News Cộng đồng Ethereum đề xuất chuẩn token mới để hạn chế nạn tấn công DeFi

ERC-7265 sẽ giúp các giao thức DeFi tích hợp "bộ ngắt mạch" để ngăn chặn việc tiêu hao token.


1688529233482.png

Một nhóm các thành viên của cộng đồng Ethereum đã đề xuất một tiêu chuẩn mới nhằm cải thiện tính bảo mật của các giao thức tài chính phi tập trung (DeFi).


Được đặt tên là ERC (Ethereum Request for Comments) 7265, tiêu chuẩn sẽ kích hoạt một "bộ ngắt mạch" (Circuit Breaker), trang bị thêm cho các giao thức DeFi một back-stop trong hợp đồng thông minh của họ. Công cụ ngắt mạch thị trường sẽ phát huy vai trò trong trường hợp dự án bị tấn công, ngăn chặn một sự kiện có tác động đáng kể đến smart contract bằng cách tạm dừng giao dịch nếu token trên nền tảng bị giảm kỷ lục. Tác giả của đề xuất là @tcb_00, @Diyahir và @real_philogy.

ERC-7265 được khởi xướng trong bối cảnh các vụ hack DeFi ngày càng gia tăng. Gần 3 tỷ USD đã bị đánh cắp từ các vụ hack DeFi cho đến nay, theo dữ liệu từ The Block.

1688529271206.png
Meir Bank, đại diện Fluid Protocol, cho biết:

"Tất cả chúng tôi đều đồng ý, DeFi đang xảy ra nhiều sự cố bảo mật. Không chỉ đơn thuần là các vụ hack mà hậu quả chúng gây ra rất thảm khốc. Một khi đã xảy ra tấn công, thì gần như nền tảng mất hết tất cả tài sản. Điều này cũng tương tự với TVL của dự án, cũng chẳng mấy chốc lao về số 0."

Hơn nữa, các cuộc tấn công DeFi đều dẫn đến tổn thất lớn vì hầu hết các giao thức không phản ứng đủ nhanh để kịp thời ngăn chặn chúng. Đến thời điểm nhận ra vụ hack thì đã quá muộn, có cố gắng khắc phục cũng vô nghĩa.

"ERC-7265 sẽ tạo ra một bộ ngắt mạch bảo vệ giao thức, với các thông số giới hạn tỷ lệ được tùy chỉnh cao cho mỗi tài sản. Khi một vụ hack xảy ra, kẻ tấn công sẽ không còn có thể rút cạn toàn bộ thanh khoản chỉ trong vài giây. Và khi đó, dự án hoàn toàn có thể thu hồi lại tiền.”

Cũng theo đề xuất, ERC-7265 có rất ít nhược điểm và nhiều tối ưu cho các giao thức DeFi, và đặc biệt hữu ích trong việc nâng cấp quản trị nền tảng.

Dù sao ERC-7265 cũng là một tiêu chuẩn mới, vẫn chưa được đội ngũ phát triển nòng cốt của Ethereum chấp thuận. Có thể hiểu nôm na ERC là chuẩn token nhằm bổ sung thêm tính năng nên được triển khai trên Ethereum, trong khi đề xuất cải tiến Ethereum hay EIP được đưa ra với mục đích cải tiến cho chính giao thức Ethereum. Song cả hai đều cần được các nhà phát triển dự án thông qua.
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
408,141
Messages
6,986,665
Members
165,793
Latest member
chothuenhacomvn
Back
Top Bottom