News Đơn vị market maker GSR thu hẹp hoạt động, quản lý cấp cao rời bỏ

GSR, một trong những market maker hàng đầu thị trường crypto, được cho là đang thu hẹp hoạt động vì “mùa đông tiền số” kéo dài.

1692156310488.png

Market maker GSR thu hẹp hoạt động​

Theo nguồn tin của The Block, GSR - đơn vị tạo lập thị trường (market maker) đã tham gia thị trường crypto từ tận năm 2013 - đang tiến hành một đợt tái cấu trúc lớn, theo đó sẽ thu hẹp đáng kể hoạt động và chứng kiến sự rời đi của nhiều nhân sự quan trọng.

Theo đó, Giám đốc Tài chính Jonathan Hugh là cái tên mới nhất rời bỏ GSR, tiếp nối loạt quản lý cấp cao của nhiều phòng ban như Giám đốc Sản phẩm Benoit Bosc, Giám đốc Giao dịch Aman Bhalla, Giám đốc DeFi Romain Bernard, Giám đốc Quant Trading Quentin Dubois, Giám đốc BD Jeff Stern,… Tất cả những nhân sự trên đều rời GSR trong giai đoạn mùa xuân năm 2023.


Khi được The Block phỏng vấn, đại diện của GSR bình luận:

“GSR đã đóng vai trò trung tâm trong ngành crypto suốt 10 năm qua - một thị trường có tốc độ thay đổi và biến chuyển nhanh chóng. Hoạt động và chiến lược của công ty đã thay đổi một cách tự nhiên để phù hợp với tình hình thị trường, nhưng chúng tôi không hề tiến hành bất kỳ đợt tái cấu trúc nào.”
Mặc dù vậy, đại diện của GSR thừa nhận ông Bosc và Bhalla sẽ rời công ty vào cuối tháng 8 này và đang trong quá trình bàn giao công việc.

The Block cho biết thêm vào giai đoạn thị trường crypto đạt đỉnh vào năm 2021, đội ngũ nhân sự của GSR là trên 300 người, tăng gấp nhiều lần con số 25 vào năm 2020. Tuy nhiên, đến cuối năm 2022, để đối phó với “mùa đông tiền số” kéo dài, công ty buộc phải tiến hành sa thải nhân sự để về mức khoảng 250 ở hiện tại.

Một nguồn tin bình luận rằng sự mở rộng hoạt động nhanh chóng của GSR trong năm 2021 thực chất đã ảnh hưởng đến sức khỏe dài hạn của công ty. Bên cạnh việc gia tăng đội ngũ nhân sự, GSR còn tuyển dụng nhiều quản lý cấp cao từ Phố Wall. Tuy nhiên, những người này lại không có nhiều kinh nghiệm về crypto, dẫn đến sự thay đổi văn hóa doanh nghiệp rõ rệt, được ví chẳng khác gì “Goldman Sachs của tài chính truyền thống”.

Sau quá trình tái cấu trúc, GSR được cho là sẽ tập trung trở lại vào dịch vụ chính của công ty là market maker trên các sàn CEX, tinh giản những bộ phận không còn hiệu quả như DeFi. Bên cạnh đó, công ty sẽ đẩy mạnh dịch vụ GSR Capital, cung cấp sản phẩm đầu tư vào thị trường crypto cho các khách hàng tổ chức.

Tuy vậy, nguồn tin khẳng định điều này sẽ càng trở nên khó khăn bởi tình hình pháp lý crypto, đặc biệt ở Mỹ, có nhiều chuyển biến tiêu cực trong năm 2023. Nguồn tin nói:

“Jump, Wintermute và GSR đều đã tránh giao dịch trên các sàn Mỹ nhiều nhất có thể, và các MM này cũng ít giao dịch hơn trước.”

Bản thân GSR Capital cũng sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ những sản phẩm tương tự đến từ các ông lớn khác như BlackRock, Bitwise, Galaxy Digital và Fidelity.

Ngoài ra, công ty còn dời trụ sở chính từ New York sang một nơi “hợp kinh tế” hơn, cụ thể là New Jersey.

Volume giao dịch toàn thị trường crypto lao dốc​

Như đã được Coin68 đưa tin, thị trường tiền mã hóa từ tháng 05/2023 đến nay đã lâm vào trạng thái trì trệ, ít có biến động giá đáng kể nào bất chấp việc có những tín hiệu tốt như loạt đề xuất ETF Bitcoin Spot mới của nhiều tổ chức Phố Wall. Volume giao dịch trên nhiều sàn CEX đã giảm về mức thấp nhất kể từ tận quý 4/2020, trong khi làn sóng cắt giảm nhân sự vẫn tiếp tục hoành hành nhiều công ty trong ngành, với những cái tên đáng chú ý gồm Polygon, Magic Eden, ConsenSys, Coinbase, Crypto.com, Star Atlas, CoinDesk và cả Binance.

Theo nguồn tin của Bloomberg vào đầu tháng 05/2023, hai market maker lớn khác của Mỹ là Jane Street và Jump Crypto cũng sẽ thu hẹp hoạt động. Sự rời đi của những MM cũ đang tạo điều kiện cho nhiều cái tên mới xuất hiện, đơn cử là Wintermute và DWF Labs.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
407,793
Messages
6,983,339
Members
165,588
Latest member
iwinsinfo
Back
Top Bottom