News Dự thảo ngân sách của Mỹ muốn bỏ khấu trừ thuế đầu tư crypto vì thua lỗ

Theo Wall Street Journal, dự thảo ngân sách năm 2024 của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có nhiều biện pháp để tiết kiệm chi cho chính quyền liên bang, với dự phóng lên đến con số hàng trăm tỷ USD.

Bitcoin-1040-form.jpg

Nhà Trắng mong muốn cắt giảm phân bổ tiền cho chương trình phúc lợi y tế hợp tác với các công ty bảo hiểm, giảm giá bán các loại thuốc mà nhà nước phải mua để phục vụ chương trình Medicare và được quyền thương lượng giá thuốc với các hãng dược.

Tiếp đến, chính quyền Biden muốn tăng thuế thu nhập đối với các quản lý quỹ đầu tư, giảm phúc lợi cho các tài khoản hưu trí của giới siêu giàu. Biện pháp nâng thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được áp dụng cho các công ty trong ngành dầu mỏ khí đốt.

Nhà Trắng còn muốn mở các cuộc điều tra và truy thu tiền thâm hụt từ các khoản chi phòng chống đại dịch COVID-19.

Một đề xuất đáng chú ý là việc bãi bỏ quy định khấu trừ thuế cho các khoản đầu tư tiền mã hóa thua lỗ. Hiện tại, nhà đầu tư crypto đang có thể bán tài sản ở mức giá thấp hơn giá mua, khai báo lỗ và được khấu trừ thuế từ đó với số tiền tối đa là 3.000 USD, rồi mua lại crypto. Công ty đầu tư vào Bitcoin là MicroStrategy được cho là đã lợi dùng kẽ hở này qua giao dịch bán BTC hồi tháng 12, sau đó nhanh chóng mua lại.

Giới chức cho rằng điều này là chưa hợp lý và nên được loại trừ giống như quy định chống wash trading bên chứng khoán. Chính quyền Mỹ ước tính có thể gia tăng thu ngân sách thêm 24 tỷ USD khi bỏ khấu trừ thuế vì thua lỗ.

Những thay đổi về quy định đánh thuế tiền mã hóa được đưa ra ở thời điểm Mỹ chuẩn bị bước vào mùa kê khai và nộp thuế cho năm tài khóa 2022, vốn thường diễn ra trong giai đoạn tháng 3 và 4 thường niên. 2022 là một quãng thời gian vô cùng khó khăn của thị trường crypto, khi nhiều cú sụp đổ dây chuyền trên thị trường đã khiến hàng loạt công ty phá sản và kéo giá nhiều đồng tiền mã hóa hàng đầu lao dốc, gây thiệt hại cho không ít nhà đầu tư.

Ở chiều ngược lại, ông Biden muốn tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng 2024 lên mức 835 tỷ USD nhằm đối phó với cuộc xung đột tại Ukraine và những căng thẳng với Trung Quốc. Ngoài ra, vị Tổng thống đề xuất nâng lương 5,2% cho các nhân viên của chính quyền liên bang.

Mặc dù vậy, giới quan sát nhận định những điều chỉnh trên chắc chắn sẽ đối mặt với sự phản đối gay gắt tại Hạ viện, vốn đã bị phe Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát trong kỳ bầu cử vừa qua. Ngoài ra, một số đề xuất của ông Biden được đánh giá là quá triệt để và thậm chí đã không được lòng Quốc hội Mỹ khi được đề xuất lên vào năm 2022, thời điểm cả Thượng viện và Hạ viện vẫn do phe Dân chủ nắm đa số.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
421,362
Messages
7,109,181
Members
173,498
Latest member
vaywebonline

Most viewed of week

Most discussed of week

Most viewed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom