News Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc đình chỉ cho vay cổ phiếu bị hạn chế từ thứ Hai

SHANGHAI (Reuters) - Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ đình chỉ hoàn toàn việc cho vay cổ phiếu bị hạn chế có hiệu lực từ thứ Hai, trong nỗ lực mới nhất của các nhà hoạch định chính sách nhằm ổn định thị trường chứng khoán của nước này sau đợt sụt giảm mạnh gần đây.

Một loạt chính sách hỗ trợ của Bắc Kinh, bao gồm cắt giảm sâu dự trữ ngân hàng, đã giúp chứng khoán Trung Quốc thoát khỏi mức thấp nhất 5 năm vào đầu tuần trước nhưng lại giảm vào thứ Sáu, phản ánh sự bi quan sâu sắc của nhà đầu tư về triển vọng thị trường và nền kinh tế bất ổn.

Các nhà phân tích và nhà đầu tư cho rằng Bắc Kinh cần triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ hơn để vực dậy niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, đồng thời đưa hoạt động trở lại vững chắc hơn.

Cổ phiếu bị hạn chế thường được chào bán cho nhân viên công ty hoặc nhà đầu tư với những giới hạn nhất định về việc bán, nhưng chúng có thể được cho người khác vay vì mục đích giao dịch, chẳng hạn như bán khống, có thể gây thêm áp lực lên thị trường trong thời kỳ suy thoái kéo dài.

Động thái hôm Chủ nhật sẽ “làm nổi bật sự công bằng và hợp lý, giảm hiệu quả cho vay chứng khoán và hạn chế lợi thế của các tổ chức trong việc sử dụng thông tin và công cụ, giúp tất cả các loại nhà đầu tư có thêm thời gian để tiếp thu thông tin thị trường và tạo ra trật tự thị trường công bằng hơn”. Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết một tuyên bố được công bố trên tài khoản WeChat chính thức của họ.

CSRC nói thêm rằng động thái này sẽ "kiên quyết" trấn áp các hoạt động bất hợp pháp sử dụng việc cho vay chứng khoán để giảm lượng nắm giữ và rút tiền mặt.

Cơ quan quản lý cũng cho biết sẽ hạn chế hiệu quả cho vay một số chứng khoán trên thị trường tái cấp vốn chứng khoán từ ngày 18/3.

Tháng 10 năm ngoái, CSRC đã hạn chế các hoạt động kinh doanh cho vay chứng khoán và thắt chặt giám sát hoạt động kinh doanh chênh lệch giá không phù hợp bằng cách áp đặt các yêu cầu ký quỹ cao hơn.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm vào năm 2023 và tiếp tục trượt dốc trong năm mới. Mặc dù chỉ số CSI300 của blue-chip đã phục hồi phần nào nhưng vẫn giảm khoảng 3% từ đầu năm đến nay.

Các nhà đầu tư nhỏ của Trung Quốc thậm chí còn đang nỗ lực hơn cả người nước ngoài để thoát khỏi thị trường chứng khoán đang sụp đổ, khiến phí bảo hiểm cho các quỹ chỉ số toàn cầu tăng vọt khi họ tìm kiếm cơ hội tiếp cận bất cứ thứ gì ngoại trừ nền kinh tế trong nước đang suy thoái.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,2% trong năm 2023, cao hơn một chút so với mục tiêu của chính phủ, nhưng sự so sánh này được đánh giá cao hơn do năm 2022 yếu kém, bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa và quá trình phục hồi rất không đồng đều.Dữ liệu tháng 12 cho thấy mức tiêu dùng mờ nhạt và giá nhà giảm nhanh nhất trong 9 năm, khiến thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng sâu sắc.

Cả hai sàn chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến cho biết họ sẽ đình chỉ cho vay chứng khoán của các nhà đầu tư chiến lược trong thời gian phong tỏa, có hiệu lực từ ngày 29/1.
theo investing.com
 

Announcements

Today's birthdays

Forum statistics

Threads
418,207
Messages
7,068,547
Members
170,356
Latest member
Doumans
Back
Top Bottom