COVID-19 đã tác động như thế nào đến hoạt động khai thác tiền điện tử

timthumb.jpg

Năm 2020 đã trở thành năm của đại dịch và COVID-19 đã ảnh hưởng đến gần như tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả ngành công nghiệp tiền điện tử. Để thêm vào sự không chắc chắn, ngay giữa đại dịch, Bitcoin đã xảy ra một nửa. Chúng tôi đã thấy tỷ lệ băm và giá Bitcoin biến động trong vài tháng qua - liệu COVID-19 có đe dọa làm mất ổn định toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin không?

Khai thác vào thời COVID-19

Một trong những tác động lớn nhất đến ngành khai thác Bitcoin là sự gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19 gây ra. Các công ty và hoạt động sản xuất rơi vào tình trạng đóng cửa hoặc cách ly, và số lượng công nhân giảm do bệnh tật đã gây ra sự chậm trễ lớn trong các chuyến hàng của thợ mỏ. Không thể nhận phần cứng mới hoặc thiết bị nâng cấp kịp thời có nghĩa là hoạt động khai thác đang hoạt động kém hiệu quả hơn cho đến khi các đường cung cấp bắt kịp.

Điều này đặc biệt ảnh hưởng sau khi giảm một nửa, xảy ra vào tháng Năm. Halving được lập trình trong giao thức Bitcoin như một cách để quản lý và điều chỉnh hệ sinh thái và diễn ra bốn năm một lần. Nó tạo ra sự kiểm tra lạm phát bằng cách cắt giảm phần thưởng mà người khai thác kiếm được khi thêm một khối vào chuỗi khối. Trước tháng 5, một thợ mỏ sẽ kiếm được 12,5 bitcoin để giải quyết và thêm một khối; sau khi giảm một nửa, phần thưởng đã giảm xuống còn 6,25 bitcoin. Để tạo ra những gì họ đã làm trước đây, các thợ mỏ giờ đây phải khai thác nhiều gấp đôi - thực tế là nhiều hơn gấp đôi, bởi vì không chỉ thu nhập bị cắt giảm một nửa, chi phí hoạt động vẫn giữ nguyên - có nghĩa là nhiều thợ đào cần phải nâng cấp thiết bị của họ.

Nhưng do sự gián đoạn của COVID đối với chuỗi cung ứng, phần lớn thiết bị mới đó đã bị đình trệ. Những người vẫn tiếp tục chạy cần đảm bảo rằng họ đang tận dụng từng chút hiệu quả mà họ có thể có được từ máy của mình.

Vì việc khai thác sẽ tốn nhiều công sức hơn sau khi giảm một nửa và sẽ yêu cầu nâng cấp thiết bị, nhiều thợ đào cần phải đánh giá xem họ có muốn tiếp tục khai thác hay không và liệu nó có đáng để đầu tư hay không. Dù sao thì đó là một câu hỏi mà các thợ đào phải tự hỏi mình sau khi giảm một nửa, nhưng năm nay, các thợ đào đang hỏi "Nó có đáng không?" giữa cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. COVID-19 tác động đến thị trường, nền kinh tế và thu nhập cá nhân theo cách mà chúng ta chưa thấy kể từ sau cuộc Đại suy thoái. Và với việc nhiều người lo lắng về việc có thể chỉ cần trả tiền thuê nhà và mua hàng tạp hóa, các thợ mỏ có thể hỏi, "Sẽ tốt hơn nếu chỉ thanh lý tiền của tôi và tắt máy của tôi?"

Và đó chính xác là những gì đã xảy ra. Sau khi giảm một nửa, nhiều người khai thác đã tắt, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong hashrate. Nhưng chúng tôi không thấy điều đó kéo dài quá lâu. Ngay sau khi giảm, chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong hashrate, có nghĩa là máy móc đang bật trở lại hoặc máy móc mới đang hoạt động. Điều này tương ứng với việc khởi động lại chuỗi cung ứng và đưa các thợ đào cập nhật đến những người cần chúng. Kể từ đó, tỷ lệ băm đã tăng đều đặn và đã vượt qua mức của họ vào đầu năm nay và thậm chí năm ngoái.

