trí vững chắc ở các bang quan trọng, nhiều trong đó do đảng Dân chủ điều hành và kiểm soát. Nhưng sau đó, từng bang, từng bang bắt đầu biến mất một cách kỳ diệu. Thật kỳ lạ". Lập tức, Twitter cảnh báo "Một số hoặc tất cả nội dung được chia sẻ trong tweet này chưa chính xác và có thể gây hiểu lầm". Facebook cũng dán nhãn "Kết quả cuối cùng có thể khác với hiện tại, vì việc kiểm phiếu sẽ tiếp tục trong nhiều ngày hoặc vài tuần sau bầu cử kết thúc".

"Vì các phiếu bầu vẫn đang được kiểm kê ở nhiều bang trên toàn quốc, chúng tôi vẫn sẽ thực hiện các hành động cảnh báo nếu ai đó tuyên bố một trong hai ứng viên Tổng thống chiến thắng sớm, hoặc đưa thông tin sai lệch về bầu cử trên diện rộng", phát ngôn viên Twitter nói.

"Khi Tổng thống Trump tuyên bố chiến thắng sớm, chúng tôi đã lập tức chạy thông báo trên cả Facebook và Instagram rằng các phiếu bầu vẫn đang được tính và chưa có người chiến thắng", Facebook viết trên Twitter. "Chúng tôi cũng tự động áp dụng nhãn cảnh báo cho bài đăng của những người khác nếu liên quan đến nội dung này".

Trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, những nền tảng như Facebook, Twitter đang được xem là "người gác cổng" để cung cấp thông tin chính xác đến mọi người. Nỗ lực này được đánh giá là tích cực hơn trước, cho thấy các "ông lớn" Internet của Mỹ đã có sự thay đổi. Từ sự miễn cưỡng và thiếu nhất quán, họ đã làm việc đồng thời để kiểm soát và ngăn chặn người dùng Internet tiếp cận những thông tin sai lệch, gây hiểu nhầm.

Theo Vnexpress
 

Announcements

Forum statistics

Threads
415,342
Messages
7,042,347
Members
168,782
Latest member
theasif
Back
Top Bottom