Một khi phần cứng khai thác đến nơi, chúng chỉ đơn giản là chạy với ít sự tham gia của nhân viên và ít phải lo lắng về việc có một số nhân viên tại chỗ trong một trận đại dịch. Ngoài ra, vì các hoạt động khai thác lớn hơn có thể có nhiều địa điểm - chúng tôi tại Genesis Mining có mười hai trung tâm dữ liệu trên sáu quốc gia - chúng tôi đã biết cách làm việc từ xa, một điều khác mà đại dịch không ảnh hưởng đáng kể.

Và vì chúng tôi đã khai thác thành công và mở rộng hoạt động của mình tại Genesis Mining trong hơn bảy năm, chúng tôi đã đối phó với những điều không mong muốn, đồng thời học hỏi và phát triển thông qua thử nghiệm và sai lầm. (Và bây giờ chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi cũng đã vượt qua thành công một đại dịch!) Bạn phải sẵn sàng xoay trục, phân bổ lại các nguồn lực và suy nghĩ lại chiến lược của mình - và những người khai thác đã chuẩn bị sẵn sàng làm điều đó.

Nhưng COVID-19 đã phơi bày một thứ khác. Có thể có một lời giải thích khác cho việc nhiều máy hơn bật và tạo ra tỷ lệ băm cao hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu: Với việc nền kinh tế toàn cầu đột nhiên rơi vào tình trạng không chắc chắn, nhiều người đang coi Bitcoin là hàng rào mà họ muốn chống lại một đại dịch khác trong tương lai.

Bitcoin chứng minh giá trị của nó

Với sự khó khăn của thị trường trên toàn thế giới và sự bất an kinh tế gia tăng do COVID-19 gây ra, Bitcoin đang có cơ hội chứng tỏ bản thân về những gì nó được tạo ra: một loại tiền tệ ổn định, hay còn gọi là “tài sản trú ẩn an toàn”, nghĩa là nó vẫn giữ nguyên giá trị của nó giống như vàng bất chấp những biến động trên thị trường. Nếu Bitcoin cung cấp một kho lưu trữ giá trị ổn định, nó có thể là hàng rào chống lại đồng đô la trong một vụ sụp đổ thị trường lớn.

Tuy nhiên, những gì chúng ta đã thấy thật thú vị: Bitcoin hoạt động giống như một khoản đầu tư. Khi thị trường giảm vào giữa tháng 3, giá Bitcoin cũng vậy. Nhưng nó đã phục hồi rất nhanh và giá Bitcoin đã tăng lên một số mức giá cao nhất trong nhiều năm (tính đến tháng 8 năm 2020, nó ở mức 11.000 đô la). Nhưng được đối xử như một lựa chọn đầu tư là một điều tốt, vì nó cho thấy rằng Bitcoin hiện đang trong giai đoạn đầu tư phát triển. Sự phục hồi mạnh mẽ của nó từ cuộc tranh giành thanh lý bitcoin vào giữa tháng 3 cho thấy rằng nó có nhiều hứa hẹn - và chúng ta sẽ thấy nó được thử nghiệm trong thời gian thực.

Nhưng khi chúng ta đang ở giữa một đại dịch, khi các hệ thống tài chính đang bơm tiền vào các nền kinh tế và rủi ro - và nỗi sợ - lạm phát tăng lên, nhiều người có thể xem xét Bitcoin như một loại tiền tệ tốt hơn, khả thi hơn. Chỉ với một số lượng hữu hạn tiền xu có sẵn, nó cung cấp sự khan hiếm và ổn định, có thể được sử dụng trên thị trường toàn cầu, nhưng không chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức chính phủ nào.

Đại dịch COVID-19 sẽ thay đổi xã hội của chúng ta theo nhiều cách khác nhau, từ cách chúng ta giao tiếp, cách chúng ta làm việc, cách trường học vận hành đến cách chúng ta cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân. Chúng tôi cũng có thể xuất hiện từ việc tìm kiếm các hệ thống tài chính mới và các loại tiền tệ ổn định hơn, và sẽ tìm thấy chúng trong Bitcoin.

Theo cryptoslate.
 

Announcements

Forum statistics

Threads
408,004
Messages
6,985,249
Members
165,715
Latest member
hai1997

Most discussed of week

Most discussed of week

Back
Top Bottom